Thể thao Việt Nam: Ngôi sao cuộc đời

Điền kinh là môn thể thao quy mô lớn nhất của Đại hội TDTT toàn quốc sẽ bước vào tranh tài từ ngày 9-12. Trong từng nội dung, rất nhiều ngôi sao (cũ, mới) sẽ bước ra cuộc thi đấu quan trọng nhất của đời mình. Giành được HCV tại Đại hội TDTT toàn quốc là điều ai cũng mơ tới.

Duy Bằng của hôm nay

Nguyễn Duy Bằng là 1 trong  33 VĐV của đội điền kinh TPHCM góp mặt tại Đại hội TDTT toàn quốc. Trên lý thuyết về tuổi tác, Nguyễn Duy Bằng vẫn chưa phải già bởi năm nay mới bước qua ngoài độ tuổi 32. Với một VĐV luôn duy trì thể trạng thể thao thường xuyên như Duy Bằng thì tuổi tác giai đoạn này không phải trở ngại lớn. Trở ngại lớn nhất chính từ cái danh vua nhảy cao của VĐV này.

Đã có thời điểm, Duy Bằng bước ra thi đấu là tuyệt nhiên chiến thắng mọi VĐV trong nước ở các cuộc đấu dành cho nhảy cao nam. Nhưng bây giờ, hào quang của Duy Bằng phần nào còn lại là KLQG mà anh đang nắm giữ với mốc 2m25. Cách đây 1 năm, Duy Bằng góp mặt tại giải VĐQG nhưng anh chỉ đạt 2m04 và xếp hạng 5. Một năm trôi qua rõ ràng có nhiều thay đổi. Không riêng Duy Bằng mà nhiều VĐV khác cũng thay đổi thành tích.

VĐV Quách Thị Lan sẽ tranh tài ở Đại hội. Ảnh: N.A.

Trong những đối trọng đáng kể nhất với Duy Bằng tại Đại hội TDTT toàn quốc kỳ này chắc chắn là Đào Văn Thủy (Quân đội). Thủy trẻ hơn đàn anh tới 5-6 tuổi và quan trọng đáng kể khi tuyển thủ này là người đoạt HCB tại SEA Games 27-2013 với thông số 2m13. Trong sự chuẩn bị của mình, điền kinh Quân đội không giấu giếm khi đặt mục tiêu cho Đào Văn Thủy quyết đoạt HCV nội dung nhảy cao nam.

Nguyễn Duy Bằng bây giờ lúc lên ĐTQG lúc không nhưng chưa một giải quốc nội nào gần đây mà anh vắng mặt. Không theo tuýp “ăn mày dĩ vãng” thành tích nhưng ít nhất, nhắc tới nhảy cao nam thì Nguyễn Duy Bằng vẫn là một ngôi sao được chờ đợi. Tại Nam Định (cũng có thể là kỳ Đại hội TDTT cuối cùng của sự nghiệp), nhảy cao TPHCM chờ ngôi sao Duy Bằng tỏa sáng.

Anh em song hành

Giống như điền kinh TPHCM, điền kinh Thanh Hóa cũng chờ đợi chiếc HCV đầu tiên. Điểm mặt đặt tên thì không ai ngoài hai anh em ruột Quách Thị Lan, Quách Công Lịch. Ngay ngày đầu tiên, điền kinh thi có tranh tài 2 nội dung 400m rào nam và nữ.

Đây đúng là sở trường của anh em chân chạy tuyển thủ họ Quách. Một năm trước, Quách Thị Lan sau chuyến du tập không thành công tại Malaysia đã được đi Mỹ tập huấn phần lớn giai đoạn 2014. Thi đấu tại Asian Games 17-2014 (diễn ra cuối tháng 8, đầu tháng 9), Quách Thị Lan chỉ tập trung ở 400m thường. Nhưng 400m rào cũng là một sở trường của chân chạy này.

Thông số quốc tế chính thức gần nhất của Lan cự ly trên là 58”93 (đoạt HCB tại SEA Games 27-2013). Nếu không cẩn thận, Quách Thị Lan sẽ mất HCV vì ngôi sao số 1 của chủ nhà Nam Định là Nguyễn Thị Huyền cũng giữ phong độ khá ổn định cự ly này (Huyền là HCV giải VĐQG 2013 với 58”47).

Dẫu sao, cũng như môn nhảy cao nam, 400m rào nữ đang có ngôi sao nên chờ đợi thu hút được nhiều sự cổ vũ. Quách Thị Lan (Thanh Hóa), Nguyễn Thị Oanh (Hà Nội), Nguyễn Thị Huyền (Nam Định) là đồng đội cùng đi tập huấn ở Mỹ. Về với địa phương, nhất là thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc thì chắc chắn không ai nhường ai.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Các thành viên của CLB Hà Nội đã tiêm vaccine phòng dịch Covid-19

AFC Cup 2021 có khả năng bị hủy

Một trong những phương án mà LĐBĐ châu Á (AFC) đang tính đến là huỷ giải đấu AFC Cup 2021 sau nhiều lần trì hoãn, và nếu không tổ chức đúng theo tiến độ vào cuối tháng 6 thì khó có thể lùi tiếp. 

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Noventi Open (Halle): Rublev thắng trận thứ 30 ở “nội chiến nước Nga”, nhưng Medvedev bị loại

Hàng loạt tay vợt Nga đã ra sân ở Noventi Open (Halle) - giải đấu thứ 2 của mùa giải sân đất nện năm nay. Trong khi Daniil Medvedev bị Jan-Lennard Struff (Đức) loại với điểm số 6-7 (6-8), 3-6; Andrey Rublev đương đầu với đồng hương Karen Khachanov ở trận “nội chiến nước Nga” và đã đánh bại đối thủ với điểm số 6-3, 7-6 (7-5).

Tốc độ