Thể thao Việt Nam ra đấu trường thế giới: Chọn theo tiêu chí nào?

1.

1. Bóng chuyền không dự Asian Games khiến người hâm mộ “dậy sóng” trên cộng đồng mạng. Đa phần đều bày tỏ quan điểm không hiểu vì sao đội tuyển (nam, nữ) lại không được đăng ký dự Asian Games ở Hàn Quốc năm nay. Việc suy xét để đưa ra quyết định thôi không đăng ký thì cũng đã được lãnh đạo Bóng chuyền Việt Nam thực hiện rồi. Đáng nói là, mới đây, lãnh đạo Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam (VFV) đã gặp mặt đội nữ nhằm chuẩn bị cho Cúp bóng chuyền nữ châu Á 2014.

Tuy bóng chuyền nữ Việt Nam vừa vô địch giải nữ quốc tế tháng 5 vừa qua nhưng họ vẫn không được dự giải Asian Games. Ảnh: Quang Thắng

Lãnh đạo VFV khẳng định, đội bóng chuyền nữ góp mặt tại Cúp bóng chuyền để tranh tài với 8 đội hàng đầu trong khu vực. Đó là điểm mừng để đội gia tăng chuyên môn. Tréo ngoe là, nguyên do bóng chuyền nữ không được đăng ký được người quản lý VFV lý giải vì… đội chưa đủ tầm với tới Asian Games. Vậy góp mặt ở Cúp bóng chuyền nữ châu Á 2014 thì hồ hởi bảo là tranh tài với các đội hàng đầu khu vực nhưng đi Asian Games thì cho rằng bị hụt hơi?

Thế mới thấy, tiêu chí của bóng chuyền Việt Nam rất khó hiểu. Giải chính thức nhằm để nâng tầm góp mặt thì ta không dự nhưng giải phụ thì đăng ký góp mặt và trước khi lên đường tất cả còn được VFV thưởng tiền để động viên.

Trong một thông tin mới đây trên báo giới, lãnh đạo VFV khẳng định họ là người chủ động đề xuất xin không đăng ký tham dự Asian Games 17-2014.

2. Bóng chuyền là môn thể thao tập thể được khán giả Việt Nam quan tâm sau bóng đá. Có thể nói, vị thế của bóng chuyền nam chưa thu hút nhiều lắm với người hâm mộ nhưng bóng chuyền nữ ở cấp ĐTQG giờ đã là một thương hiệu. Đó là lý do vì sao, tất cả những giải quốc tế trong nước mà có đội tuyển nữ tham dự đều chật kín khán đài. Đội bóng chuyền nữ không được tham dự, xem như người hâm mộ Việt Nam mất cơ hội được theo dõi. Nói hơi khó nghe thì tự người làm lãnh đạo quay lưng lại với khán giả. Thật khó chấp nhận lý do rằng vì trình độ chưa tiếp cận được với nhóm đối thủ khu vực để rồi không đăng ký tham dự.

Bóng chuyền nữ Thái Lan trước kia chưa bao giờ là đội tuyển mạnh. Tuy nhiên, người Thái thay đổi hoàn toàn quan điểm không bó hẹp trong nước mà gia tăng cho đội tuyển nữ thi đấu nhiều giải quốc tế. Do vậy, họ đang là một trong những đội tuyển ở nhóm đầu thế giới hiện tại. Bóng chuyền nữ Việt Nam tại VTV Cup 2014 được chính người quản lý VFV khẳng định trẻ hóa đội hình để phát triển tương lai. Đội hình trẻ hóa ấy có gia tăng cơ hội cọ xát nhưng lại bị bỏ qua.

Trong tất cả các liên đoàn, hiệp hội các môn thể thao ở Việt Nam thì bóng chuyền là một trong những môn có ngân sách tài chính khá bền vững. Do vậy, nếu để liên đoàn tự chi trả chi phí cho 2 đội bóng chuyền nam, nữ đi Incheon thi đấu Asian Games 17-2014 là nằm trong khả năng. Tuy nhiên, tiêu chí của người quản lý khác với hướng đi phát triển chung thì khó thay đổi được. Đang có một “thương hiệu” trong tay là đội tuyển nữ nhưng “thương hiệu” nếu được làm tốt, làm chuẩn thì tạo được hiệu ứng vô cùng hiệu quả trong giới thể thao. Đáng tiếc!

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục