Thể thao Việt Nam sau Olympic 2012: Tổng kết để rồi sẽ ra sao?

Hội nghị tổng kết đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic London 2012 do Tổng cục TDTT chủ trì sẽ tổ chức tại Hà Nội trong ngày 22-8. Nhưng điều người hâm mộ chờ đợi nhất ở cuộc tổng kết này là ngành có thẳng thắn chỉ ra yếu kém và thay đổi ở cách thực hiện?

1. Chỉ ra yếu kém thì không khó vì ai cũng nhìn thấy điều đó, nhất là sau Olympic 2012 khiến nhiều người tâm huyết với ngành yêu cầu cần có những chuyển biến rõ rệt. Ngay khi đoàn thể thao Olympic trở về Việt Nam, lãnh đạo Tổng cục TDTT đã yêu cầu các bộ môn tham dự phải làm bản tổng kết để tường trình kỹ lưỡng. Chắc chắn, cuộc tổng kết này cũng không bớt áp lực và căng thẳng so với những gì từng diễn ra ở cuộc tổng kết của đoàn SEA Games 26-2011 hồi năm ngoái, đồng thời báo chí cũng chờ đợi được góp mặt để rộng đường dư luận.

Đoàn Thể thao Việt Nam tại Olympic London 2012. Ảnh: QUANG THẮNG

Trên các kênh thông tin, Trưởng đoàn Lâm Quang Thành đã khẳng định không né tránh trách nhiệm. Quan điểm của ông là tuy có nhiều nguyên nhân thất bại, trách nhiệm thuộc về nhiều người, nhưng trách nhiệm lớn nhất thuộc về lãnh đạo Tổng cục TDTT. Thế nhưng, điều nhiều người cần biết là kế hoạch chỉ tập trung cao cho nhóm sẽ thi đấu ở Olympic vỏn vẹn hơn 4 tháng với mục tiêu đạt huy chương Olympic có được đề cập và ai nhận trách nhiệm chính? Bởi bộ môn là nơi quản lý trực tiếp VĐV của đội tuyển cũng như có trách nhiệm với kế hoạch thi đấu tập luyện, còn hướng phát triển trọng điểm phải từ lãnh đạo Tổng cục TDTT hay xa hơn là Bộ VH-TT-DL.

2. Nếu đoàn Olympic 2012 vừa rồi có huy chương, mọi chuyện đã khác và thiếu sót hay yếu kém gần như trở thành con số 0, và thay vào đó là lời tán dương. Một trong những vấn đề sát sườn được nhiều người quan tâm là danh sách 56 thành viên tham dự Olympic, trong đó vai trò của các thành viên đi cùng 18 VĐV của 11 đội tuyển thể hiện ra sao.

Ở môn kỳ vọng huy chương là cử tạ, dân trong nghề cùng các HLV nhiều đơn vị đã tá hỏa khi biết phiên dịch viên Nguyễn Văn Ngọc bỗng dưng được gắn “HLV”. Với vai trò chỉ là phiên dịch nhưng ông Ngọc cũng tham gia điều chỉnh, chỉ đạo Trần Lê Quốc Toàn tập luyện rồi bản thân phát biểu, nhận định trước PV như thể HLV trưởng. Ở London 2012 thì Toàn bị rớt tạ ra sao ai cũng biết. Rồi môn taekwondo, chuyện quân anh-quân tôi rốt cuộc được dĩ hòa vi quý là đơn vị TPHCM đồng ý cử HLV Trần Quang Hạ đến London tập với Lê Huỳnh Châu, dù ở đây đã đủ cả chuyên gia và HLV Hồ Anh Tuấn. Hay chỉ đạo Nguyễn Thị Lụa (vật) ở London là HLV Đới Đăng Hỷ, nhưng ông lại chủ yếu huấn luyện các VĐV nam ở ĐTQG, còn người trực tiếp huấn luyện nữ là HLV Trần Văn Sơn thì không được đi.

Judo thì cũng chỉ “ở” London chưa đầy 10 phút nhưng ngoài HLV trực tiếp, môn này còn gánh thêm cả 1 Giám đốc Trung tâm HLTTQG đi cùng với vai trò… lãnh đội.

Chỉ là ngần ấy những sự bất hợp lý nhưng sẽ đã khác nếu lãnh đạo Tổng cục TDTT quyết đoán trong chỉ đạo ngay từ đầu. Thay đổi là một chuyện, cách thực hiện lại là chuyện khác và cốt lõi không phải tìm cách đổ tội rồi hả hê với người phải nhận trách nhiệm. Trên hết vẫn là thay đổi cách làm mới có nền thể thao phát triển hơn.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Christian Eriksen tập một mình ở CLB thời niên thiếu của mình

Eriksen tập luyện với CLB thời thơ ấu!

Hãng truyền thông Đan Mạch 'BT' nói rằng Christian Eriksen đang tập luyện với CLB thời thơ ấu của mình, Odense. Đây là CLB mà Eriksen chơi cho đến khi Ajax phát hiện ra tài năng trẻ tuổi và trả khoảng 1 triệu euro khi anh mới 16 tuổi.

Quần vợt

Djokovic (trái) gánh vác đại cuộc

Davis Cup Finals: Novak Djokovic dốc sức “gánh vác đại cuộc”, đưa tuyển Serbia lọt vào bán kết

Tuyển Serbia càng tiến càng sâu. Trước đối thủ khó nhằn Kazakhstan vốn là nơi tung hoàng của các tay vợt "hạng 2" người Nga (Kazkhastan theo đuổi chính sách nhập tịch các tay vợt Nga không được trọng dụng tại quê nhà), tuyển Serbia đã sớm bị dẫn trước 0-1, để rồi một mình Djokovic đã dốc sức “gánh vác đại cuộc”, mang lại cuộc lội ngược dòng ngoạn mục.

Các môn khác