Thể thao Việt Nam hướng tới AIG 3 và SEA Games 25: Tăng tốc !

Đến hôm qua, bản danh sách tập huấn của hầu hết các đội tuyển quốc gia nhằm chuẩn bị cho Đại hội thể thao châu Á (AIG) trong nhà lần 3 và SEA Games 25 năm 2009 đã được gửi tới các địa phương để hội quân vào ngày 15-2 tới tại 3 Trung tâm HLTTQG ở Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng. Đây là đợt tập huấn thứ 2 với tất cả các VĐV có khả năng tranh huy chương ở AIG 3 và SEA Games, nối tiếp đợt một chỉ gồm các VĐV ưu tú đủ sức tranh HCV. Guồng máy thể thao Việt Nam bắt đầu tăng tốc.

BỔ SUNG QUÂN SỐ

Tính đến chiều 13-2, có 343 thành viên của 20 đội tuyển và đội tuyển trẻ quốc gia có tên trong danh sách tập trung tại đại bản doanh là Trung tâm HLTTQG Hà Nội vào ngày 15-2 tới. Trong số đó có một số thành viên “rời” đến từ các đội tuyển điền kinh, thể dục và cử tạ.

Các tuyển thủ môn thể dục phải tập trong điều kiện thiếu thốn.

Tuy nhiên vào cuối tuần, nhiều ĐTQG với lực lượng hùng hậu nhất sẽ hội đủ quân ở Nhổn. Có thể kể tới 59 thành viên của 3 nội dung vật (tự do nam, nữ và cổ điển nam), 46 thành viên đội tuyển bắn súng, 32 thành viên đội tuyển karatedo, 19 thành viên đội tuyển xe đạp địa hình… cùng hàng loạt VĐV trẻ ở các môn điền kinh, taekwondo, judo, thể dục dụng cụ… sẽ tập trung.

Ở nhiều địa điểm tập huấn khác như Trung tâm đào tạo VĐV cấp cao Hà Nội, sẽ có các VĐV bắn cung, đấu kiếm; CLB đua thuyền Hồ Tây dành cho các tuyển thủ đua thuyền, Trung tâm HLTTQG Đà Nẵng có một số đội tuyển như điền kinh, cầu lông, bơi lội và Trung tâm HLTTQG TPHCM tập trung nhiều đội tuyển như bơi, xe đạp, thể hình, taekwondo.

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là lực lượng VĐV đầy đủ nhất, bởi thực tế ngân sách dành cho các Trung tâm HLTTQG cũng chỉ giới hạn, mà chưa đáp ứng được nhu cầu của các bộ môn. Cho đến chiều qua, Giám đốc Trung tâm HLTTQG Hà Nội Phạm Ngọc Viễn cho biết: “Chúng tôi vẫn phải đang cân đối ngân sách nên chỉ ưu tiên cho một số đội tuyển hoặc nội dung mà các địa phương chưa có điều kiện đầu tư”.

Bước vào năm 2009, các VĐV đội tuyển quốc gia đã được nâng chế độ dinh dưỡng gấp đôi năm 2008 là 120.000đ/người/ngày; mỗi VĐV cũng được trả 70.000đ/ngày công tập luyện (trừ Chủ nhật). Mặc dù số tiền chi cho VĐV tăng gấp đôi, song ngân sách mà Tổng cục TDTT được cấp lại không tăng tương ứng nên ngay cả việc tập huấn các thành viên ĐTQG vẫn rất cần sự góp sức của các địa phương.

Thể thao Việt Nam đã tăng tốc cho chiến dịch chinh phục đấu trường AIG và SEA Games 2009 song vẫn còn rất nhiều khó khăn. Ngay tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội, nơi được xem là địa điểm tập huấn lý tưởng nhất thì cơ sở vật chất đều đã xuống cấp nghiêm trọng.

