Thích thì “xù”?

Trong đời sống, bình thường làm việc gì muốn đạt kết quả tốt cũng cần có kỷ luật. Kỷ luật trong sinh hoạt, kỷ luật trong làm việc, kỷ luật trong học tập… và kỷ luật trong thể thao, mà trong bóng đá còn quan trọng không kém.

Việc trung vệ Quốc Anh được về phép 3 ngày giải quyết chuyện riêng (thanh lý hợp đồng với CLB TPHCM) là cách giải quyết ưu ái của ban huấn luyện đội tuyển U.23 (cụ thể là HLV phó Phan Thanh Hùng) nhưng cầu thủ này đã phạm hai lỗi lầm chồng lên nhau. Lỗi thứ nhất là anh ta không tập trung đúng thời hạn quy định mà ban huấn luyện đã cho phép. Lỗi thứ hai chồng lên trên lỗi trước là cách hành xử thiếu chuyên nghiệp khi nhắn tin cho HLV phó Phan Thanh Hùng việc mình muốn xin rút khỏi đội tuyển U.23. Đây là hành động không thể chấp nhận ở một cầu thủ vốn đang hoạt động trong môi trường bóng đá gọi là chuyên nghiệp.

Với lỗi đầu tiên, ban huấn luyện có thể gạch tên trung vệ Quốc Anh khỏi đội tuyển vì ý thức kỷ luật kém. Còn với hành động thứ hai gọi là xem thường ban huấn luyện khi “xin phép” rút khỏi đội tuyển U.23 theo kiểu nhắn tin, không thèm đến gặp ban huấn luyện mà cụ thể là HLV trưởng Falko Goetz để giải thích lý do, rồi bặt vô âm tín.

Nói theo cách “nhà binh” là hành động đào ngũ khỏi đội tuyển U.23 của trung vệ Quốc Anh không thể chỉ kỷ luật ở tầm gạch tên anh này vĩnh viễn khỏi đội tuyển được. Nếu vậy, sau này có một cầu thủ nào không thèm chơi cho đội tuyển vì chán ngán nhưng vẫn “bị” gọi tập trung hay vì muốn giữ sức chơi cho CLB có tiền lương, giá chuyển nhượng bạc tỷ thì anh ta cứ hành động như Quốc Anh là xong chuyện.

Mở rộng vấn đề ra một hướng khác. Đội tuyển U.23 đang đứng trước một nhiệm vụ quan trọng của quốc gia, được nhân dân quan tâm, đặt kỳ vọng, Đảng và Nhà nước, xã hội chăm lo mọi thứ nhưng Quốc Anh mặc nhiên xem thường, muốn thi đấu cho đội tuyển thì xách giày ra sân, không thích thì nhắn tin nói rút lui rồi lủi mất…

Kỷ cương, kỷ luật ở đâu? Đó là chưa nói đến hành động thiếu suy nghĩ vừa qua của Quốc Anh đã ảnh hưởng xấu đến tinh thần đang cần hun đúc lên cao nhất trước giải tiền SEA Games VFF Cup 2011. Xử phạt nặng không phải để hủy diệt một con người mà chính là để cứu số đông con người khác.

Trường hợp trong quy chế bóng đá chuyên nghiệp không có điều khoản kỷ luật này thì cần phải kỷ luật VFF, vì họ đã tạo khoảng trống cho cầu thủ vô kỷ luật.

Minh Hùng

Các tin, bài viết khác