Theo đuôi ai?

Nếu tổ chức tốt thì không có chuyện kiện cáo hay bỏ giải, đó là ý kiến chiếm đa số trên các trang mạng mấy ngày qua về “sự cố” Xi măng Xuân Thành Sài Gòn ở V-League hiện nay. Tổ chức ở đây là nói đến cả bộ máy hoạt động của VFF, VPF và những bộ ban chức năng cũng như công tác điều hành của ban tổ chức giải. Sự yếu kém này xuất phát từ cách nhìn nhận và xử lý vấn đề theo kiểu “đẽo cày giữa đường” mà chúng tôi đã nhiều lần đề cập. “Căn bệnh” đó của ban tổ chức giờ đây đã được công chúng gọi tên là theo đuôi dư luận.

Ai cũng mong muốn một nền bóng đá trong sạch trên nguyên tắc tôn trọng luật lệ và vì cái chung. Nếu các nhà điều hành... tôn trọng luật lệ thì có lẽ V-League không loạn như hôm nay. Tiêu cực sẽ rất khó có đất sống khi mọi thứ được rạch ròi. Tiếc là những điều cơ bản ấy đã bị bỏ qua để đến hôm nay dù quyết định xử lý của Ban kỷ luật VFF đưa ra với Xi măng Xuân Thành Sài Gòn được coi là quyết liệt nhưng hóa ra lại có tác dụng ngược bởi nó dẫn đến hàng loạt hệ lụy khác.

Nếu quan sát kỹ sẽ thấy quyết định của Ban kỷ luật VFF không phải xuất phát từ sự chủ động chống tiêu cực mà lại từ... một số nguồn dư luận có “chủ đích”. “Ấn tượng” nhất trong việc quyết tâm xử Xi măng Xuân Thành Sài Gòn là phản ứng của Ban tư vấn đạo đức VPF. Ngoài một số phản ánh kiến nghị khác thì suốt quá trình hoạt động từ khi ra đời đến nay ban này rất “ưu ái” Xi măng Xuân Thành Sài Gòn. Đỉnh điểm là cuộc gặp gỡ báo chí của ban này vào ngày 17-8, trong đó có việc tiếp tục phản ứng gay gắt về những biểu hiện tiêu cực của CLB này, đồng thời đưa ra thông điệp đòi trưởng ban tổ chức giải từ chức.

Có lẽ, nếu không có cuộc gặp gỡ báo chí, chưa chắc quyết định kỷ luật Xi măng Xuân Thành Sài Gòn được đưa ra sớm như vậy. Điều mà người ta cho rằng dư luận phản ứng gay gắt, công bằng mà nói, rất ít xuất phát từ người hâm mộ. Chi tiết nhà báo Dư Hải đặt ra với Ban tư vấn đạo đức là anh không hề thấy thành viên nào của ban này có mặt ở trận đấu của Xi măng Xuân Thành Sài Gòn thì cơ sở nào để chứng minh những cáo buộc liên quan đến trận đấu trên là chính xác, rất đáng chú ý. Tiếc là thắc mắc này không được giải thích hay nhận được bất kỳ trao đổi nào.

Vậy nên bản chất của việc theo đuôi dư luận không mang màu sắc tích cực ở chỗ đó là những dư luận có “chủ đích”. Cái lý Xi măng Xuân Thành Sài Gòn đưa ra cũng khá thuyết phục bởi chưa có bằng chứng nào để kết luận họ tiêu cực. Còn những lý lẽ ban kỷ luật đưa ra trong quyết định xử lý thì có thể... đúng với rất nhiều đội bóng khác ở V-League. Áp lực dư luận là điều thường thấy trong bóng đá và thường thì những nhà điều hành đã không vượt qua được nên mọi thứ càng rối ren.

Tiếc là từ việc cả nể, trù trừ cho qua của VFF và các cơ quan liên quan khiến tiêu cực ngày càng đầy rẫy, dẫn đến chuyện người ta có thể khai thác sự yếu kém đó để “hướng” VFF giải quyết vấn đề theo hướng mà họ muốn. Vậy nên nói theo đuôi dư luận trong trường hợp này là... oan cho dư luận chân chính.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

Long củi (trái) lập công "chi chít" cho Đạt Tín ở SPL - S4

Long củi ở SPL - S4: Tiền đạo toàn diện nhất, liên tiếp lập công đưa Đạt Tín trở lại cuộc đua

Để miêu tả những pha ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo hay tạo điều kiện… nhiều hơn con số 2, trong bóng đá người ta hay dùng các thuật ngữ phiên âm tiếng Việt là “hát-chít”, “pốc-cơ”. Tuy vậy, nếu có một cầu ghi bàn, kiến tạo, tiền kiến tạo, hay tạo điều kiện nhiều hơn con số 3, hơn số 4, hoặc thậm chí phải đến con số có… 2 chữ số (hàng chục), chắc phải dùng đến từ “chi chít” để hình dung. Đó là điều Long củi, tiền đạo toàn diện nhất SPL - S4, đang làm cho Đạt Tín!

Bảng xếp hạng trong nước

Các cầu thủ Sài Gòn FC phân trần sau khi trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu Tấn Tài ở trận thua 0-2 trước Viettel FC. Ảnh: MINH HOÀNG

Vì sao 2 đại diện TPHCM khởi đầu chật vật ở V-League 2022?

Chỉ có 13 đội tham dự nên CLB TPHCM và Sài Gòn FC theo lịch được nghỉ 1 vòng, trong khi V-League 2022 đã kết thúc vòng 3. Dẫu vậy, màn trình diễn của 2 đại diện đến từ Thành phố mang tên Bác trong 2 trận vừa qua khiến giới mộ điệu không thể thoát cảnh âu lo.

Quả bóng vàng

Thư cảm ơn

Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2021 do Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức đã khép lại bằng Lễ trao giải trang trọng, hoành tráng vào đêm 16-2-2022 tại Nhà hát TPHCM, tường thuật trực tiếp trên VTV6.