Thể thao Việt Nam và Asian Games 17-2014: Sẵn sàng nhập cuộc

Ngày 15-9, cánh quân chính của đoàn thể thao Việt Nam dự Asian Games 17-2014 (trong đó có Trưởng đoàn Lâm Quang Thành) sẽ di chuyển tới Hàn Quốc tham dự Đại hội. Công việc chuẩn bị của các đội tuyển đã hoàn tất 90% khối lượng trước khi tranh tài…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (phải) trao cờ cho Trưởng đoàn thể thao Lâm Quang Thành.

Quan trọng nhất là tâm lý

Tổng Cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết: “Tới thời điểm này, ở công tác chuẩn bị, nhiều đội tuyển đã tập luyện tốt. Một số VĐV đã sớm tới Hàn Quốc tập luyện trước khi Asian Games diễn ra. Lãnh đạo ngành tin tưởng với tâm lý ổn định, các tuyển thủ sẽ đạt hiệu quả trong thi đấu”. Ngày 15-9, đoàn đầu tiên của thể thao Việt Nam lên đường. Tuy nhiên, một số môn sẽ đi rải rác phía sau do phụ thuộc theo lịch thi đấu của Á vận hội.

Lúc này, thể thao Việt Nam vẫn còn VĐV tập luyện ở nước ngoài với các đội như xe đạp, bắn cung, taewkondo, điền kinh, bơi, karatedo. Trong số những tuyển thủ của các đội tuyển trên, có người trở lại Việt Nam ghép đoàn đi Hàn Quốc, có người di chuyển thẳng tới Incheon.

Những đội tuyển quan trọng nhất của đoàn Việt Nam chuẩn bị cho Asian Games 17-2014 lần này như TDDC, cử tạ, bơi, bắn súng, karatedo, taekwondo, cầu mây… đã ở những giai đoạn tập luyện cuối cùng. Những ngày qua tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội, các chuyên gia cùng ban huấn luyện của đội TDDC cùng lãnh đạo bộ môn thể dục (Tổng cục TDTT) làm việc hơn 100% công suất. Đây là lúc chỉnh sửa cuối cùng cho các tuyển thủ cũng như ban huấn luyện môn TDDC có buổi sát hạch thi đấu nội bộ trước khi đi Incheon.

Trong khi đó, cử tạ (với nhóm chính ở TPHCM) được HLV Huỳnh Hữu Chí huấn luyện theo sát từng ngày. Tất nhiên, cũng không phải vì sát tới ngày thi đấu mà ép khối lượng, ông Chí cùng các học trò đều theo giáo án có tập, có thả lỏng nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Đặc biệt là với Thạch Kim Tuấn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam động viên các VĐV tại buổi lễ xuất quân.

Trọng trách cao cả

Nhiều khả năng, kình ngư nam số 1 Việt Nam là Hoàng Quý Phước sẽ vinh dự được chọn là VĐV cầm cờ cho đoàn thể thao Việt Nam trong lễ diễu hành ở buổi khai mạc Asian Games 17-2014. Việc lựa chọn Hoàng Quý Phước (dù lãnh đạo ngành vẫn cho biết là dự kiến) là tính toán rất cẩn trọng của ngành thể thao Việt Nam. Hiện tại, Quý Phước tập huấn tại Trung Quốc và sẽ về Việt Nam cùng đoàn lên đường tới Hàn Quốc. Cách đây 1 năm, kình ngư người Đà Nẵng là người cầm cờ trong lễ khai mạc của đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 27-2013.

Nói một chút về mặt duy tâm thì sự lựa chọn người cầm cờ cũng là để tìm một gương mặt mang lại may mắn cho cả đoàn. Quý Phước đã mang lại may mắn cho thể thao nước nhà ở SEA Games 27. Đồng thời, người cầm cờ cũng thể hiện tầm thế, tầm vóc của một đoàn thể thao. Hoàng Quý Phước là VĐV có thể hình tốt, thành tích tốt nên được lựa chọn là hoàn hảo.

Asian Games 16-2010, cầm cờ cho đoàn Việt Nam là chủ công bóng chuyền Ngô Văn Kiều. Sau bốn năm, trọng trách được trao cho Hoàng Quý Phước. Tất cả đều tin tưởng, đoàn Việt Nam đạt được thành công ở Đại hội năm nay.

MINH CHIẾN


Đội tuyển nữ xe đạp Việt Nam đã có mặt tại Incheon

Hôm qua, 2 tuyển thủ xe đạp đường trường nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thật, Nguyễn Phan Ngọc Trang cùng với HLV Ngô Quốc Tiến đã có mặt tại Incheon (Hàn Quốc) - nơi diễn ra Đại hội TDTT châu Á Asian Games 2014.

