Khi bài báo này lên trang thì nhiều HLV, VĐV các đội tuyển thể thao quốc gia đã cận ngày tập cuối cùng trước khi được hưởng kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán 2017. Năm 2017, áp lực cho người làm nghề sẽ không nhỏ dù đã sẵn có bệ phóng là những thành công tại Olympic 2016 năm ngoái.
Trọng tâm là Olympic
Năm nay, các đội tuyển thể thao Việt Nam có nhiệm vụ SEA Games 29-2017 là quan trọng nhất. Chỉ tiêu ngành thể thao đưa ra là đứng trong tốp 3 về giành nhiều HCV nhất tại SEA Games 29. Năm 2016, thể thao Việt Nam đã có 1 HCV, 1 HCB tại Olympic 2016. Với tâm lý chúng ta đã có nhà vô địch Olympic thì người hâm mộ chắc chắn đòi hỏi cao hơn ở SEA Games. Không thể VĐV được dự Olympic hoặc có thành công tại Olympic lại thất bại ở SEA Games. Nếu điều đó diễn ra thì áp lực chuyên môn và tâm lý HLV, VĐV ảnh hưởng không nhỏ.
Tuy nhiên, lãnh đạo Tổng cục TDTT cũng khẳng định, đấu trường mang tiếng là “ao làng” như SEA Games dù bị nhiều ý kiến trái chiều nhưng HLV, VĐV của thể thao Việt Nam luôn lấy đó là sự khởi đầu trước khi thành công trên đấu trường lớn. Thể thao Việt Nam đã tính chu kỳ tập luyện và nhắm giành huy chương trong nội dung cụ thể (khoảng 13 môn thể thao) tại SEA Games năm nay. Những môn thể thao Olympic được lấy làm trọng tâm.Chúng ta rất quyết tâm nhóm mũi nhọn với điền kinh, bơi lội, bắn súng. Các tuyển thủ của Việt Nam trong những môn này hiện nhiều người bước vào độ chín chuyên môn hoặc có phát triển đúng thời điểm. Có thể kể tới như Ánh Viên, Quý Phước, Duy Khôi, Phương Trâm, Lê Nguyễn Paul, Lâm Quang Nhật, Huy Hoàng (bơi lội); Quách Thị Lan, Quách Công Lịch, Dương Văn Thái, Nguyễn Thị Huyền, Nguyễn Văn Lai, Hoàng Thị Thanh... (điền kinh). Bắn súng không đặt nặng áp lực nhiều lên đôi vai xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Lãnh đạo đội tuyển bắn súng Việt Nam đã khắng định, nhiều VĐV trẻ sau Xuân Vinh, Quốc Cường đang tiến bộ. Với số nội dung hạn chế tại SEA Games 29, đội bắn súng phấn đấu đạt thành tích bằng SEA Games 28-2015 (4 HCV) là thành công.
![]() | ![]() | ![]() |
Điền kinh, bơi lội, bắn súng là nhóm môn mũi nhọn của thể thao Việt Nam. Ảnh: T.L
Cách đây 2 năm, tại SEA Games 28-2015, chúng ta đã đạt HCV trong nhóm môn Olympic gồm bắn cung, bơi, boxing, xe đạp, đấu kiếm, TDDC, taekwondo, bắn súng, judo và rowing, canoeing. Lần này sẽ không có rowing, canoeing tại SEA Games 29-2017. Số HCV của thể thao Việt Nam tại SEA Games năm nay vẫn nằm nhiều ở nhóm môn trên.
Nhiệm vụ dài hơi là phát triển tổng thể thể lực
“Năm 2017, Tổng cục TDTT phối hợp với nhiều Liên đoàn, Hiệp hội thể thao để tăng cường công tác nâng cao thể lực, thể chất về tổng thể”, Tổng cục trưởng tổng cục TDTT – ông Vương Bích Thắng chia sẻ. Một số chương trình được đề ra cụ thể như Liên đoàn bóng rổ và Tổng cục TDTT sẽ đưa môn này tới với hơn 1000 trường học trên nhiều địa phương. Bóng chuyền hơi sẽ được tăng cường trong hoạt động thể chất của người dân và cả ở học đường. Các lớp bơi chống đuối nước tiếp tục được nhân rộng. Võ taekwondo được nhân rộng rèn tập luyện cho học sinh tiểu học, trung học... “Thành công về công việc mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội nói chung. Tuy nhiên, nếu mỗi người không có thể lực thì không thể đảm bảo tốt sức khỏe khi làm việc”, ông Thắng phân tích.
Những trường hợp thành công trên đấu trường quốc tế trong năm 2015, 2016 của Ánh Viên (bơi), Hoàng Xuân Vinh (bắn súng) giúp lĩnh vực thể thao được người dân tiếp nhận nhiều hơn. Từ đó, nhận thức về vai trò của thể lực trong hoạt động sinh học đã thay đổi rất nhiều ở các phụ huynh. Vì vậy, con trẻ được đưa tới nhiều lớp thể thao tập luyện, tăng cường thể chất hơn so với trước. Điều này mới là thành công đáng ghi nhận chứ không đơn thuần chỉ là những tấm HCV, HCB, HCĐ của thể thao thành tích cao. Hơn hết, chương trình tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030 ít nhiều mới được hiệu quả.
NGUYỄN ĐÌNH
Các tin, bài viết khác
-
Lần đầu tiên lấy ngẫu nhiên mẫu thử doping VĐV dự giải quốc gia, kể cả bóng đá lẫn bóng chuyền
-
Evander Holyfield: Mặc kệ “Mong ước kỷ niệm xưa” của Tyson, vẫn đấu kẻ khiến Tyson… giải nghệ
-
Lộ diện các nhà vô địch giải thể thao 3 môn phối hợp Tri-Factor Việt Nam 2021
-
Cử tạ Việt Nam tranh vé Olympic ở Uzbekistan
-
Hàng ngàn vận động viên dự Giải Marathon Quốc tế TPHCM Techcombank
-
Đại kiện tướng Lê Quang Liêm làm huấn luyện viên tại Mỹ
-
Tín hiệu vui ở đường đua xanh
-
TPHCM vô địch bóng rổ nữ quốc gia
-
Vietnam Fitness Model 2021: Mới lạ với chiến dịch tìm kiếm 'những chiến binh săn mây'
-
Mike “thép” Tyson: “Tôi muốn Holyfield và tôi muốn Lewis ngay trong năm nay”