Thể thao Việt Nam: Không thể chậm trễ

Sau quyền Anh thì tới đây một số môn thể thao khác của Việt Nam cũng bước vào đại hội Liên đoàn. Tổ chức Đại hội phải diễn ra theo đúng niên hạn đã tới nhưng điều nhiều người mong chờ là những nhiệm kỳ mới có tạo được cái mới hiệu quả hơn không?

Bắn súng và bóng chuyền sẽ đổi mới?

Hai môn chắc chắn sẽ tổ chức Đại hội Liên đoàn nhiệm kỳ mới trong tháng 9 hoặc chậm nhất vào tháng 10 này là bắn súng và bóng chuyền. Bắn súng là môn thể thao trọng điểm của Việt Nam. Trước kỳ vọng của những người yêu nghề, tất cả tin rằng, nhiệm kỳ mới của Liên đoàn bắn súng Việt Nam phải có cái mới từ nhân sự tới cách làm mới phát triển hơn. Nói rằng bắn súng Việt Nam đi chậm lại so với quốc tế chưa hẳn đúng.

Chúng ta vẫn đạt kết quả hiệu quả tại SEA Games, Asian Games và có suất Olympic rồi các giải thuộc thi đấu thế giới. Tuy nhiên, để một môn tầm Olympic như bắn súng được đến với người hâm mộ nhiều hơn ở Việt Nam còn là vấn đề. Có thể, đổi mới của bắn súng sẽ nằm trong chuyện nhân sự quản lý. Thực tế thì chuyện cơ sở vật chất ảnh hưởng ít nhiều. Chúng ta sau nhiều năm vẫn đang chờ đợi môn thể thao này phải có được 1 trường bắn hiện đại đủ tiêu chuẩn quốc tế. Tiếc là tới giờ, nơi hiện đại nhất mà đội tuyển quốc gia tập luyện hay phần lớn giải trong nước tổ chức vẫn thuộc địa điểm ở Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Tại đây, câu chuyện chưa bao giờ hết thời sự là “tập bia giấy, ra quốc tế bắn bia điện tử”. Theo chia sẻ của HLV trưởng Nguyễn Thị Nhung, ban trù bị Đại hội Liên đoàn bắn súng Việt Nam đã tìm được nhân sự cho các chức danh và tất cả chờ mong tín hiệu xán lạn ở tương lai.

Bóng chuyền là môn được quan tâm không phải ở ý nghĩa chuyên môn Olympic. Đây là môn xã hội có sức hút lớn trên mọi miền đất nước. Quả thật, hỏi những người chơi phong trào bóng chuyền hay đại bộ phận người hâm mộ quan tâm thời điểm nào tổ chức đại hội hay nhân sự quản lý là ai thì gần như không nhiều người để tâm. Thế nhưng, với bóng chuyền thành tích cao, đó là điều quan trọng.

Hình thành một đội ngũ nhân sự trong từng nhiệm kỳ sẽ quyết định cách quản lý, cách phát triển và cách thực hiện các hoạt động của bóng chuyền tốt hay không. Mất 2 năm liên đoàn chưa thể tổ chức đại hội và bầu chọn ban chấp hành, nhà quản lý mới. Sự chờ đợi của người làm bóng chuyền sẽ được giải tỏa khi thời gian tổ chức đã được ấn định. Theo tìm hiểu, nhân sự chủ chốt của Liên đoàn Bóng chuyền nhiệm kỳ này gần như đã hoàn tất nên tổ chức chỉ còn chờ thời gian.

