Thí điểm GrabCar tại TPHCM

Ngày 25-3, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM họp triển khai Quyết định số 24/QĐ-BGTVT về việc thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng.

Đề án được Bộ trưởng Bộ GTVT ký ban hành ngày 7-1-2016 với mục tiêu đưa hoạt động kết nối dịch vụ vận tải trên nền tảng công nghệ thông tin (CNTT) vào nề nếp và phù hợp với khuôn khổ pháp luật, và tạo tiền đề cho việc triển khai các dự án ứng dụng KHCN cho ngành vận tải trong tương lai.

Cũng theo quyết định này, công tác thí điểm sẽ được triển khai tại Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh từ tháng 1-2016 đến tháng 1-2018. Đơn vị tham gia thí điểm là Công ty TNHH GrabTaxi và các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách loại xe dưới 9 chỗ theo hợp đồng. Các đơn vị cung cấp dịch vụ ứng dụng kết nối xe hợp đồng khác phải tùy vào tính chất, đặc điểm cụ thể để có đề án thí điểm riêng. Trong quá trình triển khai thí điểm, Bộ GTVT sẽ phối hợp các cơ quan có liên quan để đánh giá kết quả và xem xét việc nhân rộng đề án trên phạm vi cả nước.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải Bộ GTVT, cho biết: Đề án thí điểm trên được xây dựng từ đề xuất của Công ty TNHH GrabTaxi. Từ khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm hoạt động tại Việt Nam vào tháng 10-2015, Công ty TNHH GrabTaxi luôn phối hợp chặt chẽ với các đơn vị kinh doanh vận tải trong nước và các cơ quan để cung cấp dịch vụ kết nối cho người tiêu dùng. Việc chủ động xây dựng, trình và được Chính phủ, Bộ GTVT phê duyệt Đề án GrabCar được đánh giá là một nỗ lực đáng hoan nghênh của Grab trong việc tuân thủ pháp luật Việt Nam, đảm bảo cung cấp thêm một dịch vụ an toàn, hợp pháp và cạnh tranh công bằng, nhất là trong giai đoạn ứng dụng hỗ trợ kết nối vận tải tại Việt Nam đang được đẩy mạnh phát triển, tạo thuận lợi ngày càng tốt hơn cho hành khách và công tác quản lý… Dù đề án thí điểm được ban hành chung, nhưng cho tới nay mới chỉ có Công ty GrabTaxi, với phần mềm GrabCar, là đơn vị cung cấp ứng dụng kết nối đầu tiên đạt đủ điều kiện thực hiện đề án. Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Lê Hoàng Minh cam kết sẽ hợp tác, làm việc chặt chẽ với các đơn vị có liên quan và các doanh nghiệp tham gia thí điểm để đảm bảo thực hiện thật tốt công tác triển khai Quyết định 24/QĐ-BGTVT.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Công ty TNHH GrabTaxi, chia sẻ: “Chúng tôi muốn bày tỏ sự biết ơn tới Chính phủ, Bộ GTVT đã quan tâm, hướng dẫn chúng tôi xây dựng và phê duyệt Đề án thí điểm GrabCar. Chúng tôi cũng mong muốn nhận được sự hướng dẫn và hỗ trợ của Sở GTVT TPHCM và các cơ quan chức năng có liên quan trong việc triển khai hiệu quả đề án, góp phần mang lại một thị trường vận tải cạnh tranh sòng phẳng, lành mạnh, lấy người tiêu dùng làm trọng tâm. Thông qua đề án này, Công ty GrabTaxi cũng hy vọng sẽ góp phần xây dựng nên một cộng đồng người lái xe văn minh, chuyên nghiệp, đúng với những mục tiêu của đề án. Lái xe không phải là một nghề đơn giản mà trái lại, vô cùng cực nhọc và vất vả. Chúng tôi đã, đang và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các đơn vị vận tải đối tác để luôn sát sao, đồng hành, chia ngọt sẻ bùi cùng lái xe trong công việc và đời sống, để anh em luôn yên tâm vững vàng tay lái và mang lại dịch vụ tốt nhất cho khách hàng”.

LONG THƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.