Sở dĩ, họ là những VĐV Việt Nam có mặt sớm nhất cả 3 vừa kết thúc chuyến tập huấn hơn 1 tháng tại trung tâm xe đạp Kerein thuộc thành phố Yeongju của Hàn Quốc. Và ngày hôm kia, họ đã di chuyển từ Yeongju sang Incheon. Trong khi đó, 2 tay đua Phan Thị Liễu, Nguyễn Thị Thi cùng tập huấn chung với Thật và Trang không có tên trong danh sách thi đấu Asian Games đã lên đường về nước.

Theo chúng tôi được biết, do đến sớm nên 2 ngày qua, đội tuyển xe đạp ở khách sạn ở ngoài. Tuy nhiên, mọi sự bố trí của phía bạn rất chu đáo khiến các thành viên đội tuyển cảm thấy hài lòng. Ngoài ra, đội tuyển còn được sự hỗ trợ rất nhiệt tình của ông Nguyễn Ngọc Vũ - Trưởng bộ môn xe đạp Việt Nam trước đây đang ở Hàn Quốc học lấy bằng Thạc sĩ. Ông không ngại chạy từ  Seoul xuống Incheon làm phiên dịch cho đội, đồng thời thông qua mối quan hệ giúp đỡ đội trong một số công tác cần thiết. Theo kế hoạch, sáng nay, đội tuyển nữ xe đạp Việt Nam sẽ vào làng Đại hội. Vào ngày 29-9, hai cô gái Việt Nam mới chính thức thi đấu nội dung đường trường xuất phát đồng hàng.

Hiện tại, 2 tuyển thủ Nguyễn Thị Thật và Ngọc Trang chỉ tập nhẹ, chưa thể tập ở ngoài đường do HLV Ngô Quốc Tiến chưa liên hệ thuê được chiếc xe máy. Bởi có chiếc xe máy, HLV Ngô Quốc Tiến mới dẫn đường và hướng dẫn cho 2 tuyển thủ tập.

Đánh giá về chuyến tập huấn vừa qua, tay đua Ngọc Trang cho biết: “Tôi rất hài lòng về chuyến tập huấn này vì ở bên đây điều kiện tập luyện, chế độ dinh dưỡng cũng khá tốt. Bên cạnh đó, tôi rất cảm phục tinh thần mến khách của những người trong trung tâm huấn luyện, họ tốt lắm giúp đỡ cho chúng tôi rất nhiều. Dẫu biết rằng, sân chơi Châu lục là rất khó khăn, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng thi đấu hết mình để đạt được kết quả tốt nhất”.

Trong khi đó, Lê Văn Duẩn, Trịnh Đức Tâm, Mai Nguyễn Hưng là 3 tay đua Việt Nam dự nội dung đường trường nam tại Asian Games đang cùng đội tuyển quốc gia tập huấn tại Đà Lạt. Ngày 21-9, họ sẽ về lại TPHCM sau đó ngày 23-9 sẽ bay sang Hàn Quốc.

Quang Trực

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Usyk sắp tái chiến Joshua

Oleksandr Usyk vs Anthony Joshua II: Cơn thịnh nộ trên Hồng Hải sẽ chứng kiến Miêu hiệp cơ bắp - vạm vỡ

Trận tái chiến giữa Oleksandr Usyk và Anthony Joshua (định danh là: “Oleksandr Usyk vs Anthony Joshua II”, và được đặt thêm biệt danh là “Cơn thịnh nộ trên Hồng Hải”) đang thu hút sự chú ý của giới mộ điệu đánh quyền thế giới. Cơ hội để AJ “cơ bắp” báo thù, đòi lại các đai vô địch hạng nặng WBA (Super), IBF và WBO, sẽ diễn ra tại sàn đài nằm trong King Abdullah Sports City (hay còn gọi là Quang Ngọc) thuộc thành phố Jeddah nằm bên bờ Hồng Hải vào tuần sau...

Bóng đá trong nước

T.Bình Định đang có thành tích ổn định trên sân khách

CLB TPHCM – Topenland Bình Định: Đôi bên cùng ‘cơn khát điểm’ (19g15, ngày 12-8)

CLB TPHCM đón sự trở lại của lão tướng Lee Nguyễn cùng với việc chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng tạm kiêm nhiệm vai trò HLV trưởng không nằm ngoài mục tiêu sớm giải quyết “cơn khát điểm” bằng mục tiêu giành chiến thắng. Ở bên kia sân, T.Bình Định cũng trong tình thế nguy hiểm, họ cũng như đang dựa chân tường và không được phép sẩy chân.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