Hướng đến SEA Games 25

Thể thao Việt Nam tái diễn cảnh “no dồn, đói góp”

Nhiều năm qua, từ lãnh đạo ngành thể thao cho đến các HLV, VĐV đều nhìn nhận chế độ dinh dưỡng cho VĐV hiện nay không phù hợp, lúc cần thì không được ăn, lúc không ăn được thì lại tăng chế độ, dẫn tới cảnh “no dồn, đói góp” rất lãng phí. Vấn đề này xảy ra đã nhiều lần, một phần do cơ chế, nhưng ngành thể thao vẫn chưa tìm ra giải pháp xử lý.

Lúc cần thì không có

Đầu năm 2009, Bộ Tài chính đã có công văn đồng ý nâng chế độ dinh dưỡng cho các VĐV đang tập huấn các đội tuyển quốc gia lên 120.000 đồng/người/ngày. Tuy số tiền này tăng cao gấp đôi mức cũ, song Bộ Tài chính không cấp thêm ngân sách cho ngành thể thao, mà chỉ là “cho cơ chế”. Chính vì lẽ đó, ngành thể thao rất khó khăn để thực hiện vì chế độ dinh dưỡng cho VĐV tăng lên gấp đôi, trong khi nguồn ngân sách lại có hạn.

Cứ gần đến một kỳ đại hội thể thao quốc tế, các tuyển thủ Việt Nam lại bị đẩy vào tình cảnh "no dồn, đói góp" . Ảnh: Quang Minh

Trước các kỳ đại hội lớn như SEA Games, Asian Games hoặc Olympic, các VĐV lại được tăng chế độ dinh dưỡng lên 200.000đồng/người/ngày (quy định này do Bộ Tài chính Ban hành từ trước SEA Games 22-2003). Mức ăn áp dụng cho các VĐV thời gian thường bắt đầu khoảng 1 tháng trước ngày khai mạc cho tới khi kết thúc thi đấu. Đây là vấn đề gặp phải nhiều ý kiến phản đối nhất.

Thông thường, theo chu kỳ huấn luyện mỗi năm, thời gian đầu tập trung VĐV là huấn luyện thể lực. Ở giai đoạn này, các VĐV có nhu cầu dinh dưỡng cao nhất. Được ăn ngon, ăn đủ chất sẽ giúp các VĐV có được sự tích luỹ thể lực tốt nhất. Đây cũng là lúc VĐV cần dùng các loại thuốc dinh dưỡng hỗ trợ khi quá mệt, hay gây cảm giác chán ăn.

Đáng tiếc, thời gian qua, dù giai đoạn tập huấn khiến VĐV mệt mỏi, cả chế độ dinh dưỡng lẫn các loại thuốc bổ trợ lại không được cấp phát đầy đủ. Nguyên nhân chính vẫn là do các HLV khi mới tập trung đội tuyển quốc gia thường gọi với số đông, có khi 2 VĐV mỗi hạng cân hoặc nội dung khiến quân số tăng vọt.

Nếu như ở thời điểm trước SEA Games 25, chỉ có khoảng 500 HLV và VĐV tập huấn tại các Trung tâm HLTTQG, thì hồi đầu năm, con số chuẩn bị lên tới 1.000 người. Vì lẽ đó, nếu áp dụng chế độ dinh dưỡng 200.000đ/người/ngày từ đầu năm, Tổng cục TDTT sẽ chẳng biết tìm đâu ra kinh phí để lo. Thế nên, dù biết rằng chế độ dinh dưỡng tăng trước ngày thi đấu là điều không hợp lý, nhưng ngành vẫn phải áp dụng!?

Lúc có thì chẳng cần

Hiện nay, các Trung tâm HLTTQG đã áp dụng chế độ dinh dưỡng 200.000 đồng/người/ngày cho VĐV, nhưng thực chất chỉ đưa vào bữa ăn 150.000 đồng/người/ngày. Số tiền còn lại để VĐV mua nước uống, trái cây và một số loại thuốc bổ trợ trực tiếp trong thời gian thi đấu sắp tới.

Việc tăng chế độ dinh dưỡng như hiện nay đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Với các VĐV có sức ăn tốt như các đội tuyển võ, vật, điền kinh, bơi, lặn, bóng chuyền, xe đạp… nhu cầu ăn phải ngon hơn. Trong khi đó, với nhiều nhóm VĐV không đòi hỏi tiêu hao năng lượng cao như bắn súng, bi sắt… thì nhu cầu dinh dưỡng giảm đi, và các VĐV muốn dùng số tiền dôi ra để làm việc khác. Chính vì những yêu cầu khác nhau như vậy, các bếp ăn phục vụ các đội tuyển vẫn áp dụng chế độ ăn cùng mâm, chứ chưa thể ăn kiểu tự chọn như dự tính.

Đoàn thể thao Việt Nam có 649 thành viên

Hôm qua 25-11, Bộ VH-TT-DL đã ký quyết định chính thức về việc thành lập Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 25 với 649 thành viên. Ông Trần Văn Quỳnh - Vụ trưởng thể thao thành tích cao của Tổng cục TDTT làm trưởng đoàn. Ngoài ra, còn có 9 phó đoàn. Tổng số VĐV tham gia thi đấu là 434 người (không dự môn bóng nước).

Theo điều lệ SEA Games 25, ngoại trừ bơi lội và điền kinh không hạn chế số lượng và nội dung tham dự, tất cả các môn thể thao khác mỗi nước chỉ được tham dự giới hạn nội dung thi đấu, chẳng hạn ở môn cử tạ có 13 nội dung thi đấu, nhưng mỗi nước chỉ được đăng ký 1 VĐV ở mỗi hạng cân.

Minh Nguyệt

Thanh Phong

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác