Thể thao Việt Nam tại SEA Games 29: Vững vàng một niềm tin

SGGP
Ngoại trừ bắn súng rơi vào tình cảnh “dở cười, dở mếu”, nhóm các môn trọng điểm đã hoàn thành hoặc vượt chỉ tiêu đặt ra ban đầu, giúp Đoàn thể thao Việt Nam chiếm giữ vị trí thứ nhì tại SEA Games 29 trong nhiều ngày tranh tài.

Ánh Viên vẫn là gương mặt tiêu biểu của thể thao Việt Nam tại SEA Games 29. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Ánh Viên vẫn là gương mặt tiêu biểu của thể thao Việt Nam tại SEA Games 29. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Trước vạch xuất phát, ít người đặt niềm tin các tuyển thủ điền kinh sẽ vượt qua cột mốc 11 tấm HCV từng giành được ở kỳ SEA Games 28, nhất là khi thiếu vắng một vài gương mặt quan trọng. Thế nhưng, phần còn lại và những tân binh đã tạo nên một cơn lốc, khiến giới thể thao khu vực phải choáng váng vì đã đạt con số kỷ lục 17 tấm HCV. Lần đầu tiên kể từ thời điểm hội nhập trở lại với thể thao khu vực, Việt Nam mới qua mặt được Thái Lan để vươn lên dẫn đầu ở môn thể thao nữ hoàng.
Thực tế khi đánh giá một nền thể thao, người ta thường nhìn vào biểu đồ tiến bộ của những môn cơ bản thuộc hệ thống thi đấu Olympic như điền kinh, bơi lội, thể dục dụng cụ, bắn súng, cử tạ… và dĩ nhiên, điền kinh được đánh giá là đặc biệt nhất. Thế nên, khi những tuyển thủ tài năng Nguyễn Thị Huyền, Dương Văn Thái, Lê Tú Chinh, Vũ Thị Ly, Nguyễn Văn Lai, Nguyễn Thị Oanh, Vũ Thị Mến… bước lên bục vinh quang ở đấu trường khu vực, giới thể thao càng khâm phục.
Có thể chúng ta vẫn về sau người Thái Lan ở các môn bóng, nhưng chiến thắng của điền kinh đã góp phần gỡ gạc. Đây là một bước tiến dài, tạo ra bước ngoặt thực sự cho điền kinh trong chiến lược phát triển ra tầm châu Á, thế giới. Nhìn từ đấu trường khu vực, có khá nhiều gương mặt triển vọng và nếu tiếp tục được đầu tư đặc biệt như Lê Tú Chinh (100m và 200m nữ), Nguyễn Thị Huyền (400m, 400m rào nữ), Bùi Thị Thu Thảo (nhảy xa nữ), Bùi Văn Đông (nhảy xa nam), Trần Thị Yến Hoa (nhảy 3 bước nữ)… họ hoàn toàn có tiềm năng tạo nên một cú chấn động khác ở Asiad 2018 vào năm tới.
Chỉ đứng sau điền kinh, đội tuyển bơi lội cũng đã đóng góp 10 tấm HCV cho Đoàn thể thao Việt Nam, và điều quan trọng là kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên vẫn duy trì được phong độ “săn” HCV của mình (giành 8 HCV cá nhân). Chưa kể, sự xuất hiện ấn tượng của 2 tài năng trẻ Nguyễn Huy Hoàng (1.500m cá nhân hỗn hợp) và Nguyễn Hữu Kim Sơn (400m tự do) đã thắp sáng lại hy vọng cho các nội dung bơi của nam sau một mùa thất bát của những ngôi sao Hoàng Quý Phước, Lâm Quang Nhật, Trần Duy Khôi.
Hai đội tuyển thể dục dụng cụ và karatedo vẫn khẳng định được vị thế quan trọng của mình trong sự phát triển của thể thao khu vực, khi cùng giành được 5 HCV, cho dù đã vấp phải những khó khăn về công tác trọng tài và sự o ép đến từ nước chủ nhà Malaysia. Nếu như nhà vô địch Lê Thanh Tùng trở thành điểm nhấn của đội tuyển thể dục, phần nào hóa giải mối lo sau khi “nữ hoàng” Phan Thị Hà Thanh giải nghệ, thì karatedo giống như một tập thể giàu khát vọng, sẵn sàng hướng đến những đấu trường lớn hơn là Asiad 2018 và Olympic 2020.

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất