Thể thao Việt Nam: No dồn, đói góp

Chẳng biết nên vui hay nên buồn khi đón nhận thông tin đội tuyển bắn súng Việt Nam sẽ có chuyến tập huấn 20 ngày để chuẩn bị cho cuộc tranh tài ở Asian Games 2014. Liệu với ngần ấy thời gian có đủ giúp các xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường, Lê Thị Hoàng Ngọc, Đặng Hồng Hà... tự tin tranh đoạt HCV ở Hàn Quốc vào tháng 9?

Chẳng biết nên vui hay nên buồn khi đón nhận thông tin đội tuyển bắn súng Việt Nam sẽ có chuyến tập huấn 20 ngày để chuẩn bị cho cuộc tranh tài ở Asian Games 2014. Liệu với ngần ấy thời gian có đủ giúp các xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, Trần Quốc Cường, Lê Thị Hoàng Ngọc, Đặng Hồng Hà... tự tin tranh đoạt HCV ở Hàn Quốc vào tháng 9?

Hồi đầu năm, chính xác là vào tháng 3, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh gây tiếng vang lớn khi đoạt HCV ở Cúp bắn súng thế giới 2014, đồng thời xô ngã kỷ lục thế giới ở nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Đấy là bước nhảy vọt đối với bắn súng nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung.

Cũng cách đây 2 năm, suýt chút nữa Xuân Vinh đã lọt vào tốp có huy chương ở Olympic London 2012 (anh xếp hạng 4 chung cuộc). Sau lần lấy hụt huy chương ấy, giới làm nghề đã than thở nếu Xuân Vinh và nhiều xạ thủ giỏi của Việt Nam nữ được thi đấu quốc tế nhiều, được tập với... đạn thật thường xuyên, giấc mơ HCV ở mọi cấp độ giải đấu không đến nỗi khó thành đến thế.

Đấy cũng là lý do ở giải VĐQG 2014, Xuân Vinh thi đấu không nổi bật, vì tính chất cạnh tranh ở môi trường này không cao, lại thiếu điều kiện tập huấn, thiếu những cuộc tranh tài để rèn luyện đường đạn cho thật chính xác.

Các xạ thủ Việt Nam tiếp tục rơi vào cảnh “no dồn, đói góp”.

HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung mặc dù đã rất nỗ lực đấu tranh cho đội tuyển bắn súng, song các học trò của bà vẫn không tránh khỏi cảnh phải tập chay, tập với súng không, với bia giấy trước thềm những giải đấu lớn thường niên. Không có cuộc đầu tư nào tầm cỡ, hoặc ít ra là “coi cho được” để những xạ thủ tài năng như Xuân Vinh, Quốc Cường, Hoàng Ngọc, Thanh Tú... như nhiều người đã nghĩ.

Điều đáng nói ở chỗ, đội tuyển bắn súng luôn được giao chỉ tiêu cao, nằm trong nhóm trọng điểm tranh đoạt huy chương trong mỗi lần đoàn thể thao Việt Nam góp mặt ở các đấu trường quốc tế, từ SEA Games, giải vô địch châu lục, thế giới hay Asian Games, song điều kiện tập luyện và thi đấu chưa từng được như kỳ vọng.

o0o

Biết thừa là nghịch lý, tuy nhiên cô trò bà Nhung sau vài lần phàn nàn, giờ đây chẳng buồn nói nữa, chỉ biết nuôi khát vọng chiến thắng bằng ý chí, bằng nguồn sức mạnh tiềm ẩn trong tim. Mỗi cá nhân nỗ lực hơn một chút, kỹ lưỡng hơn một chút.

Với lại, các xạ thủ Xuân Vinh, Hoàng Ngọc đã quen với cảnh “no dồn, đói góp”, nên khi đón nhận thông tin họ được duyệt kế hoạch lên đường tập huấn nước ngoài 20 ngày tại Hàn Quốc, trước khi bước vào cuộc tranh tài ở Asian Games 17 cũng diễn ra tại nơi đây. Với quỹ thời gian quá ngắn ngủi ấy, HLV Nguyễn Thị Nhung không dám hứa chắc học trò của bà lấy nổi tấm huy chương nào hay không, khi mà xuất phát điểm của đội tuyển bắn súng Việt Nam thua kém xa bạn bè trong khu vực, chưa đề cập đến những đội tuyển mạnh ở châu Á.

Bắn súng luôn làm được những điều khó tin ở đấu trường quốc tế, dù rằng họ là 1 trong những đội tuyển phải tập luyện trong tình trạng thiếu thốn trang thiết bị nhiều nhất. Nhiều người đồng cảm với các xạ thủ, lại càng tỏ ra bức xúc hơn trước sự thiếu quan tâm từ nhà quản lý ngành TDTT đối với môn thể thao trọng điểm của Việt Nam - mà nếu được đầu tư đến nơi đến chốn, giấc mơ vàng ở đấu trường lớn như Olympic còn có thể trở thành hiện thực, chứ đừng nói đến những sân chơi thấp hơn như Asian Games, giải VĐTG...

LÊ QUANG

Tin cùng chuyên mục