Thể thao Việt Nam nhân Ngày 20-11: Thầy Chí cử tạ

HLV Huỳnh Hữu Chí đã không còn xa lạ với người hâm mộ. Cùng với ông, cậu học trò Thạch Kim Tuấn đang giúp cử tạ nam Việt Nam nở mày nở mặt. Trong Ngày Hiến chương các nhà giáo Việt Nam, sẽ rất nhiều lời chúc mừng ông tới từ các học trò và với từng người HLV, mỗi lứa học trò đi qua vẫn còn nhớ tới mình là niềm ấm lòng riêng của một người thầy.

Kỷ luật, nghiêm khắc nhưng thương trò

Trong khu khởi động dành cho các lực sĩ trước thi đấu, cứ theo dõi HLV Huỳnh Hữu Chí chỉ đạo VĐV là đủ thấy ông nghiêm khắc ra sao với từng động tác của học trò. Một vài lần chia sẻ, ông bảo, ở chuyên môn, tập luyện là quá trình bền bỉ từ trước của từng VĐV nhưng khi khởi động mới là giai đoạn quan trọng để tạo đà cho lực sĩ ra thi đấu hiệu quả.

Chỉ một sơ sảy sai động tác hoặc sai về cân tạ trong khởi động sẽ ảnh hưởng không tốt tới VĐV. Trước khi bài báo này lên trang, chúng tôi điện thoại định trò chuyện hỏi thăm ông sau chuyến thi đấu cùng ĐTQG ở giải VĐTG 2014 tại Kazakhstan mới đây thì, thật tiếc ông để quên máy ở nhà và phía bên kia đầu dây, bà xã của HLV cho biết “anh Chí đã đi tập cùng các VĐV rồi, có gì chú điện thoại lại sau vậy”. Vậy đó, về tới nơi là tất cả lại trở về guồng tập luyện cũ.

HLV Huỳnh Hữu Chí và Thạch Kim Tuấn tại SEA Games 2013. Ảnh: Dũng Phương

Đại bản doanh của đội cử tạ TPHCM và nhóm VĐV thuộc ĐTQG thường tập luyện ở phía Nam là khu phòng tập của thể thao Phú Thọ. Đi bất cứ đâu có thể không nhớ nhưng cứ đặt chân về nơi đây, từ thầy tới trò đều không thể bỏ được những tiếng kim loại va vào nhau từ đôi tạ hàng trăm ký rơi xuống sàn. Ở tuổi ngoài ngũ tuần, ông Chí luôn có mặt tại đây huấn luyện VĐV hàng ngày. Trừ khi đi đấu giải còn không, muốn gặp thầy Chí thì cứ tới là sẽ có cơ hội tiếp xúc.

Đội cử tạ TPHCM vẫn nhớ ngày ông vô tình biết Thạch Kim Tuấn để rồi đưa về chăm sóc, huấn luyện thành tài như thế nào. Hay chuyện cuộc sống của những học trò ông coi như con mình là Hoàng Tấn Tài, Trần Văn Hóa được người thầy cố gắng hết sức giúp đỡ trong nhiều thời điểm khó khăn nhất ra sao. Đổi lại tất cả, HLV Huỳnh Hữu Chí chỉ mong học trò phải đạt thành tích đúng như khi tập luyện thì mới là đền đáp xứng đáng.

Sở hữu 2 “báu vật”

Đó là Thạch Kim Tuấn và Nguyễn Trần Anh Tuấn. Một đang là đỉnh cao phong độ của cử tạ nam hạng 56kg hiện tại và một là mầm ươm của 56kg nam tương lai. Bây giờ, rất nhiều lời chúc mừng HLV Huỳnh Hữu Chí sau những chiếc HCV của Thạch Kim Tuấn tại SEA Games 27-2013, giải trẻ VĐTG 2013, giải VĐTG 2014 và HCB tại Asian Games 2014.

Ít người biết rằng, giai đoạn 2011-2012 là một trong những thời điểm căng thẳng nhất lúc ông làm nghề. Khi đó, thời điểm ở Hải Phòng, chúng tôi chứng kiến gương mặt buồn xo của ông ra sao khi cậu học trò Thạch Kim Tuấn kết thúc thi đấu giải VĐQG 2012. Kim Tuấn thất bại hoàn toàn không nâng được tạ đúng theo đăng ký khi thi đấu để rớt lại phía sau 2 đàn anh Trần Lê Quốc Toàn và Hoàng Anh Tuấn. Đó là thời điểm người ta so sánh rất nhiều nên chọn ai giữa Quốc Toàn và Kim Tuấn làm người đứng đầu hạng 56kg nam để dự Olympic 2012.

Thậm chí, ở lúc tưởng chừng sẽ phải bỏ cuộc khi có ý kiến cho rằng Kim Tuấn cần được hướng đôn lên thi đấu hạng 62kg thì HLV Huỳnh Hữu Chí vẫn bảo lưu quan điểm “Kim Tuấn nâng được tạ trên 285kg khi tập luyện nên nhiều triển vọng lắm”. Ông thầy của những nhà vô địch cử tạ TPHCM không bỏ cuộc. Bây giờ, nhiều đối thủ của Kim Tuấn đã chựng lại phía sau thì chàng trai trẻ ấy liên tục vượt ngưỡng với các mức tổng cử 294kg, 296kg. Một nửa thành công trong số ấy phải có từ thầy Chí.

Dễ hiểu, để bảo vệ báu vật khỏi xao nhãng thì chưa một lần ông Chí lơi là và luôn đề cao từ việc ăn, ngủ, tập luyện cho tới chế độ dinh dưỡng. Cái hay nhất thầy Chí hướng cho học trò không ở chỗ hãy nâng tạ thật nhiều ký hơn nữa mà rằng ông yêu cầu tất cả phải đi học, phải có cái chữ có tấm bằng thì mai sau cuộc đời mới khác. Nghe đâu, tự bản thân ông cũng nỗ lực để học trò noi theo đấy là tốt nghiệp đại học TDTT TPHCM khi ở tuổi 51.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