Ngoài những xác nhà nhìn thoáng qua thì to lớn, nhưng phương tiện tập luyện thì hầu như không có gì. Nhà tập bóng chuyền, võ, vật thậm chí còn dột mỗi lúc mưa to. Nhà tập thể lực của Trung tâm sơ sài chẳng hơn gì các phòng tập thể hình tư nhân cấp tỉnh. Trong khi đó, nhà tập thể dục thiếu đến nỗi 40 VĐV cùng chung nhau một chiếc xà đơn nên buộc phải… chờ để tập!

THIẾU CHUYÊN GIA, THIẾU CẢ HLV NỘI GIỎI

Các võ sĩ taekwondo sắp tới sẽ đón nhận chuyên gia giỏi.

Trong số 20 ĐTQG đã và sẽ có mặt tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội vào ngày 15-2 tới sẽ có 8 chuyên gia nước ngoài. Họ sẽ dẫn dắt các VĐV Việt Nam ở những môn còn yếu như quyền Anh, bắn súng, đấu kiếm. Nếu so với hơn 30 chuyên gia từng làm việc tại Việt Nam cách đây 2 năm thì có thể thấy lực lượng này đã bị cắt giảm rất nhiều, nguyên nhân chính là thiếu kinh phí. Như ở đội tuyển bắn cung, chuyên gia Wan Xing Hua, người đã giúp các VĐV Việt Nam lần đầu tiên trong lịch sử giành huy chương SEA Games 24 đã không được mời lại.

Tuy nhiên, ở một số đội tuyển như taekwondo, quyền anh, điền kinh sẽ có những chuyên gia giỏi hơn. Dù vậy, việc hạn chế các chuyên gia nước ngoài (trong khi thực tế trình độ các HLV đội tuyển chưa đáp ứng được yêu cầu công việc bởi cả lý do chuyên môn lẫn chế độ đãi ngộ thấp) khiến người ta lo ngại về chất lượng của các tuyển thủ quốc gia tăng cao. Chính bản thân Phó Tổng cục trưởng TDTT Vương Bích Thắng từng than phiền rằng có khá nhiều HLV vốn trưởng thành từ VĐV nên trình độ còn non.

Đó là thực tế, bởi hầu hết các VĐV vừa tập thể thao đỉnh cao, vừa học theo kiểu chuyên tu, tại chức, nên khi kết thúc sự nghiệp VĐV, họ có bằng đại học rồi làm thầy. Những HLV làm công tác chuyên môn lại ít được nâng cao trình độ vì các khoá đào tạo vốn ít, lại ưu tiên cho cán bộ quản lý nên rốt cuộc kiến thức vẫn rất hạn hẹp. Chỉ có một số VĐV gia đình có điều kiện được đi tu nghiệp nước ngoài nhưng cũng chỉ gắn bó với thể thao một thời gian ngắn rồi chuyển sang công tác quản lý.

Thể thao Việt Nam đã tăng tốc. Mừng nhiều nhưng vẫn chưa hết lo âu. AIG 3 chỉ là một sân chơi, SEA Games vẫn thuộc diện “ao làng”. Đại hội thể thao châu Á 2010 chẳng còn xa, song có mấy người lo xa đến thế. Nhìn sang nước bạn, Trung Quốc đang rầm rộ chuẩn bị tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc, đồng thời thực hiện kế hoạch 2 năm cho Á vận hội, chiến lược 4 năm cho Olympic. Còn chúng ta vẫn cứ rối tung vì chuyện… bình thường. Lạ thật!

Thanh Phong

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Carlos Alcaraz.

Roland Garros: Thế giới không đủ - khi Rafael Nadal, Novak Djokovic và Carlos Alcaraz ở cùng nhánh đấu

Thế giới này là quá nhỏ bé, thật sự là không đủ cho 3 Con Cọp mạnh ở cùng một nhánh thăm tại Roland Garros - French Open 2022. Sự khốc liệt của lá thăm, sự kém may mắn của số phận đã “dẫn lối” để Rafael Nadal - Novak Djokovic - và Carlos Alcaraz, 3 ứng viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch đơn nam ở Grand Slam tại Paris năm nay, sớm gặp nhau ở tứ kết và bán kết…

Các môn khác