Thể thao Việt Nam hướng đến Asian Games 2010 - Cơ hội vàng, có không?

Năm 2010, đích ngắm quan trọng nhất của thể thao Việt Nam chính là Asian Games tại Quảng Châu (Trung Quốc), đồng thời thể thao Việt Nam cũng sẽ quyết định chính thức về việc có ứng cử đăng cai kỳ đại hội sau đó vào năm 2018 hay không...

Điểm danh những môn thế mạnh

Ngay sau SEA Games 25, điểm mặt các môn thể thao thế mạnh của Việt Nam tại đấu trường Asian Games 2010, Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Hoàng Vĩnh Giang tỏ ra khiêm tốn: “Chúng ta chỉ có khoảng 5 môn có khả năng cạnh tranh HCV là wushu, cử tạ, billiard&snooker, taekwondo và cầu mây”. Dựa trên thành tích của VĐV Việt Nam tại các giải đấu châu lục, chúng ta có khả năng giành huy chương ở một số môn khác như điền kinh, cờ (cả cờ vua, cờ tướng lẫn cờ vây), judo, karatedo, vật nữ, bắn súng, đua thuyền.

Karatedo là một trong những môn mà thể thao Việt Nam kỳ vọng ở Asian Games 2010.Ảnh: Nhật Anh

Taekwondo Việt Nam vừa đứng hạng nhì SEA Games 25 vì thua đoàn Thái Lan 1 HCV vẫn được xem là môn thể thao nhiều hy vọng giành HCV. Năm qua, chuyên gia Kim Sik Jin của Hàn Quốc đã cùng các học trò thi đấu khá thành công song để vươn tới đấu trường châu lục, các võ sĩ Việt Nam cần được tăng cường thi đấu cọ xát thì mới hy vọng cải thiện thành tích. Với các VĐV wushu, sau nhiều thế hệ VĐV từng vô địch thế giới,  nhưng vẫn chưa từng giành được HCV ở Asian Games. Ở môn thể thao mang nặng cảm tính này, hy vọng giành HCV của các VĐV Việt Nam không phụ thuộc nhiều vào yếu tố chuyên môn. Lãnh đạo ngành thể thao Việt Nam cần rút ra những bài học sau nhiều lần chỉ giành HCB Asian Games như thế!

Ở môn cử tạ, dù Hoàng Anh Tuấn đã rút ra bài học xương máu ở SEA Games 25, song cơ hội để tranh HCV với các VĐV Trung Quốc cũng không lớn. Từng giành 2 HCV ở kỳ Asian Games trước, nhưng cầu mây nữ Việt Nam thực tế vẫn chưa phải là đối thủ ngang hàng với Thái Lan. Nếu không có những thay đổi lớn trong cả năm tập huấn sắp tới, những “món nợ” trước người Thái ở SEA Games 25 sẽ rất... khó đòi. Trong khi đó, các VĐV billiard&snooker cũng được hy vọng sẽ giải “cơn khát vàng”.

Cơ hội giành huy chương tại một số môn thế mạnh khác là có, nhưng vàng thì không dễ, như điền kinh, karatedo, judo, cờ tướng... Với lực lượng VĐV khá hạn chế như vậy, để có được những tấm HCV ở Asian Games 16 tới đây phụ thuộc nhiều vào công tác tập huấn VĐV từ nay đến đại hội.
Đăng cai asian games 2018 nổi không?

Có một thực tế mà ngành thể thao Việt Nam cần nhìn nhận, trước khi quyết định xin đăng cai Asian Games 2018, chính là việc đại hội này có khoảng 40 môn thi đấu, quy tụ hàng ngàn VĐV, liệu trong 10 năm tới, hệ thống cơ sở vật chất của 2 thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM có đáp ứng nổi?

Thành phố Quảng Châu khi xin đăng cai Asian Games 2010 đã phải xây dựng 31 nhà thi đấu và sân vận động, làng VĐV tốn kém hơn 8 tỷ nhân dân tệ (tương đương hơn 1 tỷ USD). Liệu Hà Nội, TPHCM có thể tìm kiếm nguồn ngân sách dù chỉ bằng 1/2 như vậy để xây dựng các công trình thể thao phục vụ sự kiện quan trọng này? Cùng với cơ sở vật chất, hàng loạt điều kiện đi kèm như truyền hình, giao thông, dịch vụ... đều nằm ngoài thẩm quyền của ngành thể thao. Như thế, để đi đến quyết định có xin đăng cai Asian Games 2018 hay không sẽ phải tổng hợp ý kiến của rất nhiều Bộ, ban ngành, trước khi xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ. Công việc thì nhiều, nhưng thời gian lại chẳng còn bao nhiêu, trong khi các “đối thủ” như Amman (Jordan), Malaysia đều đã chuẩn bị kế hoạch khá kỹ lưỡng và trước chúng ta cả chục năm rồi.

Minh Nguyệt (SGGP-Thể Thao)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác

Javier Mendez (thứ 2 từ trái sang)

“Đại sư phụ” MMA người Mỹ Javier Mendez: Islam Makhachev là võ sĩ hạng nhẹ giỏi nhất thế giới, từng thắng cả Khabib Nurmagomedov

Trận đấu chính của sự kiện UFC 280: “Charls Do Bonx Oliveira từ Favela VS Cựu vô địch Sambo thế giới Islam Makhachev” sẽ diễn ra tại lồng sắt bát giác của sàn đài Etihad Arena (Abu Dhabi - UAE) vào ngày 22-10 tới đây, đang rất được trông chờ khi nhiều người kỳ vọng, Makhachev sẽ kế thừa truyền thống của “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov, trở thành võ sĩ người Nga thứ 2 giành đai vô địch hạng nhẹ của UFC…