Bóng rổ cũng không ngoại lệ

Bóng rổ cũng là môn có thể sẽ tiến hành Đại hội Liên đoàn trong năm nay. Sự chậm trễ, quá hạn của nhiệm kỳ cũ trong môn này giống như môn bóng chuyền. Vì sao bóng rổ lại được mọi người rất chú ý. Ở môn này, chúng ta có thể không chờ nhiều vào thành tích cao nhưng phong trào chơi, tập bóng rổ trong học đường và các giải trẻ lại rất nở rộ. \Bóng rổ đang là môn được giới học sinh tiếp nhận đông đảo nhất trên cả nước. Tất nhiên, nhà quản lý liên đoàn cũng muốn đẩy mạnh về thành tích cao. Cách làm của đội bóng Saigon Heats từ tổ chức thi đấu tới quản lý mang lại hiệu quả nhưng đã phản ánh thực tế rằng, lãnh đạo Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam phải thay đổi cách làm nếu không tự mình làm chậm lại sự phát triển chung.


 

                             Bóng rổ cũng có thể sẽ tiến hành Đại hội Liên đoàn trong năm nay. Ảnh: T.L

Các liên đoàn, hiệp hội thể thao là những tổ chức hoạt động độc lập. Việc xã hội hóa hoạt động của từng môn thể thao phụ thuộc vào nhu cầu tiếp nhận môn đó từ người dân như thế nào cũng như tùy theo điều kiện kinh tế, xã hội của đất nước. Bóng rổ đang có lợi thế về phong trào phát triển tốt nhưng để chuyên nghiệp hóa tổ chức cách thức hoạt động làm cho hấp dẫn hơn thì cần con người đủ tâm và tầm.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Seiko Hashimoto.

Chưa cân nhắc hủy Olympic Tokyo 2020: Sẽ xét nghiệm VĐV hàng ngày, không cho khán giả vào sân

Theo dự kiến, kỳ giải Olympic Tokyo 2020 sẽ khai diễn vào ngày 23-7 tới đây và sẽ diễn ra cho đến hết ngày bế mạc 8-8. Tuy vậy, dư luận và giới mộ điệu vẫn e ngại khả năng Olympic Tokyo sẽ bị hủy bỏ, chứ không phải bị dời lịch như những gì đã xảy ra ở mùa giải năm ngoái. Hôm qua, một thông tin gây hoang mang đã được đưa ra, khiến BTC giải phải “nói lại cho rõ”…

Bóng đá trong nước

HLV Kiatisak có nhiều lựa chọn ở đội hình xuất phát. Ảnh: Anh Khoa

HLV Kiatisak: ‘Tôi vẫn chưa nghĩ đến ngôi vô địch’

Bàn thắng duy nhất của Xuân Trường, đã giúp cho HAGL đánh bại Hà Nội 1-0 tại vòng 10. Kết quả này giúp cho thầy trò HLV Kiatisak tiếp tục ngự trị trên đỉnh cao bảng xếp hạng tính đến thời điểm này.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Andrey Rublev

Monte Carlo Masters: Stefanos Tsitsipas vs Andrey Rublev - Next Gen đại chiến ở chung kết

Trận chung kết của Monte Carlo Masters 2021 sẽ là “Trận đại chiến giữa 2 đại diện tiêu biểu của lứa Next Gen”, đó là Stefanos Tsitsipas và Andrey Rublev. Liệu đây có phải là câu trả lời cho nghi vấn: “Next Gen chỉ có thể thắng giải khi không có Bộ 3 Titan hiện diện”, vì cả Novak Djokovic lẫn Rafael Nadal đều đến với giải đấu và đều đã bị loại sau giao chiến? Nhưng trước mắt, hãy cứ chào đón nhà Tân vô địch đầu tiên ở CLB Đồng quê Monte Carlo, kể từ thời của Guillermo Coria hồi năm 2004…

Tốc độ

Nguyễn Văn Nhã ăn mừng chiến thắng tại đích đến. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Chiến thắng quả cảm của chàng lính trẻ Nguyễn Văn Nhã

Bất chấp những đau đớn của vết thương trong tai nạn ở chặng 6 vừa qua, chàng lính trẻ Nguyễn Văn Nhã vẫn lên yên tiếp tục thi đấu và xuất sắc về nhất chặng 13 Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình – HTV Tôn Đông Á diễn ra sáng nay từ Đà Nẵng đi Quảng Nam (89 km).