Theo phong cách nào?

Khi Tây Ban Nha vô địch Euro 2012, một quan chức bóng đá trong nước “hân hoan” tuyên bố trong một bài trả lời phỏng vấn rằng con người và lối đá của tuyển Việt Nam phù hợp với… Tây Ban Nha, nên bóng đá Việt Nam sẽ đá theo phong cách của xứ bò tót. Lúc đó, Tây Ban Nha lên ngôi khi làm mê hoặc hàng tỷ người trên thế giới bởi lối chơi tiqui-taqua đầy quyến rũ.

Nhiều người dự đoán rằng World Cup 2014 này sẽ tiếp tục được chú ý để người ta tìm một phong cách thích hợp cho tuyển Việt Nam. Phiếm bàn về chuyện này, không ít người đã có những gợi ý đầy “thuyết phục” khi World Cup chỉ mới trải qua vòng đấu đầu tiên.

Tiếp tục chọn “hình mẫu” những chú bò tót chăng? Có lẽ khó. Trận đầu tiên, Tây Ban Nha nhận một gáo nước lạnh khi phơi áo đến 5 bàn trước cơn lốc màu da cam. Chưa biết càng về sau ra sao, nhưng tiqui-taqua mà họ thể hiện trong trận đấu vừa qua đã trở nên quá cũ kỹ, nhàm chán, không còn hiệu lực, hiệu quả gì nữa. Vậy nên, tạm biệt tiqui-taqua nhé!

“Tam sư” là một bến mới cần tham khảo? Chắc cũng chỉ là tham khảo mà thôi. Không còn đặc trưng với những đường chuyền dài, bóng đá Anh giờ đây chịu khó du nhập khá nhiều trường phái khác, đôi khi hiệu quả hơn. Bên cạnh Rooney hay Gerard lão luyện, họ làm mới mình với những ngôi sao trẻ. Dù vậy, trận thua trước những chiếc áo màu thiên thanh khiến họ bị trừ điểm trong mắt người hâm mộ, nhất là… những người đang tìm phong cách cho tuyển Việt Nam.

Khó mà cãi được, đó chính là Argentina? Có lẽ không. Một đội bóng phụ thuộc vào mỗi mình Messi, người “bị” các bình luận viên truyền hình phê phán gay gắt là có lối đá rê dắt, mỏng manh, không cuồn cuộn như Maradona. Dù anh có ghi một bàn và Argentina có trận thắng đầu tiên, nhưng đây không thể là phong cách đá hiệu quả, phù hợp để chúng ta học hỏi.

Không ai khác hơn, Nhật Bản mà thôi! Một trong những đại diện châu Á này trình diễn lối đá hết sức kỷ luật. Sau khi họ ghi bàn vào lưới Bờ Biển Ngà, bình luận viên chia sẻ rằng họ đã chơi một thứ bóng đá hiện đại, đội hình phân bố đều, hợp lý, xứng đáng là một tập thể luôn tôn trọng tính kỷ luật, chứ không như các cầu thủ Bờ Biển Ngà, trong đó có Drogba, chỉ biết phô diễn sức mạnh cá nhân. So về tầm vóc, văn hóa, triết lý bóng đá… thì Nhật Bản xứng để ta học hỏi nhất. Và còn gì hơn khi V-League cũng đang có trưởng giải người Nhật, trọng tài người Nhật và đội tuyển thì sở hữu một HLV người Nhật điển trai!

Phù hợp hơn cả, bóng đá Nhật Bản đang là hình mẫu để VFF noi theo. Sau quá nhiều năm bôn ba hết châu Âu đến Nam Mỹ, giờ thì “Đông du” mà thôi. Nhưng khổ thay, đội tuyển xứ mặt trời mọc lại bị khuất phục trước lối đá “cá nhân” không ra gì của Bờ Biển Ngà, khiến cho mọi sự chọn lựa trở nên mong manh hơn!

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất