Thể thao Việt Nam vào bệ phóng

Khi bài báo này lên trang thì nhiều HLV, VĐV các đội tuyển thể thao quốc gia đã cận ngày tập cuối cùng trước khi được hưởng kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán 2017. Năm 2017, áp lực cho người làm nghề sẽ không nhỏ dù đã sẵn có bệ phóng là những thành công tại Olympic 2016 năm ngoái.

Trọng tâm là Olympic

Năm nay, các đội tuyển thể thao Việt Nam có nhiệm vụ SEA Games 29-2017 là quan trọng nhất. Chỉ tiêu ngành thể thao đưa ra là đứng trong tốp 3 về giành nhiều HCV nhất tại SEA Games 29. Năm 2016, thể thao Việt Nam đã có 1 HCV, 1 HCB tại Olympic 2016. Với tâm lý chúng ta đã có nhà vô địch Olympic thì người hâm mộ chắc chắn đòi hỏi cao hơn ở SEA Games. Không thể VĐV được dự Olympic hoặc có thành công tại Olympic lại thất bại ở SEA Games. Nếu điều đó diễn ra thì áp lực chuyên môn và tâm lý HLV, VĐV ảnh hưởng không nhỏ.

Tuy nhiên, lãnh đạo Tổng cục TDTT cũng khẳng định, đấu trường mang tiếng là “ao làng” như SEA Games dù bị nhiều ý kiến trái chiều nhưng HLV, VĐV của thể thao Việt Nam luôn lấy đó là sự khởi đầu trước khi thành công trên đấu trường lớn. Thể thao Việt Nam đã tính chu kỳ tập luyện và nhắm giành huy chương trong nội dung cụ thể  (khoảng 13 môn thể thao) tại SEA Games năm nay. Những môn thể thao Olympic được lấy làm trọng tâm.Chúng ta rất quyết tâm nhóm mũi nhọn với điền kinh, bơi lội, bắn súng. Các tuyển thủ của Việt Nam trong những môn này hiện nhiều người bước vào độ chín chuyên môn hoặc có phát triển đúng thời điểm. Có thể kể tới như Ánh Viên, Quý Phước, Duy Khôi, Phương Trâm, Lê Nguyễn Paul, Lâm Quang Nhật, Huy Hoàng (bơi lội); Quách Thị Lan, Quách Công Lịch, Dương Văn Thái, Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Văn Lai, Hoàng Thị Thanh... (điền kinh). Bắn súng không đặt nặng áp lực nhiều lên đôi vai xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Lãnh đạo đội tuyển bắn súng Việt Nam đã khắng định, nhiều VĐV trẻ sau Xuân Vinh, Quốc Cường đang tiến bộ. Với số nội dung hạn chế tại SEA Games 29, đội bắn súng phấn đấu đạt thành tích bằng SEA Games 28-2015 (4 HCV) là thành công.

 
 

 

                      Điền kinh, bơi lội, bắn súng là nhóm môn mũi nhọn của thể thao Việt Nam. Ảnh: T.L

Cách đây 2 năm, tại SEA Games 28-2015, chúng ta đã đạt HCV trong nhóm môn Olympic gồm bắn cung, bơi, boxing, xe đạp, đấu kiếm, TDDC, taekwondo, bắn súng, judo và rowing, canoeing. Lần này sẽ không có rowing, canoeing tại SEA Games 29-2017. Số HCV của thể thao Việt Nam tại SEA Games năm nay vẫn nằm nhiều ở nhóm môn trên.

Nhiệm vụ dài hơi là phát triển tổng thể thể lực

“Năm 2017, Tổng cục TDTT phối hợp với nhiều Liên đoàn, Hiệp hội thể thao để tăng cường công tác nâng cao thể lực, thể chất về tổng thể”, Tổng cục trưởng tổng cục TDTT – ông Vương Bích Thắng chia sẻ. Một số chương trình được đề ra cụ thể như Liên đoàn bóng rổ và Tổng cục TDTT sẽ đưa môn này tới với hơn 1000 trường học trên nhiều địa phương. Bóng chuyền hơi sẽ được tăng cường trong hoạt động thể chất của người dân và cả ở học đường. Các lớp bơi chống đuối nước tiếp tục được nhân rộng. Võ taekwondo được nhân rộng rèn tập luyện cho học sinh tiểu học, trung học... “Thành công về công việc mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội nói chung. Tuy nhiên, nếu mỗi người không có thể lực thì không thể đảm bảo tốt sức khỏe khi làm việc”, ông Thắng phân tích.

Những trường hợp thành công trên đấu trường quốc tế trong năm 2015, 2016 của Ánh Viên (bơi), Hoàng Xuân Vinh (bắn súng) giúp lĩnh vực thể thao được người dân tiếp nhận nhiều hơn. Từ đó, nhận thức về vai trò của thể lực trong hoạt động sinh học đã thay đổi rất nhiều ở các phụ huynh. Vì vậy, con trẻ được đưa tới nhiều lớp thể thao tập luyện, tăng cường thể chất hơn so với trước. Điều này mới là thành công đáng ghi nhận chứ không đơn thuần chỉ là những tấm HCV, HCB, HCĐ của thể thao thành tích cao. Hơn hết, chương trình tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030 ít nhiều mới được hiệu quả.


NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Usyk sẽ đấu với Witherspoon vào ngày mai

Quyền Anh: Oleksandr Usyk phi thăng hạng nặng – Cuộc dạo chơi ở Chicago

Ngày mai, Chủ nhật 13-10, quyền thủ nổi danh người Ukraine - “Miêu hiệp” Oleksandr Usyk sẽ có trận thử lửa đầu tiên sau khi phi thăng hạng nặng. Đối thủ của anh sẽ là “siêu dự bị” Chazz Witherspoon, võ sĩ người Mỹ được đôn lên thay thế cho “cao thủ” kick-boxing là Tyrone Spong vào giờ chót, vì võ sĩ người Hà Lan dính doping. Dự kiến, đây sẽ là “cuộc dạo chơi” của Usyk.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

HLV Titte phải thay thế Neymar từ rất sớm

Brazil báo động: Neymar chấn thương, Casemiro cứu nguy trước Nigeria

Siêu sao 27 tuổi của Selecao chỉ hiện diện trên sân đúng 12 phút trước khi HLV Tite vội rút “đôi chân thủy tinh” PSG khỏi sân để thay bằng Philippe Coutinho. Brazil đã bị Đại bàng xanh Nigeria dẫn trước trong hiệp đầu nhưng Casemiro đã gỡ hòa 1-1 ngay đầu hiệp 2.

Quần vợt

Tốc độ