Thể thao Việt Nam: Tinh giản hết cỡ

Đoàn thể thao Việt Nam chưa chốt danh sách cuối cùng dự Asian Games 17-2014. Tới lúc này, con số trong danh sách là bao nhiêu người đi Incheon (Hàn Quốc) vẫn chưa được xác định cụ thể vì còn phải giảm tối đa nhân sự đi cùng…

Thể thao Việt Nam sẽ tinh giản tối đa nhân lực đến Hàn Quốc. Ảnh: Dũng Phương

Giảm đội ngũ “ăn theo”

Con số các HLV, chuyên gia hay trợ lý HLV có thể sẽ đi cùng đoàn Việt Nam dự Asian Games tới lúc này đã lên tổng 150 thành viên. Đấy là con số chưa tính VĐV, thành viên theo đoàn, lãnh đạo đoàn. Dễ hiểu với lượng người nhiều đến vậy nên Tổng cục TDTT cùng các bộ môn đã phải họp bàn trong ngày 31-7 vừa qua để làm sao tinh giản xuống hơn nữa. Số VĐV cụ thể chưa được chốt nhưng ước chừng gần 200 người.

Tất nhiên, trong số này có nhiều môn thi đấu tập thể như bóng đá nên con số mới đông đảo đến vậy. 150 thành viên đi theo để làm công tác huấn luyện, chỉ đạo được xem là con số quá lớn. Tuy nhiên, quốc gia chủ nhà là Hàn Quốc cũng đã có những quy định cụ thể: đó là với những môn cá nhân thì chỉ được 2 thành viên trong đoàn “kèm” 1 VĐV. Do đó, bằng phép tính nhân bình thường nếu đưa lên thì danh sách đoàn ngót nghét 400 thành viên. Con số trên nhiều khả năng sẽ khiến đoàn thể thao Việt Nam vượt khung ngân sách chi phí cho chuyến hành trình tới Asian Games 17-2014 để đạt mục tiêu từ 2-3 HCV.

Vì vậy, ở cuộc họp ngày 31-7 vừa qua, công việc trọng tâm cũng là nghe lý giải từ các bộ môn có đội tuyển dự Asian Games phân tích vị trí thành viên nào trong ban huấn luyện cần phải đi hoặc có thể cho ở nhà cũng không bị ảnh hưởng. Được biết, ý kiến từ Vụ Thể thao thành tích cao là vị trí của trưởng bộ môn rất quan trọng nên họ phải đi cùng đoàn VĐV của mình tới Incheon.

Từ con số dự liệu ban đầu khoảng 22 môn, giờ đoàn Việt Nam có thể đăng ký ở 18 môn. Tức là đã có 4 môn phải ở nhà. Với 4 môn trên, con số phải ở nhà cũng đã giảm đáng kể cho đoàn Việt Nam. Mặc dù vậy, danh sách thành viên theo đoàn mới là được chú ý nhất. Đây là những người có trọng trách quan trọng để đảm bảo hanh thông cho đoàn từ công tác quản lý, bảo vệ, di chuyển, y tế, dinh dưỡng… Nhưng không ít những kỳ đại hội trước đó (cả SEA Games và Asian Games), có người nằm trong danh sách thành viên và mang tính chất… đi du lịch hoặc đi mua sắm là chính (!?).

Mùa vắng nhiều môn bóng

Đây có thể xem như một trong những năm mà lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam cương quyết giảm nhân sự tối đa để tìm đúng người, đúng việc đến vậy. Gần như chắc chắn tới 99,9 %, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - ông Lâm Quang Thành được giao vai Trưởng đoàn. Ở sự quyết liệt của mình, ông Thành đã chú trọng đưa một số môn xét thấy khó đạt thành tích cao mà những môn này có hiệp hội, liên đoàn quản lý để chính các hiệp hội, liên đoàn tự chi trả chi phí nếu tham dự Asian Games 17. Đó là cách làm phù hợp nhằm tiết kiệm bớt chi phí mà ngành thể thao chi trả theo kinh phí từ nhà nước.

Do vậy, nguyên do vì sao một số môn năm nay sẽ không đi Incheon như bóng bàn, bóng chuyền và cả quần vợt là điều dễ hiểu. Năm nay, theo tìm hiểu, đoàn thể thao Việt Nam cũng tiếp tục có golf đồng hành. Từ lâu, môn thể thao này luôn đi theo kinh phí xã hội hóa từ Hiệp hội Golf Việt Nam. Tuy nhiên, thành tích để lại ở đấu trường quốc tế trong các giải tính chất đại hội chưa có nên cũng đang vấp phải ý kiến có nên đưa vào danh sách dự Asian Games 17 hay không.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

HLV Đỗ Huy Long trao đổi cùng các học viên nhí của mình tại giải bơi học sinh phổ thông toàn quốc 2022 vừa qua. Ảnh: FTSM

Các kình ngư nổi tiếng hết lòng với sự nghiệp phổ cập bơi lội cho trẻ em

Nhìn những hình ảnh trẻ em kéo nhau ra sông hồ hay tới các bể bơi để thỏa sức vùng vẫy dưới nước ở mùa hè nóng bức là hiểu nhu cầu với bơi lội rất cần thiết tại nhiều địa phương. Phía sau những cuộc thi đấu thành tích cao, nhiều tuyển thủ bơi đã, đang và sẽ là những người thầy dậy phổ cập bơi tốt nhất cho các bạn trẻ.