Thể thao Việt Nam tìm cách đột phá

Ủy ban Olympic Việt Nam đã có những phương hướng cho năm 2015. Trong Hội nghị Ban chấp hành Ủy ban Olympic Việt Nam năm 2015 diễn ra sáng 15-1 tại Hà Nội, các nhiệm vụ đã được nêu ra để triển khai trong năm nay.

TDDC sẽ tập trung lấy suất dự tranh Olympic 2016. Ảnh: Tư liệu

1. Ủy ban Olympic đặt ra nhóm nhiệm vụ trọng tâm ở các giải thể thao quốc tế. Các giải đấu đó không ngoài những mục tiêu thể thao Việt Nam sẽ triển khai và thực hiện ở năm 2015 là SEA Games 28-2015, ASEAN Paragames 8-2015, vòng loại Olympic 2016… Cùng với đó, việc chuẩn bị cho Đại hội thể thao bãi biển châu Á 5-2016 (ABG5) cũng được đề ra đầy quyết tâm.

Năm 2015 có ý nghĩa quan trọng đáng kể bởi đây là thời điểm cuối thực hiện kế hoạch 2011-2015 và bước vào xây dựng kế hoạch tiếp theo 2016-2020. Vai trò của Ủy ban Olympic có ý nghĩa quan trọng riêng bởi đây chính là tổ chức mang vai trò cầu nối đưa thể thao Việt Nam tham gia nhiều hơn các hoạt động của thể thao thế giới, cùng phát triển một Olympic mạnh mẽ.

“Ủy ban Olympic Việt nam tiếp tục cùng Tổng cục TDTT phố hợp với các cơ quan, liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia triển khai chuẩn bị tham dự và thi đấu đạt thành tích tại SEA Games 28, ASEAN Paragames 8. Triển khai thực hiện nhiệm vụ đột phá thuộc lĩnh vực thể thao”, TTK Ủy ban Olympic Trần Văn Mạnh cho biết.

Rõ ràng, năm 2015 có ý nghĩa khá quan trọng như vậy nên điều mà nhà quản lý đưa ra là “tạo sự đột phá” cả về thành tích Olympic 2016, Paralympic 2016… vẫn cần thật cụ thể hơn. Sự đột phá phải đi từ nhiều phía, từ nguồn nhân lực, vật lực và khoa học kỹ thuật. Phát triển thể thao tới năm 2020 theo định hướng còn 5 năm nữa và chắc chắn sẽ có nhiều đánh giá tổng kết ở năm 2015 này.

2. Nguồn lực tài chính luôn được đặt lên hàng đầu. Trong con số tổng kết thì hiện số dư về ngoại tệ của năm 2014 là gần 600 ngàn USD. Ngoài ra, ngân quỹ của Ủy ban Olympic Việt Nam có số dư tiền mặt gần 1,7 tỷ đồng. Xét trên tổng thể thì khoản tiền đó để phục vụ cho các hoạt động Olympic vẫn còn chưa thật nhiều. Năm 2014, tổ chức này chỉ thu được hơn 252.000 USD. Trước đó, khoản dư cũ từ năm 2013 chuyển sang là hơn 644.000 USD.

Cả năm 2014 đã chi hơn 400.000 USD cho các hoạt động trong khi mức thu về chỉ bằng một nửa. Tới đây, mọi khoản chi sẽ còn nhiều hơn do chúng ta có nhiều chương trình với SEA Games 28, vòng loại Olympic 2016 hay công tác chuẩn bị ABG5-2016.

Bản thân lãnh đạo Ủy ban Olympic khẳng định hiệu quả của việc xã hội hóa TDTT chưa cao, tài trợ có nhưng lại chưa thường xuyên. Đáng kể là Ủy ban Olympic Việt Nam chưa có nhà tài trợ chính hàng năm và tài trợ chỉ tới khi có các sự kiện nổi bật. Bền vững tài chính thì mới tạo được sức mạnh. Nếu tài chính eo hẹp thì cũng khó thực hiện được các kế hoạch và sự đột phá chỉ ở giới hạn. Cần vững hơn về tài chính, đó cũng là mong mỏi của người làm thể thao Việt Nam.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khabib nói Poirier quá yếu đuối

“Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov: Dustin Poirier chứng tỏ sự yếu đối khi chấp nhận đấu Conor McGregor ở hạng bán trung

Thông tin “Gã điên Ailen” Conor McGregor đồng ý quay trở lại lồng sắt bát giác, sẽ tái đấu với “Viên kim cương” Dustin Poirier vào tháng Giêng năm sau đang làm xôn xao dư luận. Trong đó, chính “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov cũng khảng khái đứng ra cho biết, Poirier quá yếu đuối khi chấp nhận đấu ở hạng bán trung với McGregor, và sau đó, McGregor lại quá mặt dày khi đòi tranh đai vô địch với Khabib ở… hạng cân nhẹ!

Bóng đá trong nước

Lối chơi lệ thuộc ngoại binh, CLB Sài Gòn dần bị các đối thủ bắt bài

CLB Sài Gòn hụt hơi vì thiếu đa dạng trong lối chơi

Khi cặp ngoại binh Pedro - Geovane gặp vấn đề, lối chơi của CLB Sài Gòn rơi vào cảnh rối bời. Những trận gần đây không đạt kết quả như ý cũng nằm trong việc thiếu sự đa dạng trong lối chơi. 

Bóng đá quốc tế

Mikel Arteta thật sự đã cạn kiên nhẫn với Mesut Oezil. Ảnh: Getty Images

HLV Arteta phản ứng trước chỉ trích từ Oezil

Tiền vệ Mesut Oezil vừa cáo buộc Arsenal “phản bội” sau quyết định loại bỏ anh khỏi thành phần đăng ký cho Premier League mùa giải này, nhưng HLV Mikel Arteta ngay lập tức tuyên bố “cầu thủ đã có đủ cơ hội như bất kỳ ai khác” trong đội hình.

Quần vợt

Djokovic sẽ không bảo vệ ngôi vô địch Paris Masters

Novak Djokovic rút lui khỏi Paris Masters: Không lo vị trí “Đại Tông sư” Masters 1.000 bị Rafael Nadal bắt kịp

Cho dù có tham dự Paris Masters 2020 hay là không, Novak Djokovic cũng không thể tích lũy thêm hay đánh mất đi điểm số, do đó, tay vợt đương kim số 1 thế giới người Serbia đã chính thức quyết định rút lui khỏi giải Masters 1.000 cuối cùng trong năm nay. “Nhà Vua ATP” cũng không quan tâm đến việc liệu Nadal sẽ đến Paris và đăng quang, bắt kịp vị trí “Đại Tông sư” Masters 1.000 của anh…

Tốc độ

Tay đua Ben O'Connor thắng chặng 17.

Chặng 20 giải xe đạp Giro d’Italia bị cấm chạy qua nước Pháp

Các nhà tổ chức giải xe đạp Giro d’Italia đã phải điều chỉnh lại lộ trình chặng 20  leo núi sắp tới đây sau khi giới chức Pháp ở Briancon hủy đoạn chạy qua địa phận của họ do dịch Covid-19. Thế nên, đường đua giờ đây sẽ phải leo dốc tới Sestriere đến 3 lần.