Thêm 16 cái tên dính bê bối tham nhũng của FIFA

Vào ngày 3 tháng 12, cảnh sát đã tiến hành bắt giữ hai quan chức cấp cao của FIFA tại khách sạn Baur au Lac tại Thụy Sĩ. Một nguồn tin cho biết, vẫn còn những cựu quan chức cũng như đang tại vị ở FIFA nằm trong phạm vi điều tra và mới đây, thêm 14 cái tên nữa được nêu đích danh về việc liên quan đến tham nhũng và nhận hối lộ.

Theo như bản cáo trạng dài 92 trang mà Bộ Tư pháp Mỹ vừa công bố, những quan chức nói trên bị tố cáo hối lộ cũng như nhận hối lộ số tiền lên đến hàng triệu USD để giành được quyền tiếp thị, quảng bá và bán bản quyền các giải đấu lớn trên thế giới.

Cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Brazil, Ricardo Teixeira và vua bóng đá Pele.

Phát biểu trước báo chí vào hôm thứ Năm vừa rồi, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ, ông Loretta tỏ ra bức xúc: "Sự phản bội niềm tin mà FIFA tạo ra thật quá tàn bạo. Mặc dù biết rằng quy mô của những vụ tham nhũng này là rất lớn nhưng sự thật đã vượt qua sự tưởng tượng của tất cả chúng ta. Thông điệp từ bản cáo trạng mới nhất là rất rõ ràng đối với những cá nhân còn đang lẩn trốn trong bóng tối để tránh khỏi sự điều tra của chúng tôi là: "Các người chắc chắn sẽ bị pháp luật trừng trị. Hãy nhớ rằng, không ai có thể thoát ra được tầm ngắm của chúng tôi".

Được biết, trong số 16 cái tên vừa dính vào vụ bê bối của FIFA, ngoài hai người bị bắt giữ vào ngày 3 tháng 12 là Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ, ông Juan Angel Napout và Chủ tịch Liên đoàn bóng đá CONCACAF, ông Alfredo Hawit còn có sự "hiện diện" của hai cái tên rất đáng chú ý, đó là Chủ tịch và cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Brazil, Polo del Nero và Texeira. Trong năm 2012, các công tố viên Thụy Sĩ cho biết Polo del Nero và Havelange đã nhận hàng triệu USD tiền hối lộ về việc giành quyền tiếp thị trong trận chung kết giải đấu World Cup được tổ chức tại Brazil. "Hai thế hệ quan chức bóng đá đã lợi dụng vị trí của họ để mưu lợi cá nhân và thường xuyên thông qua một liên minh vô đạo đức để có các hợp đồng sinh lợi cao"- Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố.


QUANG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất