Thêm một kinh nghiệm cho VFF

Nhìn vào tình trạng chấn thương hiện nay, rõ ràng đã phá vỡ kế hoạch chuẩn bị của đội tuyển Olympic rồi. Ông Miura không nói ra, nhưng với một người cầm quân thì chuyện 1/3 quân số bị chấn thương trước một trận đánh là điều không ổn chút nào.

Tôi nghĩ là phương thức tập trung đội tuyển trong thời gian dài không còn phù hợp, trước mắt là ảnh hưởng đến CLB khi phải tăng chi phí để trả lương cỡ 2 tháng mà chỉ để phục vụ cho đội Olympic. Còn về chuyên môn thì họ phải tập chay trong thời gian 2 tháng thì cũng mệt chứ chẳng chơi.

Nên chăng chỉ cần tập trung từ 10 - 14 ngày là phù hợp. HLV thông qua giải VĐQG để nắm được phong độ của các cầu thủ, từ đó hạn chế chuyện không có trường hợp đưa cầu thủ chấn thương lên đội tuyển. Ngay như Thái Lan, họ cũng chỉ có từ 10 ngày đến 2 tuần tập trung thôi. Có lẽ là ngay từ đầu VFF chưa xác định được mục tiêu của chúng ta tại giải này, đến giờ chót lại muốn có thành tích nên mới tập trung dài ngày và lộ ra nhiều sai số, không có vấn đề ở thể lực thì cũng là chuyện tâm lý.

Tập trung dài ngày thì rủi ro càng cao. VFF nên tính toán lại để vừa giảm chi phí cho các CLB và chính cả V-League cũng không bị giảm đi sự hứng thú. Nên nhớ là trước khi tập trung đội Olympic, các cầu thủ đã có 2 tuần nghỉ tết, đó là khoảng thời gian mà ban huấn luyện không thể nào nắm bắt được thực tế thể lực của các cầu thủ.

Vừa mất Xuân Trường, nay lại thiếu cả Thanh Hiền thì rõ ràng trục giữa sân của Olympic Việt Nam yếu đi nhiều. Còn lại Hùng Dũng, Tuấn Anh và Duy Mạnh, nhưng thực tế thì trông chờ nhất chỉ còn lại Duy Mạnh. Đáng lo nhất là hàng phòng ngự bởi các thủ môn đều non kinh nghiệm quốc tế; hàng hậu vệ thì chỉ hy vọng vào Quế Ngọc Hải, nhưng qua trận gặp Uzbekistan thì anh này chưa ổn chút nào.

Theo tôi thì khó có hy vọng gì ở đội tuyển Olympic tại giải lần này. Nếu như ngôi đầu khó đội nào cạnh tranh với Nhật Bản thì giữa Việt Nam và Malaysia sẽ tranh ngôi nhì bảng. Nhưng chỉ có việc xếp nhì bảng với 6 điểm thì mới hy vọng “nói chuyện” với các đội nhì bảng khác, chứ 4 điểm thì khó bề lắm.

Chuyên gia ĐOÀN MINH XƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất