Thể thao Việt Nam: Guồng quay mới bắt đầu

Hôm nay (1-1), năm 2017 chính thức bước ngày đầu tiên. Qua một năm 2016 đạt được nhiều kết quả, thể thao Việt Nam tiếp tục chuẩn bị mới cho những kế hoạch dài hơi...

Điền kinh Việt Nam (bìa phải) gánh vác trách nhiệm lớn trong tương lai. Ảnh: Dũng Phương

Thời gian chuẩn bị

Lãnh đạo ngành TDTT đã sớm triển khai công tác năm 2017 trong Hội nghị chuyên môn ở ngày 29-12 vừa qua. Mục tiêu SEA Games 29-2017 được nhắc nhiều và đó là trọng tâm hướng đến. Theo diễn tiến thời gian, sau SEA Games 29-2017 là tới Asian Games 18-2018 tại Indonesia rồi xa hơn sẽ là Olympic 2020 ở Nhật Bản. Chúng ta vừa thi đấu đạt kết quả 1 HCV, 1 HCB tại Olympic 2016 cách đây chưa lâu. Thế nhưng, nếu không tiếp tục guồng quay chuẩn bị lực lượng thì sẽ không kịp cho Olympic 2020.

Do vậy, mọi chương trình thực hiện về tập luyện, thi đấu trong năm 2017 có ý nghĩa quan trọng. Nó là sự khởi đầu cho một hành trình dài đối với các môn thể thao trọng điểm của Việt Nam. Lãnh đạo Tổng cục TDTT đã xác nhận, kết thúc ngày 31-12 của năm 2016 thì tất cả các đội tuyển quốc gia của các môn thể thao đều tập trung nối tiếp luôn từ ngày 1-1 năm 2017 chứ không có khái niệm nghỉ ngơi. Trưởng bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) – ông Dương Đức Thủy cho biết đội điền kinh Việt Nam đã chuẩn bị kế hoạch tập luyện, thi đấu năm 2017 và VĐV của nội dung chủ chốt nhắm kết quả cao ở SEA Games 2017 đều tập luyện ở các Trung tâm HLTTQG cả nước. Trưởng bộ môn bắn súng (Tổng cục TDTT) - bà Nguyễn Thị Nhung cho biết đội bắn súng quốc gia tập luyện tới sát Tết Nguyên đán mới nghỉ ngắn ngày rồi tiếp tục rèn luyện cho tới SEA Games.

SEA Games 29-2017 chỉ là một chương trình để thể thao Việt Nam lấy đó làm điểm đích chuẩn bị lực lượng thi đấu, giành thành tích. Cuộc rèn luyện không dàn trải và hướng trọng tâm theo các nhóm môn Olympic và nhóm môn Asian Games. Ngay năm sau, năm 2018, thể thao Việt Nam đặt nhiều kỳ vọng tranh huy chương tại Đại hội thể thao lớn nhất châu Á là Asian Games.

Tuy nhiên, chúng ta muốn khẳng định vị trí của mình về chuyên môn. Kể từ Asian Games 2010 tới nay, qua 2 lần liên tiếp trong các năm 2010, 2014, thể thao Việt Nam chỉ giành được 1 HCV trong thi đấu Asian Games. Lãnh đạo ngành TDTT đã xác định một số môn đủ khả năng giành HCV và Việt Nam sẽ vượt hơn con số 1 HCV. Để có như vậy, lực lượng chuẩn bị trong năm 2017 phải thật sự hoàn thiện cũng như HLV, VĐV khi đấu ở SEA Games 29-2017 tích lũy thêm, rèn luyện thêm trước khi bước ra sân chơi lớn hơn.

Tìm thêm con người

Năm nay, Tổng cục TDTT vẫn tập trung danh sách các VĐV xuất sắc nhận chế độ ưu đãi với khoảng 60 con người. Các bộ môn đã đề xuất VĐV có khả năng của mình vào danh sách để Tổng cục TDTT thông qua. Nhóm môn trọng điểm số 1 gồm bơi lội, điền kinh, bắn súng, cử tạ, TDDC vẫn được chú ý đáng kể. Tuy thế, giới chuyên môn thấy rằng, sau giai đoạn năm 2015, 2016 thì một số đội tuyển bắt đầu trong giai đoạn chuyển giao thế hệ. Số VĐV cựu trào thành danh bắt đầu rút lui về sau và lớp trẻ được đưa dần bổ sung lên các đội tuyển. Vì vậy, đầu tư cho nhân tố trẻ rất được đề cao.

Tuy nhiên, mọi quyết định của Tổng cục TDTT trong đầu tư vào 60 VĐV xuất sắc đều dựa trên tham vấn của bộ môn cùng các HLV trực tiếp huấn luyện. Hy vọng, việc đầu tư tiếp tục mang lại hiệu quả như chúng ta đã làm được ở năm 2015, 2016 (thể hiện rõ bằng kết quả tại SEA Games 28-2015 và Olympic 2016).

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khabib cầu nguyện trong buổi cân trọng lượng

UFC 254: HLV Gaethje nói lời xui xẻo trước đại chiến, nhưng HLV Khabib thừa nhận đây là trận đấu khó khăn nhất của “Đại bàng Nga”

Cả 2 võ sĩ - “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov lẫn “The Highlight” Justin Gaethje - mới vừa hoàn tất buổi cân trọng lượng mà không có bất kỳ biến cố nào. Cả 2, đều đạt mức cân nặng 70 kg (dù Khabib phải cởi hết quần lót mới có thể đạt được mức trọng lượng này). Trước trận đại chiến thuộc sự kiện UFC 254, dự kiến sẽ diễn ra vào sáng sớm Chủ nhật 25-10 tại “Đảo đánh đấm” (Abu Dhabi), cả 2 phía đều có những đánh giá, lời nói nhắm về phía đối thủ.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Bàn thắng gỡ hòa cu3as Roberto Firmino (Liverpool) trước Sheffield

Kết quả và bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh vòng 6: Liverpool vươn lên nhì bảng

Số bàn thắng ở giải Ngoại hạng Anh đã sút giảm trong loạt trận đêm qua khi chỉ có 11 bàn trong 5 trận đấu. Giới chuyên môn cho rằng các đại gia chơi thiếu hứng khởi vì mỏi mệt sau loạt trận Champions League giữa tuần, trong lúc người trong cuộc như HLV Ole Solskjaer đổ thừa là do mất lửa khi sân thiếu khán giả.

Quần vợt

Rafael Nadal

Rafael Nadal tiết lộ về trận chung kết Roland Garros: Sau khi thắng 6-0, nhiều người nghĩ tôi sẽ đánh bại Novak Djokovic, nhưng…

Ở trận chung kết đơn nam Roland Garros 2020, Rafael Nadal đã hủy diệt Novak Djokovic với điểm số 6-0, 6-2 và 7-5; qua đó, giành danh hiệu French Open thứ 13, và cũng là danh hiệu Grand Slam thứ 20. Trong suốt diễn biến trận đấu, sau khi Nadal thắng ván mở màn 6-0, nhiều người nghĩ rằng anh sẽ đánh bại Djokovic, nhưng chính bản thân anh lại không chủ quan vậy.

Tốc độ