Thị trường chuyển nhượng sau 8 mùa V-League: Rối vẫn hoàn rối

(SGGP Thể Thao).- Nếu coi thị trường chuyển nhượng là tiêu chí quan trọng để đánh giá mức độ chuyên nghiệp của một nền bóng đá thì có vẻ như V-League đang sở hữu một thị trường chuyển nhượng rối rắm và hỗn loạn thuộc loại bậc nhất thế giới.

Loạn tin đồn hay những trò "đi đêm"

Vụ chuyển nhượng Hữu Thắng từ B.Bình Dương về V.Ninh Bình từng nổi đình đám hồi đầu mùa giải. Ảnh: Hoàng Anh

Theo quy trình, một vụ chuyển nhượng (trừ những cầu thủ tự do) bắt buộc phải có sự liên lạc giữa 2 CLB, tiếp đó, CLB mua sẽ trực tiếp thương thảo với cầu thủ mình muốn. Nếu thống kê, trong 8 năm qua, đã có cả trăm thương vụ mua - bán, đi - đến trên thị trường chuyển nhượng Việt Nam. Trong số ấy, có bao nhiêu thương vụ được thực hiện theo đúng luật chơi? Rất ít. Và có vẻ như thị trường chuyển nhượng Việt Nam ngày càng phức tạp với vô số những tiểu xảo mới.

Nếu để ý, trước mỗi cuộc mua bán, người ta thường bị nhiễu tin đồn. Nào là cầu thủ A về CLB B với trị giá C, hay CLB D muốn mua cầu thủ E với số tiền F… Mới đây, đã xuất hiện một loạt tin rằng tiền đạo Công Vinh, người được coi là “hot” nhất trên thị trường chuyển nhượng hiện thời sẽ đến một đội bóng mới thăng hạng với số tiền lót tay lên đến vài tỷ đồng. Tuy nhiên trên thực tế, Công Vinh vẫn là người của TCDK.Sông Lam Nghệ An, và anh cho biết vẫn chưa có quyết định sẽ về CLB nào.

Những tin đồn kiểu như của Công Vinh không phải là chuyện tình cờ nếu biết rằng, các CLB muốn có cầu thủ này chính là nguồn chủ động tung tin. Thực chất, hành động này là có chủ đích. Ngay sau tin đồn, CLB mua sẽ tiếp xúc với cầu thủ và khi ấy, chắc chắn cầu thủ sẽ bị dao động. Mức “lót tay” khổng lồ chính là mồi nhử để các cầu thủ sắp hết hợp đồng trì hoãn, hoặc lên mặt với CLB của mình. Nếu CLB hiện tại không kham nổi số tiền mà cầu thủ đề nghị, một cuộc chia tay sẽ diễn ra. Lúc đó, bên sở hữu cầu thủ gần như không được gì, ngoại trừ một số tiền tượng trưng cho phí đào tạo.

Hầu hết các cuộc chuyển nhượng đều diễn ra theo kiểu này. Dĩ nhiên, CLB sở hữu cầu thủ sẽ là bên thiệt thòi nhất, nhưng đành bất lực. Mới đây nhất, có tin đồn K.Khánh Hoà đã tuyên bố sẽ khởi kiện V.Ninh Bình vì đã “đi đêm” với 4 cầu thủ của mình. Tin đồn ở đâu ra thì chưa biết, và nếu đó là sự thật thì khả năng thắng kiện của đội bóng phố biển là gần như không có.

Loạn đến bao giờ ?

Tiền đạo Công Vinh - cầu thủ được định giá cao nhất trên thị trường chuyển nhượng hiện nay. Ảnh: Nguyễn Nhân

Giám đốc điều hành CLB TCDK.Sông Lam Nghệ An Hồ Văn Chiêm mới đây đã ấm ức phát biểu rằng, các CLB đã thiếu tôn trọng luật chơi. “Công Vinh, Minh Đức và một vài người khác vẫn còn hợp đồng, nhưng đã có nhiều CLB bí mật tiếp cận họ mà không thông báo cho chúng tôi. Như thế là phạm luật”. Ông Chiêm nói đúng, nhưng ông cũng phải thừa nhận TCDK.Sông Lam Nghệ An không thể làm gì trước trò “đi đêm” này bởi không có căn cứ để kiện.

Ở trường hợp này, TCDK.Sông Lam Nghệ An cần một ông trọng tài. Trọng tài ấy là luật chuyển nhượng trong tay VFF. Thực tế, đã một lần VFF đứng ra làm trọng tài. Khi Mai Tiến Thành đến V.Ninh Bình, và Thanh Hóa đã cầu cứu VFF. Tổ chức này đã lấy vụ Mai Tiến Thành làm điểm, nhưng chính vụ “điểm” này đã làm mất mặt VFF khi mà cầu thủ này có tới 2 bản hợp đồng trái ngược nhau.

Bản thân nhiều CLB dường như cũng xem nhẹ hợp đồng với các cầu thủ. Ở nhiều đội bóng, các cầu thủ thậm chí còn chưa nhìn được bản hợp đồng của mình…

Sự hỗn loạn của thị trường chuyển nhượng có sự góp “công” không nhỏ của chính các cầu thủ. Giá trị cầu thủ giờ đã tăng phi mã cùng với sự xuất hiện ngày càng nhiều của các ông chủ. Với giá trị ấy, cầu thủ mặc sức mà làm mình làm mẩy. Các ông chủ vẫn tiếp tục đổ tiền đua tranh cho những vụ mua bán điên rồ, các cầu thủ ngày càng chảnh, còn cấp CLB và VFF vẫn chưa thể quản lý cả một hệ thống bằng những văn bản hoàn chính. Và sự hỗn loạn của thị trường chuyển nhượng sẽ còn diễn ra dài dài…

TƯỜNG KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Hình ảnh quảng bá trận Lobov vs Berinchyk

“Gã điên Ailen” Conor McGregor: Đòi đến xem trận đấu quyền không găng Artem Lobov vs Denys Berinchyk

Cựu võ sĩ của UFC, và cũng chính là “huynh đệ trên bến dưới thuyền” của “Gã điên Ailen” Conor McGregor - “Cây búa Nga” Artem Lobov, sẽ “tái xuất giang hồ” trong một trận đấu quyền không găng thuộc một sự kiện của hệ giải Mahatch FC. Anh sẽ đấu với quyền thủ chuyên nghiệp vốn đang giữ đai vô địch WBO International hạng nhẹ - Denys Berinchyk (Ukraine) trong trận đấu dự kiến diễn ra tại Kiev vào ngày mai…