Thị trường chuyển nhượng, thật giả khó lường

Việc thủ môn Santos được một lúc 3 đội bóng giành quyền sở hữu vừa mới nguôi ngoai, thị trường cầu thủ trong những ngày qua đang âm ỉ một vụ việc khác.

Đó là trường hợp mới xảy ra ở đội An Giang. Trong giai đoạn chuẩn bị lực lượng vừa qua, họ đã chấm được hai cầu thủ người Brazil là trung vệ Daniel và tiền đạo Guilherme. Hai cầu thủ này chơi khá ấn tượng và sau thời gian ngắn thử việc đã được ký hợp đồng. Tuy nhiên, khi HLV Nhan Thiện Nhân có việc về An Giang vài ngày và trở lại Trung tâm Thành Long (TPHCM) - nơi đội An Giang đóng quân, mới hay hai cầu thủ trên bỗng nhiên… biến mất. “Có thể cả hai bị đội bóng nào đó lôi kéo bởi những trận đấu giao hữu gần đây, họ chơi rất ấn tượng” - HLV Nhan Thiện Nhân cho biết.

Vấn đề không chỉ ở chuyện tranh giành cầu thủ mà còn là chữ tín của các nhà môi giới. Chưa biết ai đúng, ai sai bởi dù hợp đồng đã ký nhưng An Giang vẫn chưa có được giấy ITC (giấy chuyển nhượng quốc tế) của các cầu thủ ngoại trên. Nếu “làm tới” theo như tuyên bố của HLV Nhan Thiện Nhân, phần thiệt vẫn thuộc về CLB này.

Đây cũng là bài học kinh nghiệm cho các đội bóng trong việc chuyển nhượng cầu thủ khi chưa rành “luật chơi”. Mới mùa bóng trước, CLB TPHCM ký hợp đồng với chân sút B.John từ nhà môi giới. Nhưng đến khi kết thúc lượt đi, cũng chẳng thấy cầu thủ này xuất hiện và CLB phải đánh vật suốt giai đoạn 1 trong hoàn cảnh thiếu ngoại binh.

Nhiều đội có kinh nghiệm đã tìm đến những nhà môi giới có uy tín hoặc các kênh từ nước ngoài để nhờ cậy đưa cầu thủ sang thử việc cho chắc chắn. Trước đây, lãnh đạo của 1 đội hạng nhất còn phát hiện ngay cả giấy ITC còn bị làm giả, nhất là các cầu thủ gốc châu Phi. Thậm chí, các tay môi giới lừa đảo còn giả cả con dấu của Liên đoàn bóng đá các quốc gia, mà nhiều nhất là từ Nigeria.

Chuyện cầu thủ ngoại đang đá hay bỗng nhiên dở chứng, đá xìu xìu thậm chí gây hấn với đồng đội trên sân tập nhằm… bị kỷ luật thanh lý hợp đồng sớm để sang đội khác có thu nhập cao hơn đã từng xảy ra. Thậm chí có nhiều HLV còn tiến hành thử doping đối với những cầu thủ đến thử việc bởi không thiếu cầu thủ sử dụng thuốc nhằm được ký hợp đồng.

QUỐC CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận đấu của… 20 năm

Trận đấu của… 20 năm

Trong khi bóng đá TPHCM đang đối diện với cột mốc tròn 20 năm chưa thể chạm tay vào chức vô địch, thì tại vòng đấu thứ 12 của V-League 2022, trên sân Hàng Đẫy, có một trận đấu được xem là “cuộc hò hẹn” của 20 năm.