“Thị trường đen” cầu thủ ngoại

Khoảng chục năm bóng đá Việt Nam làm chuyên nghiệp thì giá cầu thủ ngoại tăng chóng mặt, dù chất lượng các ngoại binh vẫn “làng nhàng”. Chủ tịch CLB Đồng Tâm Long An, ông Võ Quốc Thắng, lắc đầu liên tục trước mức giá tăng chóng mặt về phí chuyển nhượng cầu thủ tại V-League so với những quốc gia trong khu vực. “Bầu” Đức sau hai lần chi đậm để có Kesley, Lee Nguyễn nhưng “hiệu ứng Kiatisak” như năm 2002 không lặp lại và đến thời điểm này, Hoàng Anh Gia Lai không săn cho được “hàng hiệu” nữa.

  • Chuyện xưa và nay

Gạch và Gỗ giảm mức chi, nhưng thị trường ngoại binh vẫn nhộn nhịp khi còn đó Hải Phòng, Ninh Bình, B.Bình Dương và mới nhất là Navibank Sài Gòn đang miệt mài lao theo cuộc đua này.

Ngày K.Khánh Hòa thuê 3 cầu thủ người Hàn Quốc với mức lương 2.000 USD/người/tháng ở năm 2000 làng cầu Việt Nam lập tức bảo rằng đội bóng phố biển chịu chơi. Bởi cùng thời điểm ấy, lương của các ngoại binh tại các sân chơi trong nước chỉ khoảng vài trăm USD/tháng. Cá biệt có trường hợp tiền vệ Bakare hay hậu vệ Musa Aliu từng đá không lương ở Cảng Sài Gòn (CSG) trong khoảng thời gian không nhỏ, trước khi hưởng lương vài ba trăm đô cho dù cả hai là người đóng vai trò quan trọng đối với ngôi VĐQG của CSG năm 2002.

Thế rồi, chục năm sau, con số 2.000 USD/tháng mà Khánh Hòa từng chi cho các cầu thủ Hàn Quốc giờ chẳng thấm vào đâu so với mức thu nhập cao ngất của giới cầu thủ ngoại bây giờ. Thậm chí, mức lương “khủng” của ngôi sao số một của bóng đá Đông Nam Á là Kiatisak khi anh còn khoác áo Hoàng Anh Gia Lai hồi đầu những năm 2000 (được đồn là trên 10.000 USD/tháng) giờ cũng chẳng còn là kỷ lục.

Lương của tiền vệ người Brazil, Leandro, đang khoác áo B.Bình Dương hiện đã vào khoảng 20.000 USD/tháng, một con số dường như không tưởng so với cách nay chục năm. Nhưng cũng chẳng thấm vào đâu nếu so với cầu thủ nhập tịch Kesley Huỳnh khi chuyển từ Bình Dương về Xuân Thành - Sài Gòn.

Lee Nguyễn (phải) – Philani, những ngoại binh “vô giá” tại Bình Dương. Ảnh: PHƯƠNG NGHI

  • Những khoản lót tay khổng lồ

Ngoài lương, các cầu thủ ngoại giờ còn được những khoản tiền lót tay rất lớn khi ký hợp đồng mới. Đây là khoản mà ngày bóng đá Việt Nam mới thuê ngoại binh chưa hình thành. Đơn cử như trường hợp của thủ môn Santos. Khi cầu thủ này rời Đồng Tâm Long An về Navibank Sài Gòn giữa mùa giải 2010, Navibank Sài Gòn phải chi cho vụ trên hơn 200.000 USD, phần lớn số tiền đó vào túi thủ môn Santos.

Riêng với trường hợp của Leandro, ngoài mức lương 20.000 USD/tháng đã nêu ở trên, giới thạo tin cho rằng cầu thủ này còn nhận được không dưới 200.000 USD phí “lót tay” ngay sau khi anh đồng ý gia nhập đội bóng đất Thủ. Dù đang còn hợp đồng 1 năm ở Đồng Tháp, nhưng qua kênh môi giới, Samson đã được đánh tiếng “mua” lại hợp đồng với con số không dưới 200.000 USD…

Khác với trước, cầu thủ ngoại hiện nay rất “quái”, họ luôn đòi hỏi những khoản lót tay cao khi thỏa thuận hợp đồng với nơi họ có ý định đầu quân, bởi dường như họ đọc được ý nghĩ quá cần người của các đội bóng Việt Nam.

  • Đâu là nguyên nhân?

