Thể thao Việt Nam hướng về Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp: "Chúng con mãi nhớ ơn Người!"

Nhiều người nói dân thể thao chỉ biết dùng sức, nhưng nếu biết được hàng trăm, hàng ngàn VĐV bóng đá, điền kinh, bóng chuyền, bơi lội, bắn súng, cầu lông… đã tuôn trào nước mắt, đã thực tâm bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trên các trang cá nhân, trước mỗi trận thi đấu của mình khi đón nhận tin buồn Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người học trò kiệt xuất của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại – đã từ trần, mới hiểu rằng giới thể thao chẳng vô vị đến thế.

Hình ảnh các cầu thủ trẻ U19 quốc gia quỳ trước số nhà 30 Hoàng Diệu để bày tỏ sự thành kính trước sự ra đi của Người cũng đã thay lời nói lên tất cả (ảnh). Gia đình Đại tướng vì xúc động trước hình ảnh đó, nên đã mở cửa cho cả đội bóng vào thắp hương, dâng hoa viếng, dù đã quá 21 giờ đêm hôm 10-10.

Minh Hoàng

Hầu hết những cầu thủ trẻ ấy và thậm chí hàng ngàn, hàng vạn VĐV khác nữa trên khắp dải đất hình chữ S chỉ nghe danh tiếng cùng những chiến công hiển hách của Quân đội nhân dân Việt Nam đặt dưới sự chỉ huy của vị Tổng tư lệnh-Đại tướng huyền thoại Võ Nguyên Giáp qua sách vở, báo chí hay truyền hình… Nhưng tất cả đều có chung niềm tự hào, và cách mà họ bày tỏ tình cảm của mình là rất đáng trân trọng.

Rất cần nêu cao cách giáo dục đạo đức như thế, để gieo vào tâm trí, trái tim mỗi cầu thủ, mỗi VĐV trẻ của Việt Nam niềm tự hào dân tộc, sự hãnh diện về các bậc cha ông đã dành trọn đời mình cho cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, đem lại hòa bình và cuộc sống tự do ngày hôm nay cho tất cả. Thể thao cũng cần tinh thần và ý chí như thế để hướng đến chiến thắng, thành công trên các đấu trường quốc tế…

Hôm qua, rồi hôm trước nữa, nhiều HLV, VĐV thể thao cho biết họ đã khóc, khóc rất nhiều và thực sự xúc động trước hình ảnh hàng vạn người dân Việt Nam chỉnh tề hàng lối trước cửa nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở số nhà 30 Hoàng Diệu (Hà Nội). Người ở gần bảo rằng họ đã cố gắng được chen chân trong dòng người đến viếng Đại tướng, người ở xa thì vái vọng, bày tỏ lòng thành kính của mình đối với người anh hùng của dân tộc bằng lời tự nhủ sẽ sống và học tập, sẽ tu dưỡng và rèn luyện đạo đức cho xứng với sự kỳ vọng của Đại tướng lúc sinh thời.

Tất cả các hoạt động thể thao đều dừng lại trong 2 ngày Quốc tang 11 và 12-10. Tất cả những người làm thể thao, HLV, VĐV đang tập huấn và thi đấu ở trong nước và nước ngoài đều có phút lắng đọng, mặc niệm hướng về Hà Nội, về Quảng Bình - nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng sinh ra, sống, làm việc và trở về với đất Mẹ.

Không ai bảo ai, trong lòng mọi người đều tự nhắn nhủ mình một câu, rằng “Chúng con mãi nhớ ơn người!”…

THANH LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quách Thị Lan (bìa trái) sẽ thi đấu vòng bán kết vào chiều 2-8

Olympic Tokyo 2020: Cơ hội cuối cùng

Ở đường đua bán kết cự ly 400m rào nữ diễn ra chiều nay 2-8 (lúc 18 giờ 35), Quách Thị Lan tranh tài với nhiều đối thủ sừng sỏ như Dalilah Muhammad (Mỹ, hạng 2 thế giới), Janieve Russell (Jamaica, hạng 10 thế giới) hay Sage Watson (Canada, hạng 11 thế giới)…

Bóng đá trong nước

Đang đứng cuối bảng, nhưng SLNA vừa kịp thời ổn định về tà chính khi có nhà tài trợ mới

Mùa bóng chuyên nghiệp 2021 vẫn tiếp diễn

Đó là thông tin mà hẳn nhiều cầu thủ mong chờ nhất trong thời gian qua khi mà có thời điểm tưởng như là bị hủy do các bên không tìm được tiếng nói chung. Tại phiên họp đại hội đồng Cổ đông Công ty VPF vừa qua đã thông qua phương án kế hoạch tiếp theo của mùa bóng 2021. Qua đó, mùa giải vẫn tiếp tục…

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác

Võ sĩ Trương Thị Kim Tuyền thi đấu tại Olympic. Ảnh: REUTERS

Thể thao Việt Nam đang tụt lại phía sau

Thể thao Việt Nam đã kết thúc thi đấu tại Olympic Tokyo 2020 và nhìn vào tổng thể, nền thể thao của chúng ta đã bị tụt lại về thành tích trước những quốc gia cùng trong khu vực Đông Nam Á. Trưởng đoàn thể thao Việt Nam - ông Trần Đức Phấn đã bày tỏ sau Olympic Tokyo 2020 ngành sẽ cần nhiều điều chỉnh cả về chuyên môn và kế hoạch thực hiện.