Thể thao Việt Nam: Không thể chậm trễ

Sau quyền Anh thì tới đây một số môn thể thao khác của Việt Nam cũng bước vào đại hội Liên đoàn. Tổ chức Đại hội phải diễn ra theo đúng niên hạn đã tới nhưng điều nhiều người mong chờ là những nhiệm kỳ mới có tạo được cái mới hiệu quả hơn không?

Sau quyền Anh thì tới đây một số môn thể thao khác của Việt Nam cũng bước vào đại hội Liên đoàn. Tổ chức Đại hội phải diễn ra theo đúng niên hạn đã tới nhưng điều nhiều người mong chờ là những nhiệm kỳ mới có tạo được cái mới hiệu quả hơn không?

Bắn súng và bóng chuyền sẽ đổi mới?

Hai môn chắc chắn sẽ tổ chức Đại hội Liên đoàn nhiệm kỳ mới trong tháng 9 hoặc chậm nhất vào tháng 10 này là bắn súng và bóng chuyền. Bắn súng là môn thể thao trọng điểm của Việt Nam. Trước kỳ vọng của những người yêu nghề, tất cả tin rằng, nhiệm kỳ mới của Liên đoàn bắn súng Việt Nam phải có cái mới từ nhân sự tới cách làm mới phát triển hơn. Nói rằng bắn súng Việt Nam đi chậm lại so với quốc tế chưa hẳn đúng.

Chúng ta vẫn đạt kết quả hiệu quả tại SEA Games, Asian Games và có suất Olympic rồi các giải thuộc thi đấu thế giới. Tuy nhiên, để một môn tầm Olympic như bắn súng được đến với người hâm mộ nhiều hơn ở Việt Nam còn là vấn đề. Có thể, đổi mới của bắn súng sẽ nằm trong chuyện nhân sự quản lý. Thực tế thì chuyện cơ sở vật chất ảnh hưởng ít nhiều. Chúng ta sau nhiều năm vẫn đang chờ đợi môn thể thao này phải có được 1 trường bắn hiện đại đủ tiêu chuẩn quốc tế. Tiếc là tới giờ, nơi hiện đại nhất mà đội tuyển quốc gia tập luyện hay phần lớn giải trong nước tổ chức vẫn thuộc địa điểm ở Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Tại đây, câu chuyện chưa bao giờ hết thời sự là “tập bia giấy, ra quốc tế bắn bia điện tử”. Theo chia sẻ của HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung, ban trù bị Đại hội Liên đoàn bắn súng Việt Nam đã tìm được nhân sự cho các chức danh và tất cả chờ mong tín hiệu xán lạn ở tương lai.

Bóng chuyền là môn được quan tâm không phải ở ý nghĩa chuyên môn Olympic. Đây là môn xã hội có sức hút lớn trên mọi miền đất nước. Quả thật, hỏi những người chơi phong trào bóng chuyền hay đại bộ phận người hâm mộ quan tâm thời điểm nào tổ chức đại hội hay nhân sự quản lý là ai thì gần như không nhiều người để tâm. Thế nhưng, với bóng chuyền thành tích cao, đó là điều quan trọng.

Hình thành một đội ngũ nhân sự trong từng nhiệm kỳ sẽ quyết định cách quản lý, cách phát triển và cách thực hiện các hoạt động của bóng chuyền tốt hay không. Mất 2 năm liên đoàn chưa thể tổ chức đại hội và bầu chọn ban chấp hành, nhà quản lý mới. Sự chờ đợi của người làm bóng chuyền sẽ được giải tỏa khi thời gian tổ chức đã được ấn định. Theo tìm hiểu, nhân sự chủ chốt của Liên đoàn Bóng chuyền nhiệm kỳ này gần như đã hoàn tất nên tổ chức chỉ còn chờ thời gian.

Bóng rổ cũng không ngoại lệ

Bóng rổ cũng là môn có thể sẽ tiến hành Đại hội Liên đoàn trong năm nay. Sự chậm trễ, quá hạn của nhiệm kỳ cũ trong môn này giống như môn bóng chuyền. Vì sao bóng rổ lại được mọi người rất chú ý. Ở môn này, chúng ta có thể không chờ nhiều vào thành tích cao nhưng phong trào chơi, tập bóng rổ trong học đường và các giải trẻ lại rất nở rộ. \Bóng rổ đang là môn được giới học sinh tiếp nhận đông đảo nhất trên cả nước. Tất nhiên, nhà quản lý liên đoàn cũng muốn đẩy mạnh về thành tích cao. Cách làm của đội bóng Saigon Heats từ tổ chức thi đấu tới quản lý mang lại hiệu quả nhưng đã phản ánh thực tế rằng, lãnh đạo Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam phải thay đổi cách làm nếu không tự mình làm chậm lại sự phát triển chung.

Thể thao Việt Nam: Không thể chậm trễ ảnh 1

                             Bóng rổ cũng có thể sẽ tiến hành Đại hội Liên đoàn trong năm nay. Ảnh: T.L

Các liên đoàn, hiệp hội thể thao là những tổ chức hoạt động độc lập. Việc xã hội hóa hoạt động của từng môn thể thao phụ thuộc vào nhu cầu tiếp nhận môn đó từ người dân như thế nào cũng như tùy theo điều kiện kinh tế, xã hội của đất nước. Bóng rổ đang có lợi thế về phong trào phát triển tốt nhưng để chuyên nghiệp hóa tổ chức cách thức hoạt động làm cho hấp dẫn hơn thì cần con người đủ tâm và tầm.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Kyrgios nói lời xin lỗi sau khi không bị kết án

“Gã trai hư” Nick Kyrgios: Không bị kết án sau khi nhận tội hành hung bạn gái cũ, nói lời xin lỗi “tận gan ruột”

Vụ lùm xùm Nick Kyrgios hành hung bạn gái cũ, cô Chiara Passari, đã đi đến hồi kết “hợp lý - hợp tình, và hợp pháp”. “Gã trai hư” của làng quần vợt Australia đã thành khẩn thừa nhận tội hành hung, và đã được nữ thẩm phán Beth Campbell “thông cảm” không-kết-án-tù. Theo thẩm phán Campbell, hành vi hành hung của Kyrgios chỉ ở mức độ thấp - so với vụ tấn công thông thường, và không phải hành động được dự mưu, tính toán từ trước...