Song hành với sự gia tăng chóng mặt về chuyện lương và đãi ngộ cho các cầu thủ ngoại là sự xuất hiện của giới “cò” cầu thủ. Không ngoa khi cho rằng, tình trạng tăng giá (đa phần là tăng giá cao hơn giá trị thật) của các ngoại binh có sự can thiệp không nhỏ của những nhà môi giới cầu thủ. Thông thường thì giới “quần đùi, áo số” là giới khá mù mờ về luật. Chính vì vậy, giới này chấp nhận liên kết với cò cầu thủ hòng thông qua các cò, khai thác tối đa hình ảnh của chính mình.

Sau khi đã nắm trong tay rất nhiều cầu thủ ngoại, có khả năng chi phối đến chuyện đá hay không đá của chính ngoại binh ấy, các cò thường đi tiếp nước cờ khác là ép giá và tăng giá với các đội bóng, tạo ra tình trạng khan hiếm nguồn cầu thủ giả tạo, hoặc giành giật cầu thủ giả tạo hòng gây sức ép về giá với các CLB.

Trường hợp của thủ môn Santos mới đây là một ví dụ điển hình. Cùng một lúc, có tới 3 đội bóng là Navibank Sài Gòn, B.Bình Dương và V.Ninh Bình tuyên bố có hợp đồng với thủ môn này. Chi tiết ấy đột ngột giúp cho giá của Santos được đẩy lên rất cao, bởi nơi thực sự muốn có anh buộc phải chi đậm để ngăn sự dòm ngó của các đội bóng khác.

Mặc dù vậy, không chỉ có giới cò cầu thủ tạo nên chuyện sốt giá ngoại binh, mà ngay chính bản thân một số nhân vật chịu trách nhiệm chuyển nhượng ở một số CLB cũng tạo nên hiện tượng này. Quay trở lại với vấn đề của thủ môn Santos. Tại sao một cầu thủ cùng lúc ký hợp đồng chuyên nghiệp với cả 3 nơi mà vẫn không bị xử lý, hoặc không có nơi nào trong số đó gởi đơn kiện lên cơ quan điều hành bóng đá Việt Nam là VFF? Dĩ nhiên, để giải quyết ổn thỏa chuyện của Santos, các bên chắc chắn phải dàn xếp, và không chừng đằng sau những vụ dàn xếp ấy là những khoản “hoa hồng” làm đẹp lòng tất cả các bên.

Đấy cũng chính là lý do mà thay vì ngăn sự tăng giá phi lý xung quanh giới cầu thủ ngoại, người ta vẫn để cho nó tồn tại, bởi những sự tăng giá vượt xa giá trị thực ấy làm lợi cho một số nhân vật thích “đục nước béo cò”

NGUYÊN THỊNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện CLB Hà Nội và TPHCM bỏ phiếu trống

Than Quảng Ninh và Topenland Bình Định ủng hộ dời LS V-League 2021 đến năm sau

Sau khi nhận được văn bản từ Công ty VPF với nội dung lấy ý kiến của các CLB về những phương án thi đấu cho giai đoạn còn lại của mùa bóng 2021. Trong đó có kế hoạch lùi giải hạng Nhất đến cuối năm, còn LS V-League thì lùi sang tháng 2-2022. Trưa 23-7 là hạn chót để VPF tổng hợp các văn bản hồi âm, và phần đông CLB không muốn giải dời quá xa.

Phủi 365

BTC Phủi Bình Dương tiến hành họp kĩ thuật và bốc thăm chia bảng BL1-S2  2021

Khởi tranh BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021

32 đội bóng sẽ tranh tài tại giải BL1-S2 tranh Cúp Minh Châu 2021 sẽ chính thức khai màn vào ngày 25-3 tới đây tại sân bóng đá Hải Đăng (Bình Dương).

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Ban Biên tập Báo SGGP - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam và những cầu thủ nam, nữ được tôn vinh trong mùa giải 2020. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam: Bản lĩnh vàng và những hồi ức đẹp

Tròn 25 năm trước, giải thưởng Quả bóng vàng ra đời chỉ từ một ý tưởng lóe lên trong một thời khắc rất đặc biệt của bóng đá Việt Nam: Bàn thắng vàng của Trần Minh Chiến tại bán kết SEA Games 1995. Khi bạn khởi đầu mọi việc bằng một cảm hứng lớn lao, bạn sẽ luôn có trọn đam mê trên cuộc hành trình. Quả bóng vàng Việt Nam cũng vậy.