Thể thao Việt Nam - Sống khỏe

Bóng chuyền hiện đại tiến lên chuyên nghiệp không thể thiếu tài chính. Sự vững mạnh vật lực là một phần cốt lõi mang lại thành công cho thương hiệu nếu muốn tồn tại dài hơi.

“Quê lúa” yên lòng

Trong lúc nhiều đội bóng Quân đội đang đứng ngồi không yên thì bóng chuyền nữ Thái Bình đã có niềm vui ở năm 2015. Nhà tài trợ quen thuộc PVD (thuộc tập đoàn Dầu khí VN) tiếp tục triển hạn hợp đồng tài trợ. Trong giai đoạn 3 năm tới (2015-2017), mỗi năm đội bóng chuyền nữ Thái Bình nhận 1,5 tỷ đồng (lễ ký kết diễn ra cuối tuần qua). Con số ấy là một khoản tài chính đáng kể với một đội bóng chuyền tại Việt Nam. Điều này cũng đồng nghĩa, tiếp tục có tiền tài trợ, cầu thủ Thái Bình yên tâm hơn về tư tưởng để tập luyện và đạt kết quả tốt hơn nữa.

Ngân hàng Công thương là một trong “tứ đại gia” của bóng chuyền nữ Việt Nam. Ảnh: Anh Tài

Bóng chuyền nữ Thái Bình được xem là một trong những nôi đào tạo ra nhiều VĐV xuất sắc từ các giai đoạn trước đây. Phải nhìn nhận thực tế, từ khi bóng chuyền nữ Thái Bình chuyển lên chuyên nghiệp, CLB này luôn có nhà tài trợ song hành. Từ khởi đầu là Vital Thái Bình rồi Vital Petechim Thái Bình, PVOil Thái Bình và hiện tại là PVD Thái Bình. Nghĩa là, xét về khoản thu nhập cho VĐV, bóng chuyền nữ Thái Bình có được nhà tài trợ giảm bớt gánh nặng đáng kể cho Trung tâm huấn luyện thể thao của tỉnh này.

Lần cuối cùng người ta chứng kiến đội nữ Thái Bình lên ngôi vô địch tại giải quốc gia là năm 2007. Nhiều người vẫn tự hỏi, vì sao trong suốt ngần ấy năm tới bây giờ, dù nữ Thái Bình chưa giành lại ngôi vô địch thêm một lần nào nữa nhưng “thương hiệu” này vẫn thu hút được nhà tài trợ? Đó là một câu hỏi vẫn rất khó lý giải. Trên thực tế hiện tại, bóng chuyền Việt Nam đã chứng kiến không ít thương hiệu ra đời rồi cũng sớm tàn lụi theo thời gian cũng như có đội bóng tồn tại rất lâu nhưng tìm tài trợ vô cùng khó khăn.

Tứ đại gia

Hiện tại, “sống khỏe” nhất làng bóng chuyền nữ không ngoài nhóm các CLB Ngân hàng Công Thương, Thông tin LVpostbank, Bình điền Long An và phần nào là PVD Thái Bình. “Sống khỏe” ở đây hoàn toàn mang nghĩa đen, tức là các đội bóng này hiện tại có ngân quỹ đầu tư ổn định và dư dả. Ngân hàng Công Thương tự nó đã mang thương hiệu đơn vị chủ quản ngân hàng của mình.

Dù ban đầu gốc gác là đội nữ Dệt Nam Định nhưng bây giờ, đơn vị ngân hàng này tự tin để là một trong những nơi đào tạo bóng chuyền nữ xịn nhất nhì cả nước. Minh chứng là đội bóng chuyền NH Công thương được xây hẳn một trung tâm đào tạo huấn luyện và quân số đủ 3 tuyến vừa tập luyện, đào tạo và thi đấu.

Đội nữ Long An cũng như vậy. Hai thương hiệu VTV và Phân bón Bình Điền đồng hành tài trợ thì CLB này đang là địa chỉ đỏ của bóng chuyền nữ phía Nam để làm đối trọng trước các CLB phía Bắc. Nữ Thông tin Lienvietpostbank lợi thế kỷ luật, kỷ cương của quân đội kết hợp tài chính dồi dào từ ngân hàng (hàng năm nhận tài trợ tiền tỷ từ Ngân hàng Bưu điện Liên Việt dành cho đội 1 thi đấu).

Đội bóng này sau giai đoạn đầu nhận tài trợ thì tiếp tục có 7 năm được chống lưng từ 2014 tới 2020. Điểm qua những đội bóng đó để thấy, họ mạnh nhờ nhân lực tuyển chọn đào tạo được, cộng thêm tiền ổn định (chiếm 50% sức mạnh) và định hướng thể thao có mục tiêu dài hạn. Điều này vô cùng quan trọng và 1 trong 3 điều này mất đi thì rất khó thành công.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Roy Jones đang hướng dẫn kỹ năng xuất quyền cho các võ sĩ nghiệp dư của Nga

Đối thủ của Mike “thép” Tyson - Roy Jones: Ở Nga tôi vẫn chỉ là Roy Jones của thập niên 90, họ rất yêu mến tôi

Ngày mai, Chủ nhật 29-11, Roy Jones và Mike Tyson sẽ cùng “tái xuất giang hồ” và mặt đối mặt trong một trận đấu giao hữu - biểu diễn dự kiến dài 8 hiệp đấu vì mục đích từ thiện. Đây sẽ là lần đầu tiên “Thuyền trường Hook” quay lại sàn đài, kể từ năm 2018. Với Mike “thép”, đây cũng là lần đầu tiên ông “tái xuất” kể từ năm 2005.

Bóng đá trong nước

Văn Quyết cùng Quang Hải toả sáng ở giai đoạn quyết định của CLB Hà Nội

Văn Quyết sẽ là thủ lĩnh hàng công ĐTQG?

Ở lần tập trung đội tuyển lần này ngoài những cái tên lớn tuổi như Bùi Tấn Trường, Sầm Ngọc Đức, Nguyễn Minh Tùng thì HLV Park Hang Seo đã cho gọi lại tiền đạo Nguyễn Văn Quyết của Hà Nội sau khoảng thời gian dài ông bỏ quên cầu thủ này.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