Thi thể Garrincha biến mất

SGGP
Giới chức Brazil ngày 31-5 thông báo hài cốt của huyền thoại bóng đá người Brazil Garrincha đã bị biến mất khỏi mộ ở Rio de Janeiro.

Garrincha (trái) và Vua bóng đá Pele.

Garrincha (trái) và Vua bóng đá Pele.

Huyền thoại bóng đá Garrincha - tên đầy đủ là Manuel Francisco dos Santos, có biệt danh là “Chim hồng tước nhỏ”, từng vô địch World Cup 1958 và 1962, cùng với Pele và Mario Zagallo. Ông qua đời vào năm 1983 sau một thời gian dài chống chọi với chứng nghiện rượu. Sau đó, ông được chôn cất tại nghĩa trang Raiz da Serra ở thị trấn Mage, quê nhà của ông - cách thành phố Rio de Janeiro khoảng 60 km. Tuy nhiên, quan chức ở nghĩa trang tiết lộ với báo giới rằng thi thể đã được khai quật nhưng không có văn bản nào ghi rõ chuyện gì đã xảy ra. 
Trả lời phỏng vấn báo Extra (Brazil), một nhân viên làm việc tại nghĩa trang Raiz da Serra cho biết họ được thông báo về việc khai quật mộ của Garrincha xong không thấy có văn bản lưu trữ nào về việc này. Được biết, nghĩa trang ở Brazil thường được chia làm 2 khu vực. Một là các ngôi mộ nơi thi thể được chôn cất và hai là các bức tường với các ngăn kéo để chứa tro và xương. Nghĩa trang Raiz da Serra ở Mage có 2 ngôi mộ của Garricha. Một là nơi Garrincha được chôn cất năm 1983 cùng các thành viên khác của gia đình. Nơi thứ hai là một bia mộ được xây năm 1985. Dù rất buồn về vụ việc, bà Rosangela Santos - con gái của Garrincha - khẳng định sẽ không từ bỏ hy vọng về việc tìm lại hài cốt của cha mình. Bà cho biết chính quyền địa phương dự định sẽ xây dựng lăng mộ cho Garrincha để vinh danh những đóng góp của ông cho môn thể thao vua, song việc cần làm trước mắt là tìm lại được hài cốt của ông. 
Cùng thời với Vua bóng đá Pele và "Sói già" Mario Zagallo, huyền thoại Garrincha được cả thế giới biết đến với nhiều biệt danh khác nhau như "Niềm vui của nhân loại," "Chú chim nhỏ" hay "Huyền thoại chân thọt" (do ông có khiếm khuyết bẩm sinh: một chân ngắn hơn chân còn lại). Nhiều người thậm chí còn cho rằng Garrincha vĩ đại hơn cả Vua bóng đá Pele bởi tài năng thiên phú của ông.

QUANG MINH

Các tin, bài viết khác