Thêm lòng kiên nhẫn

Hai thất bại liên tiếp ngay từ đầu mùa thực sự là một cái tát vào tham vọng của HA.GL. Mùa trước, có thể vì lời tuyên bố 98% khả năng vô địch của bầu Đức mà HA.GL bị “đánh” tơi tả đến tận những vòng cuối cùng mới trụ hạng. Rút kinh nghiệm, mùa này HA.GL hầu như im lặng. Có vẻ như họ học cách của người xưa “có kiêng, có lành” nên không làm lễ xuất quân, không tuyên bố, không hé lộ các thông tin nội bộ. Thậm chí, bầu Đức cũng “né” luôn vào hậu trường để… tránh gây áp lực cho đội bóng.

Rốt cục, HA.GL vẫn khởi đầu tệ hại còn hơn cả mùa trước. Tất nhiên là chẳng phải vì xui xẻo. Họ thua vì đối thủ thắng xứng đáng cho dù cả K.Khánh Hòa lẫn Hòa Phát còn lâu mới đạt tầm “đại gia” như HA.GL cách đây vài năm.

Nhưng với nhiều chuyên gia thì thua như vậy là còn may vì còn có khoảng nghỉ tết để kiểm soát lại tình hình và V-League cũng chỉ mới có 2 vòng đấu. Thua như vậy để HA.GL phải hạ chỉ tiêu của mình. Ở mùa trước, vì sự hãnh tiến của ông bầu mà HA.GL cứ cố đá, càng cố càng đi thụt lùi. Nếu biết rút kinh nghiệm, HLV Kiatisak sẽ tránh được vết xe đổ đó với điều kiện chính anh phải hạ thấp chỉ tiêu. HA.GL giờ đâu còn như xưa. V-League cũng thay đổi chóng mặt. Đây cũng chẳng còn là thời mà muốn “đè” đội nào để thắng cũng được. Sự kiên nhẫn có lẽ là cái mà đội bóng phố núi phải chọn để có cơ hội trở lại với tham vọng của mình.

Từ HA.GL mới nghĩ đến XM Hải Phòng, đội bóng sẽ “khóa đuôi” vòng 2 V-League bằng trận đấu muộn trên sân nhà trước Lam Sơn Thanh Hóa. Họ cũng thua trận đầu tiên và cũng gặp một đối thủ bị đánh giá thấp ở vòng 2. Nhưng cũng như HA.GL, chưa biết điều gì sẽ xảy ra trên sân Lạch Tray chiều nay, 9-2.

Kể từ khi được XM Hải Phòng tiếp nhận cách đây 3 năm, đội bóng đất cảng gần như là một bản sao của HA.GL về cách làm bóng đá, tham vọng lẫn sự… thất vọng. Họ sử dụng đủ mọi “chiêu thức” từ đánh bóng tên tuổi đến thay HLV như thay áo, rồi đến chuyện tuyển quân rầm rộ từ ngoại đến nội. Không ai phủ nhận tham vọng ngút trời của họ nhưng có vẻ như sự nôn nóng quá mức đã làm họ mất phương hướng.

Tưởng chừng như năm nay, XM Hải Phòng sẽ thay đổi. Họ giữ lại HLV Vương Tiến Dũng. Họ lặng lẽ hơn trên thị trường chuyển nhượng và mạnh tay trong việc siết chặt kỷ luật nội bộ. Họ cũng chưa có biểu hiện nào muốn đánh bóng tên tuổi qua các sự kiện kiểu như mua Denilson ở mùa trước. Nói tóm lại, cũng như HA.GL, đội bóng đất cảng cũng “có kiêng, có lành”.

Nhưng cái gọi là “vận số” vẫn chưa bảo đảm đem về chức vô địch Việt Nam đầu tiên cho đất cảng nếu như họ không biết cách tiếp tục chờ đợi. Cái thời chỉ cần tung tiền tấn ra để mua quân và vô địch đã qua. Cái thời HA.GL vừa thăng hạng đã vô địch chắc chắn không còn nữa. ĐT.LA phải mất 2 mùa chờ đợi. Bình Dương mất 5 năm. SHB Đà Nẵng cũng chờ đến 8 năm kể từ ngày thăng hạng mới nếm được hương vị vinh quang.

Cuộc cạnh tranh khốc liệt tại V-League đang kéo dài thêm lòng kiên nhẫn của các ông bầu cho dù họ… giàu đến thế nào đi nữa.

Việt Quang

việt quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phủi 365

"Cơn lốc đen" Bơnahria Vĩ sau bàn thắng vào lưới Hạt điều Thương Thương

Bơnahria Vĩ (Vĩ 49): Cơn lốc đen trong sân phủi và khát vọng cùng Quốc An - Quốc Michel giành vé tham dự VPL - S2

Hôm 28-5, trong trận giao hữu giữa đội Quốc An - Quốc Michel với CLB Fan Chelsea tại TPHCM (CFC.HCMC), sau khi tận mắt chứng kiến những pha dốc bóc dọc biên với “tốc độ lốc xoáy” của Bơnahria Vĩ, một hậu vệ của CFC.HCMC, vừa mới xỏ giày định vào sân, đã vội vội vàng vàng cởi giày, ngồi ngoài mà mặt xanh như tàu lá: “Anh ơi, em nghỉ nha chứ vô sân kèm anh số 49 không có nổi”. Với nhiều đội phủi Sài Gòn, ác mộng về “cơn lốc đen” Bơnahria Vĩ đơn giản chỉ là như vậy, “đơn giản như… đang giỡn”!

Bảng xếp hạng trong nước

Quả bóng vàng