Thị trường chuyển nhượng La Liga đóng cửa: Real mua hụt De Gea

David De Gea đã chuẩn bị mọi thứ để ra mắt chính thức Real Madrid vào ngày hôm qua (1-9), nhưng kế hoạch bị đổ vỡ. Phía Man.United gửi hồ sơ chậm khiến cho Real không thể đăng ký De Gea.

Đêm 31-8 là khoảng thời gian rất quan trọng với Real Madrid, Man.United, De Gea và Keylor Navas. Thời điểm ấy, thị trường chuyển nhượng La Liga chuẩn bị đóng cửa và các bên gấp rút thực hiện hồ sơ với hy vọng hoàn tất việc chuyển giao De Gea từ Man.United sang Real.

Vụ De Gea đổ vỡ vì Man.United gửi văn bản muộn

Các bên liên quan đã bắt đầu làm việc từ 14 giờ chiều 31-8. Sau nhiều tiếng thương lượng, Real và Man.United đã đồng ý thông qua mức phí chuyển nhượng De Gea là 30 triệu EUR. Trong đó, một nửa số tiền được tính bằng Keylor Navas. Đại diện của thủ môn người Costa Rica đã đến văn phòng ở sân Bernabeu để chuẩn bị cho các thủ tục gia nhập Man.United.

Tuy nhiên, các bước cuối cùng được Man.United thực hiện quá chậm và người ta không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Theo đó, Man.United thông báo chuyển tài liệu chuyển nhượng cho LFP (ban tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp, cơ quan trực tiếp thông qua các cuộc chuyển nhượng ở Tây Ban Nha) vào lúc 23 giờ 59 phút ngày 31-8. Thường thì một e-mail chỉ cần nhấn nút gửi là xong. Nhưng trong trường hợp này, phía LFP chỉ nhận được văn bản của Man.United vào lúc 0 giờ 28 phút ngày 1-9 (theo giờ địa phương).

Ngoài ra, theo thông tin của đài Phát thanh Cadena SER, Man.United đã gửi văn bản lên TMS (hệ thống quản lý chuyển nhượng của FIFA) vào thời điểm 23 giờ 59 phút ngày 31-8. Câu hỏi đặt ra là vì sao Man.United lại gửi văn bản cho LFP quá muộn?

 

* Real Madrid xác nhận sẽ không đưa vụ việc lên FIFA. Trước đó, nhiều tờ báo Tây Ban Nha cho rằng Real sẽ nhờ FIFA tác động để LFP gia hạn thời gian đăng ký De Gea. Ngoài ra, một thông báo từ LFP cũng cho biết, tổ chức này sẽ không chấp nhận sự can thiệp từ FIFA. “FIFA không được phép can thiệp vào bất kỳ vấn đề nào”. Việc chuyển nhượng phải thực hiện theo quy định của FIFA, và thông qua TMS, nhưng thực tế quyền quyết định chi tiết thuộc về các Liên đoàn.

 

Thật khó để khẳng định Man.United cố tình trả đũa Real. Nhưng trên thực tế đã từng có điều tương tự diễn ra theo chiều ngược lại. Tháng 1-2014, Real và “Quỷ đỏ” đã đạt được các thỏa thuận về Fabio Coentrao. Real đồng ý bán Coentrao cho đội chủ sân Old Trafford, và mua Guilherme Siqueira. Vào phút cuối, Real không thể lấy Siqueira, và gửi văn bản về việc bán Coentrao sau thời hạn đóng cửa thị trường chuyển nhượng.

Việc Real mua hụt De Gea sẽ tạo ra rất nhiều rắc rối. Trước hết, chính De Gea đối mặt với khó khăn khi HLV Louis van Gaal không còn sử dụng anh. De Gea cũng mang tâm trạng của một kẻ phản bội. De Gea sẽ làm dự bị cho Sergio Romero trong nhiều tháng tới, trước khi thị trường chuyển nhượng tháng 1-2016 mở cửa. Chắc chắn, việc ngồi dự bị sẽ khiến vai trò của De Gea ở đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha có thể bị ảnh hưởng.

De Gea gặp khó, nhưng Keylor Navas thì may mắn. Ít nhất anh sẽ tiếp tục là sự lựa chọn số 1 của tân HLV Rafa Benitez. Navas vừa có một trận đấu xuất sắc, khi Real vượt qua Betis 5-0 ở vòng 2 La Liga. Nhưng đối với Real, điều này cũng đồng nghĩa những rắc rối về vị trí thủ môn chưa dừng lại. Từ 2013 đến nay, vị trí thủ môn của Real có quá nhiều xáo trộn. Diego Lopez, Antonio Adan và Iker Casillas đã ra đi. Sắp tới, có thể Navas cũng vậy.

Riêng với Man.United, việc gửi văn bản muộn khiến họ mất trắng khoản thu 30 triệu EUR. Trong trường hợp không gia hạn với De Gea, và cũng không bán anh vào tháng 1-2016, Man.United sẽ mất trắng thủ môn 24 tuổi này.

Ngọc Huy

Các tin, bài viết khác