Thể thao Việt Nam: Guồng quay mới bắt đầu

Hôm nay (1-1), năm 2017 chính thức bước ngày đầu tiên. Qua một năm 2016 đạt được nhiều kết quả, thể thao Việt Nam tiếp tục chuẩn bị mới cho những kế hoạch dài hơi...

Điền kinh Việt Nam (bìa phải) gánh vác trách nhiệm lớn trong tương lai. Ảnh: Dũng Phương

Thời gian chuẩn bị

Lãnh đạo ngành TDTT đã sớm triển khai công tác năm 2017 trong Hội nghị chuyên môn ở ngày 29-12 vừa qua. Mục tiêu SEA Games 29-2017 được nhắc nhiều và đó là trọng tâm hướng đến. Theo diễn tiến thời gian, sau SEA Games 29-2017 là tới Asian Games 18-2018 tại Indonesia rồi xa hơn sẽ là Olympic 2020 ở Nhật Bản. Chúng ta vừa thi đấu đạt kết quả 1 HCV, 1 HCB tại Olympic 2016 cách đây chưa lâu. Thế nhưng, nếu không tiếp tục guồng quay chuẩn bị lực lượng thì sẽ không kịp cho Olympic 2020.

Do vậy, mọi chương trình thực hiện về tập luyện, thi đấu trong năm 2017 có ý nghĩa quan trọng. Nó là sự khởi đầu cho một hành trình dài đối với các môn thể thao trọng điểm của Việt Nam. Lãnh đạo Tổng cục TDTT đã xác nhận, kết thúc ngày 31-12 của năm 2016 thì tất cả các đội tuyển quốc gia của các môn thể thao đều tập trung nối tiếp luôn từ ngày 1-1 năm 2017 chứ không có khái niệm nghỉ ngơi. Trưởng bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) – ông Dương Đức Thủy cho biết đội điền kinh Việt Nam đã chuẩn bị kế hoạch tập luyện, thi đấu năm 2017 và VĐV của nội dung chủ chốt nhắm kết quả cao ở SEA Games 2017 đều tập luyện ở các Trung tâm HLTTQG cả nước. Trưởng bộ môn bắn súng (Tổng cục TDTT) - bà Nguyễn Thị Nhung cho biết đội bắn súng quốc gia tập luyện tới sát Tết Nguyên đán mới nghỉ ngắn ngày rồi tiếp tục rèn luyện cho tới SEA Games.

SEA Games 29-2017 chỉ là một chương trình để thể thao Việt Nam lấy đó làm điểm đích chuẩn bị lực lượng thi đấu, giành thành tích. Cuộc rèn luyện không dàn trải và hướng trọng tâm theo các nhóm môn Olympic và nhóm môn Asian Games. Ngay năm sau, năm 2018, thể thao Việt Nam đặt nhiều kỳ vọng tranh huy chương tại Đại hội thể thao lớn nhất châu Á là Asian Games.

Tuy nhiên, chúng ta muốn khẳng định vị trí của mình về chuyên môn. Kể từ Asian Games 2010 tới nay, qua 2 lần liên tiếp trong các năm 2010, 2014, thể thao Việt Nam chỉ giành được 1 HCV trong thi đấu Asian Games. Lãnh đạo ngành TDTT đã xác định một số môn đủ khả năng giành HCV và Việt Nam sẽ vượt hơn con số 1 HCV. Để có như vậy, lực lượng chuẩn bị trong năm 2017 phải thật sự hoàn thiện cũng như HLV, VĐV khi đấu ở SEA Games 29-2017 tích lũy thêm, rèn luyện thêm trước khi bước ra sân chơi lớn hơn.

Tìm thêm con người

Năm nay, Tổng cục TDTT vẫn tập trung danh sách các VĐV xuất sắc nhận chế độ ưu đãi với khoảng 60 con người. Các bộ môn đã đề xuất VĐV có khả năng của mình vào danh sách để Tổng cục TDTT thông qua. Nhóm môn trọng điểm số 1 gồm bơi lội, điền kinh, bắn súng, cử tạ, TDDC vẫn được chú ý đáng kể. Tuy thế, giới chuyên môn thấy rằng, sau giai đoạn năm 2015, 2016 thì một số đội tuyển bắt đầu trong giai đoạn chuyển giao thế hệ. Số VĐV cựu trào thành danh bắt đầu rút lui về sau và lớp trẻ được đưa dần bổ sung lên các đội tuyển. Vì vậy, đầu tư cho nhân tố trẻ rất được đề cao.

Tuy nhiên, mọi quyết định của Tổng cục TDTT trong đầu tư vào 60 VĐV xuất sắc đều dựa trên tham vấn của bộ môn cùng các HLV trực tiếp huấn luyện. Hy vọng, việc đầu tư tiếp tục mang lại hiệu quả như chúng ta đã làm được ở năm 2015, 2016 (thể hiện rõ bằng kết quả tại SEA Games 28-2015 và Olympic 2016).

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

U22 Việt Nam chủ yếu đá tập với đội tuyển Việt Nam từ đầu giai đoạn tập huấn đến nay

Kyrgyzstan gỡ rối cho AFC khi đăng cai bảng I vòng loại U23 châu Á 2022

Mới đây, LĐBĐ châu Á (AFC) đã quyết định chọn Kyrgyzstan làm nơi đăng cai bảng I vòng loại U23 châu Á 2022, thay cho Đài Bắc Trung Hoa. Việc sớm xác định được địa điểm tổ chức đã giúp nhiều cho các đội bóng trong kế hoạch chuẩn bị, khi mà tất cả đều đang đi vào giai đoạn cuối.

Bóng đá quốc tế

David de Gea đang chơi rất hay và một phần cũng là từ tác động của Cristiano Ronaldo.

De Gea: “Man.United sẵn sàng cho một năm tuyệt vời”

Thủ thành David de Gea ca ngợi tác động to lớn mà Cristiano Ronaldo tạo nên tại Man.United, và tin rằng đội bóng đã thật sự sẵn sàng chiến đấu cho “những danh hiệu lớn nhất” ngay trong năm nay.

Quần vợt

Bjorn Borg (áo xanh) và Đội trưởng John McEnroe của tuyển Thế giới

Laver Cup: Tương lai của quần vợt và tuyển châu Âu như… “tuyển Nga thu nhỏ”

Huyền thoại quần vợt người Thụy Điển - Bjorn Borg, người sẽ lĩnh vai Đội trưởng (HLV trưởng) của Đội tuyển châu Âu tại kỳ Laver Cup 2021, vừa có những lời lẽ tán dương Giải đấu vô địch đồng đội nam “5 năm tuổi này”. Theo ông, Laver Cup chính là “tương lai của quần vợt”. Tuy vậy, Laver Cup năm nay sẽ là thách thức để người ta đánh giá xem, không có “Big 3”, giải đấu này còn thu hút giới mộ điệu ở tần suất như thế nào?

Tốc độ