Thể thao Việt Nam: Guồng quay mới bắt đầu

Hôm nay (1-1), năm 2017 chính thức bước ngày đầu tiên. Qua một năm 2016 đạt được nhiều kết quả, thể thao Việt Nam tiếp tục chuẩn bị mới cho những kế hoạch dài hơi...

Điền kinh Việt Nam (bìa phải) gánh vác trách nhiệm lớn trong tương lai. Ảnh: Dũng Phương

Thời gian chuẩn bị

Lãnh đạo ngành TDTT đã sớm triển khai công tác năm 2017 trong Hội nghị chuyên môn ở ngày 29-12 vừa qua. Mục tiêu SEA Games 29-2017 được nhắc nhiều và đó là trọng tâm hướng đến. Theo diễn tiến thời gian, sau SEA Games 29-2017 là tới Asian Games 18-2018 tại Indonesia rồi xa hơn sẽ là Olympic 2020 ở Nhật Bản. Chúng ta vừa thi đấu đạt kết quả 1 HCV, 1 HCB tại Olympic 2016 cách đây chưa lâu. Thế nhưng, nếu không tiếp tục guồng quay chuẩn bị lực lượng thì sẽ không kịp cho Olympic 2020.

Do vậy, mọi chương trình thực hiện về tập luyện, thi đấu trong năm 2017 có ý nghĩa quan trọng. Nó là sự khởi đầu cho một hành trình dài đối với các môn thể thao trọng điểm của Việt Nam. Lãnh đạo Tổng cục TDTT đã xác nhận, kết thúc ngày 31-12 của năm 2016 thì tất cả các đội tuyển quốc gia của các môn thể thao đều tập trung nối tiếp luôn từ ngày 1-1 năm 2017 chứ không có khái niệm nghỉ ngơi. Trưởng bộ môn điền kinh (Tổng cục TDTT) – ông Dương Đức Thủy cho biết đội điền kinh Việt Nam đã chuẩn bị kế hoạch tập luyện, thi đấu năm 2017 và VĐV của nội dung chủ chốt nhắm kết quả cao ở SEA Games 2017 đều tập luyện ở các Trung tâm HLTTQG cả nước. Trưởng bộ môn bắn súng (Tổng cục TDTT) - bà Nguyễn Thị Nhung cho biết đội bắn súng quốc gia tập luyện tới sát Tết Nguyên đán mới nghỉ ngắn ngày rồi tiếp tục rèn luyện cho tới SEA Games.

SEA Games 29-2017 chỉ là một chương trình để thể thao Việt Nam lấy đó làm điểm đích chuẩn bị lực lượng thi đấu, giành thành tích. Cuộc rèn luyện không dàn trải và hướng trọng tâm theo các nhóm môn Olympic và nhóm môn Asian Games. Ngay năm sau, năm 2018, thể thao Việt Nam đặt nhiều kỳ vọng tranh huy chương tại Đại hội thể thao lớn nhất châu Á là Asian Games.

Tuy nhiên, chúng ta muốn khẳng định vị trí của mình về chuyên môn. Kể từ Asian Games 2010 tới nay, qua 2 lần liên tiếp trong các năm 2010, 2014, thể thao Việt Nam chỉ giành được 1 HCV trong thi đấu Asian Games. Lãnh đạo ngành TDTT đã xác định một số môn đủ khả năng giành HCV và Việt Nam sẽ vượt hơn con số 1 HCV. Để có như vậy, lực lượng chuẩn bị trong năm 2017 phải thật sự hoàn thiện cũng như HLV, VĐV khi đấu ở SEA Games 29-2017 tích lũy thêm, rèn luyện thêm trước khi bước ra sân chơi lớn hơn.

Tìm thêm con người

Năm nay, Tổng cục TDTT vẫn tập trung danh sách các VĐV xuất sắc nhận chế độ ưu đãi với khoảng 60 con người. Các bộ môn đã đề xuất VĐV có khả năng của mình vào danh sách để Tổng cục TDTT thông qua. Nhóm môn trọng điểm số 1 gồm bơi lội, điền kinh, bắn súng, cử tạ, TDDC vẫn được chú ý đáng kể. Tuy thế, giới chuyên môn thấy rằng, sau giai đoạn năm 2015, 2016 thì một số đội tuyển bắt đầu trong giai đoạn chuyển giao thế hệ. Số VĐV cựu trào thành danh bắt đầu rút lui về sau và lớp trẻ được đưa dần bổ sung lên các đội tuyển. Vì vậy, đầu tư cho nhân tố trẻ rất được đề cao.

Tuy nhiên, mọi quyết định của Tổng cục TDTT trong đầu tư vào 60 VĐV xuất sắc đều dựa trên tham vấn của bộ môn cùng các HLV trực tiếp huấn luyện. Hy vọng, việc đầu tư tiếp tục mang lại hiệu quả như chúng ta đã làm được ở năm 2015, 2016 (thể hiện rõ bằng kết quả tại SEA Games 28-2015 và Olympic 2016).

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Andy Ruiz sẽ đấu với Anthony Joshua vào ngày 7-12

Quyền Anh: “Gã mập ù” Andy Ruiz cảnh báo AJ “cơ bắp” trước trận tái chiến của tái chiến

Hướng đến trận “tái chiến của tái chiến”, để bảo vệ các đai hạng nặng của WBA (Super), IBF, WBO và IBO trước sự báo thù của Anthony Joshua “cơ bắp” tại Saudi Arabia vào ngày 7-12 tới đây, “Gã mập ù” người Mexico - Andy Ruiz Jr vừa lên tiếng cảnh báo đối thủ, rằng anh sẽ trở nên “tươi sáng hơn, nhanh nhẹn hơn và uy lực hơn”!

Bóng đá trong nước

CLB TPHCM sẽ nhận HCB vào ngày 18-10. Ảnh: Dũng Phương

CLB TPHCM tiến hành lễ nhận Huy chương bạc sau trận gặp HA.GL

Sau gần 1 tháng tạm nghỉ, V-League 2019 sẽ trở lại vào cuối tuần này với loạt trận của vòng 25, vòng đấu áp chót. Tâm điểm của vòng đấu vẫn là cuộc đua trụ hạng khi mà đến thời điểm hiện nay vẫn chưa ngã ngũ. Bên cạnh đó, sân Thống Nhất sẽ chứng kiến ngày hội của bóng đá TPHCM khi đội chủ nhà sẽ được trao Huy chương bạc sau trận đấu này.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Lối đánh "buồn tẻ" của Medvedev đã giúp anh đăng quang Shanghai Masters

Medvedev khẩu chiến Tsitsipas, “Tay súng trẻ người Nga” muốn thắng cả Federer, Djokovic, Nadal

“Siêu nổ” Stefanos Tsitsipas vừa gây ra một vụ lùm xùm mới trên truyền thông, khi công khai chỉ trích lối chơi của Daniil Medvedev là “buồn tẻ”. Cách chỉ trích này, khác nào việc đổ thừa thất bại của chính bản thân anh này tại Shanghai Masters mới đây, và phủ nhận thành tích lọt vào 6 trận chung kết liên tiếp của “Tay súng trẻ người Nga”?

Tốc độ