Thể thao Việt Nam: Sự phức tạp của cuộc chơi

Rắc rối với đội bóng cũ

Bóng đá được xem là môn thể thao có nhiều tranh cãi, tranh chấp về hợp đồng giữa VĐV, HLV với các CLB ở Việt Nam. Tuy nhiên, nếu nhìn vào thực tế thì bóng chuyền cũng là môn thể thao có sự tranh chấp không kém bóng đá.

Thể thao Việt Nam: Sự phức tạp của cuộc chơi ảnh 1

Cuộc chơi bóng chuyền chuyên nghiệp không phải lúc nào cũng vui vẻ thế này.

Rắc rối với đội bóng cũ

Trường hợp chủ công Nguyễn Hữu Hà đang diễn ra với CLB Đức Long Gia Lai chỉ là một trong những ví dụ điển hình trong câu chuyện mà SGGP Thể Thao muốn đề cập tới. Sự vụ vẫn chưa tới hồi ngã ngũ do những ràng buộc hợp đồng đôi bên giữa cầu thủ và CLB chỉ cả hai biết thật sự ra sao, dù theo thực tế thì hiện tại Hữu Hà đã hết hợp đồng làm việc với Đức Long Gia Lai và gia nhập một đơn vị mới.

Tại nơi mới này, Hữu Hà hiện vẫn đăng ký với vai trò ở ban huấn luyện dù thâm tâm còn muốn được cống hiến trên sân thi đấu. Năm 2010, Hữu Hà cũng là trường hợp rơi vào rắc rối hợp đồng với CLB cũ Tràng An Ninh Bình. Khi đó, do không giải quyết ổn thỏa được việc giải phóng, cầu thủ này đã phải nghỉ thi đấu 1 năm (và vẫn tập luyện cùng đội Đức Long Quân khu 5 khi đó).

Chủ công Nguyễn Văn Hạnh phải đưa CLB ra tòa là sự việc đầu tiên của thể thao Việt Nam dính tới tranh chấp hợp đồng phải nhờ tòa án can thiệp. Lúc đó (năm 2011), Văn Hạnh cũng khúc mắc với CLB Tràng An Ninh Bình và thua kiện phải bồi thường thì mới được tới Đức Long Gia Lai thi đấu.

Cầu thủ này cũng từng là tâm điểm khiến CLB Tràng An Ninh Bình và CLB Đông Trường Sơn cãi vã kịch liệt. Ngoài họ, sự việc libero Nguyễn Văn Sang là người mà bóng chuyền nam Long An hết sức bất bình do bị Đức Long Gia Lai lấy về nhưng không trả phí rồi lên tiếng cấm thi đấu (dù ai cũng biết điều cấm ấy không có trọng lượng).

Những câu chuyện tranh chấp còn xảy ra rất nhiều như sự vụ các cầu thủ cũ của đội nam Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bị “ra đường” do CLB này giải thể hay nhóm cầu thủ nữ của Vietsov Petro (cũ) cũng tương tự. Bóng chuyền nữ cũng xảy ra không ít trường hợp nhưng sự vụ không xới lên cao trào do tất cả đều được giải quyết nội bộ êm thấm.

Liên đoàn có mạnh tay hơn?

Có thể nhận thấy rằng, nhiều tranh chấp, tranh cãi ở bóng chuyền Việt Nam chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian từ khi giải đấu này chuyển lên thành giải VĐQG. Đặc biệt hơn, các tranh chấp xảy tới sau khi Quy chế chuyển nhượng cầu thủ của Liên đoàn bóng chuyền (VFV) được ban hành.

Tất cả các CLB, VĐV, HLV khi xảy ra tranh chấp đều chung một mong mỏi đó là VFV đứng ra làm cán cân phân xử cho đúng lý lẽ. Tuy vậy, không hẳn lúc nào VFV cũng đứng ra là xong chuyện bởi sự giảng hòa không xong thì phải nhờ tới tòa án. Trường hợp của Nguyễn Văn Hạnh là điển hình. Sự việc của Hữu Hà gần đây, được biết VFV cũng đã nghiên cứu tình tiết và nhiều khả năng quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trước khi Giải VĐQG 2015 diễn ra rằng cầu thủ này có đủ thủ tục để được thi đấu hay không.

VFV phải mạnh tay hơn trong các sự việc, đó là điều tất cả đều mong muốn. Nhưng mạnh tay như thế nào để không thể xảy ra tranh chấp hoặc có những tranh chấp rồi vẫn được tháo gỡ thì từng trường hợp lại rất khác nhau. VFV tới lúc này có đủ các pháp chế, các quy định do mình ban hành nhưng nếu trường hợp cụ thể là hợp đồng giữa CLB với VĐV hoặc HLV thì họ cũng khó can thiệp. Lý lẽ vẫn nằm ở giấy trắng mực đen và chẳng ai muốn có tranh chấp phải xảy ra.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Kyrgios nói lời xin lỗi sau khi không bị kết án

“Gã trai hư” Nick Kyrgios: Không bị kết án sau khi nhận tội hành hung bạn gái cũ, nói lời xin lỗi “tận gan ruột”

Vụ lùm xùm Nick Kyrgios hành hung bạn gái cũ, cô Chiara Passari, đã đi đến hồi kết “hợp lý - hợp tình, và hợp pháp”. “Gã trai hư” của làng quần vợt Australia đã thành khẩn thừa nhận tội hành hung, và đã được nữ thẩm phán Beth Campbell “thông cảm” không-kết-án-tù. Theo thẩm phán Campbell, hành vi hành hung của Kyrgios chỉ ở mức độ thấp - so với vụ tấn công thông thường, và không phải hành động được dự mưu, tính toán từ trước...

Bóng đá trong nước

Rộn ràng trước giờ “G”

Ban tổ chức Giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam 2022 đã công bố danh sách tốp 5 hạng mục Quả bóng vàng nam, Quả bóng vàng nữ, Quả bóng vàng futsal cũng như tốp 3 của các giải thưởng phụ là Cầu thủ trẻ nam, Cầu thủ trẻ nữ và cầu thủ nước ngoài xuất sắc. Theo dự kiến, ngày 25-2 tới đây, Gala trao Giải sẽ được tổ chức và không chỉ giới cầu thủ đang hồi hộp chờ đợi phút giây này mà kể cả các phóng viên thể thao cũng quan tâm không kém…