Thép đã rèn con tôi thế đấy

“Trẻ em như búp trên cành; Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”, là câu nói chứa đựng đầy sự yêu thương, chăm lo và cũng là lời nhắn nhủ của Bác Hồ đến các bậc cha mẹ khi đang sở hữu những mầm non tương lai của đất nước.

“Nô lệ của công nghệ”

Khi xã hội phát triển, giá trị cuộc sống được nâng cao, miếng cơm manh áo không còn quá chật vật, các bậc cha mẹ có điều kiện hơn để chăm sóc con em mình và đương nhiên chăm lo cho mình một thì chăm lo cho con cái ba bốn. Nhưng không ít phụ huynh vẫn luôn tâm niệm sẽ chăm sóc con thật tốt bằng cách trang bị hết những phương tiện công nghệ xung quanh con từ khi nằm trong nôi đến khi vào ghế nhà trường.

Nghiện tivi hay công nghệ là thói quen tự chúng ta mang vào người, một cách rất từ từ. Khi trong nôi thì tivi là người bạn thân thiết nhất thông qua những mẫu quảng cáo, phim hoạt hình, clip ca nhạc đầy sắc màu và đến lúc chập chững ngoài tivi thì các bé còn có thêm máy tính bảng (hoặc điện thoại thông minh của cha mẹ). Từ đó, vô hình trung khiến con em chúng ta không chịu được khi thiếu màn hình điện thoại hay máy tính bảng và thiếu tivi, đó là lúc thói quen đã hình thành và khi nó đã hình thành thì rất khó bỏ. Lúc này, trẻ sẽ chỉ thích dán mắt vào màn hình, bất kể là tivi, điện thoại hay máy tính bảng… và không thích tham gia các hoạt động khác quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và tinh thần quanh chúng.

Trẻ ngày càng ít sáng tạo, không giỏi vận động thể chất, những vận động cơ bản như chạy nhảy, leo trèo… và đơn giản hơn như cài nút áo, cột dây giày, cũng khó khăn. Ngày càng nhiều trẻ gặp khó khăn trong vận động phải đến gặp chuyên gia trị liệu chỉ để được dạy những kỹ năng của bàn tay.

Trẻ học chủ yếu qua các giác quan, nghe, nhìn, ngửi, chạm… Bạn cho trẻ vào một khu vườn, tất cả các giác quan của trẻ được kích thích, bao gồm cả giác quan cân bằng. Khi đến với những kỹ năng vận động, các giác quan trẻ được cân bằng, kích thích, tính tò mò, sự sáng tạo, sẻ chia, đoàn kết, tinh thần đồng đội, cùng những kỹ năng giao tiếp…

Các cha mẹ thuộc thế hệ 7X, 8X thử ngẫm lại khi giữa đô thị sầm uất với những tòa nhà chọc trời hiện đại nhưng không còn những sinh hoạt mang tính vận động như thuở nào mà giờ đây trẻ nhỏ chỉ biết dán mắt vào màn hình, tha hồ đọ sức trong game và thỏa thích làm những việc trong thế giới ảo mà người lớn không thể kiểm soát hết. Đó là câu trả lời cho tỷ lệ trẻ bị trầm cảm và mắc bệnh tự kỷ ở Việt Nam nói riêng (nhất là ở vùng thành thị) và thế giới nói chung đang có chiều hướng tăng cao. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc cho con trẻ tiếp cận quá nhiều với sản phẩm công nghệ cũng là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ lười vận động, suy giảm chức năng miễn dịch, thể trạng yếu ớt và có nguy cơ béo phì và vô số những hệ lụy khác.

Tăng vận động, thêm vốn sống

Thấy được quá nhiều mối nguy tìm ẩn cho những mầm non tương lai, Phòng Đào tạo Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM mạnh dạn khai giảng những khóa đào tạo kỹ năng vận động, thực hành xã hội đầy bổ ích cho các em 7 - 17 tuổi và đã đón nhận rất nhiều thành công trong những năm qua.

Đến hẹn lại lên, dịp hè 2016 này, những hoạt động đầy bổ ích cho các em lại được khai giảng như: Chương trình huấn luyện kỹ năng thực hành xã hội “Chúng ta đều tài giỏi” (7-10 tuổi); Phát triển nhân cách tuổi Teen “Teen năng động @.com” (11-13 tuổi); Học kỳ trong quân đội “Chúng con đã trưởng thành” (13-17 tuổi); Học kỳ huấn luyện hè “Xếp bút nghiên- Luyện kỹ năng” (13-17 tuổi).

Một tương lai thành công có trong một tâm hồn khỏe mạnh đầy sức sáng tạo và đây là lúc vun đắp những măng non nhiều trải nghiệm đầy thú vị từ những chuyến đi, tích góp thêm vốn sống bổ ích để khi thành công các bậc cha mẹ sẽ tự hào và nói “Thép đã rèn con tôi thế đấy”.

° Anh CAO BÁ TRUNG (quận Tân Bình, TPHCM): “Xã hội hiện tại chưa có nhiều hoạt động bổ ích cho tuổi của các cháu, chưa có môi trường rèn luyện thật sự cho các cháu. Do vậy, sau khi tham gia Học kỳ Quân đội 2015, con tôi có sự thay đổi tích cực trong cuộc sống. Đó là sự năng động của tuổi trẻ, tự tin trong cách ứng xử với bạn bè, trưởng thành trong cách ứng xử với người lớn và trưởng thành trong nhận thức của bản thân...”.

° Chị NGUYỄN THỊ VIỆT DOANH (quận Bình Thạnh, TPHCM): “Phần lớn các cháu ở độ tuổi này thường sống cô lập, đa số thiếu sự quan tâm đến người thân và người xung quanh. Ngoài việc học ở trường, ở nhà, con tôi chỉ xem tivi, ngồi vi tính, không có nhiều hoạt động sinh hoạt, không biết tự lập, mọi thứ đều được cha mẹ lo hết. Khi tham gia Học kỳ Quân đội “Chúng con đã trưởng thành”, con tôi nhận thức tích cực hơn về kỹ năng tự chăm sóc bản thân. Cháu tự làm mọi việc trong khả năng có thể, biết quan tâm đến công việc của cha mẹ hơn, thậm chí còn phụ tôi một số việc nhà. Đây là bước khởi đầu tốt, đáng mừng cho con…”.

MINH BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.