Thể thao Việt Nam: Phía trước là Asian Games 2014

Sau SEA Games 27, một số đội tuyển trọng điểm của thể thao Việt Nam như điền kinh, bơi lội, bắn súng, cử tạ, TDDC… đã rục rịch kế hoạch chuẩn bị cho đấu trường cao hơn - Asian Games 2014 diễn ra tại Incheon (Hàn Quốc) vào cuối năm 2014.

Chuẩn bị ngay từ lúc Asian Games 2010 vừa kết thúc, theo nguyên Trưởng đoàn thể thao Việt Nam, ông Lê Quý Phượng, tức là chúng ta thực sự nghiêm túc với cuộc chơi. Đây là đấu trường danh giá và phản ánh đúng tiềm năng cũng như sự phát triển của một nền thể thao.

Võ sĩ Lê Bích Phương giành HCV Karatedo tại Asian Games 2010. Ảnh: HOÀNG MINH

Bài học ở đại hội châu lục gần 4 năm trước đã đặt ra thách thức lớn cho lãnh đạo Tổng cục TDTT. Khi đó, chúng ta chỉ giành được duy nhất 1 chiếc HCV ở môn karatedo, trong lúc rất nhiều môn trọng điểm như điền kinh, TDDC, cử tạ, cầu lông, xe đạp, bắn súng… được kỳ vọng nhưng liên tiếp “thi trượt” ở cuộc đua cùng bạn bè châu lục.

Nguồn nhân lực kể từ sau đại hội 2010 tính đến nay đã có nhiều thay đổi, xuất hiện những gương mặt giàu tiềm năng, như Nguyễn Thị Ánh Viên, Hoàng Quý Phước, Trần Duy Khôi và Lâm Quang Nhật (bơi lội), Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Thị Thanh Phúc, Nguyễn Văn Hùng (điền kinh), Thạch Kim Tuấn, Trần Lê Quốc Toàn (cử tạ)… hoàn toàn đủ khả năng tranh chấp HCV cùng các VĐV hàng đầu châu Á, tất nhiên là nếu được đầu tư đặc biệt theo một chương trình cũng phải đặc biệt từ ngành TDTT.

Phía trước là Asian Games 2014. Những môn thế mạnh của thể thao Việt Nam đã bắt đầu xây dựng kế hoạch đưa VĐV đi tập huấn nước ngoài. Điền kinh với các tổ trọng điểm như cự ly trung bình, tổ chạy ngắn nữ, tổ nhảy cao nữ, nhảy 3 bước nam, nữ đã trình đề xuất đưa VĐV đi tập huấn tại Trung Quốc và châu Âu.

Trong khi đó, nhiều khả năng kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên sẽ trở lại bang California, Mỹ để tập luyện, Hoàng Quý Phước tiếp tục sang Australia, trong khi Trần Duy Khôi và Lâm Quang Nhật chờ đợi được trở lại Pháp. Những môn như cử tạ, bắn súng, bắn cung, TDDC ngoài những chuyến tập huấn ngắn, rất cần những giải đấu ở trình độ cao như vô địch châu Á, vô địch thế giới để rèn luyện chuyên môn cũng như bản lĩnh trận mạc.

Vấn đề là lúc này, Tổng cục TDTT chuẩn bị nguồn kinh phí ra sao để phục vụ chiến lược tấn công, gần là Asian Games 2014, còn xa là cho Olympic 2016 ở Brazil, cũng đồng nghĩa lực lượng VĐV tài năng này sẽ sử dụng cho Asian Games 2019, khi Việt Nam là nước chủ nhà.

LÊ HÙNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Trung vệ Bùi Tiến Dũng đang nóng lòng chờ đơi Viettel FC sang Thái Lan để hội quân. Ảnh: NVCC

Những tuyển thủ Việt Nam đang cách ly “đặc biệt”

Không được trực tiếp đón nhận tình cảm của người nhà bằng những món hàng “tiếp tế”, phải tự chăm sóc bản thân tại nơi đất khách quê người và luôn đặt trong tâm thế sẵn sàng cho nhiệm vụ mới, đó là những gì đang trải qua của 5 tuyển thủ thuộc Viettel FC cách ly tại Thái Lan.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Noventi Open (Halle): Rublev thắng trận thứ 30 ở “nội chiến nước Nga”, nhưng Medvedev bị loại

Hàng loạt tay vợt Nga đã ra sân ở Noventi Open (Halle) - giải đấu thứ 2 của mùa giải sân đất nện năm nay. Trong khi Daniil Medvedev bị Jan-Lennard Struff (Đức) loại với điểm số 6-7 (6-8), 3-6; Andrey Rublev đương đầu với đồng hương Karen Khachanov ở trận “nội chiến nước Nga” và đã đánh bại đối thủ với điểm số 6-3, 7-6 (7-5).

Các môn khác