Thể thao Việt Nam: Đầu tư trọng điểm

Thể thao Việt Nam tiếp tục có những chiến lược phát triển mới. Cũng như sau rất nhiều Đại hội thể thao, khi trở về, lãnh đạo ngành đều chung một quyết sách rằng: sẽ đầu tư trọng điểm cho nhóm các môn thể thao cơ bản. Bây giờ cũng vậy…

1. Trong giai đoạn cách đây 1 năm, khi thể thao chuẩn bị cho SEA Games 27-2013, ngành thể thao đã thống nhất sự phân chia các môn thể thao Việt Nam vào 6 nhóm môn với mong muốn đạt thành tích cao nhất. Từng nhóm môn có mục tiêu khác nhau đồng thời ngành thực hiện giải pháp hết sức cụ thể, khả thi nhằm đẩy mạnh từng nhóm môn một. Ví dụ, nhóm S-A-O (SEA Games, Asian Games, Olympic) tức là những môn đạt huy chương Olympic.

Khi đó, lãnh đạo ngành đánh giá 4 môn khả năng gồm bắn súng, cử tạ, TDDC, taekwondo. Tùy theo từng nhiệm vụ trong nhóm môn này được tập trung đầu tư hết sức đặc biệt. Nhóm trên được mặc định đương nhiên phải có huy chương SEA Games. Bốn môn này được hướng trọng tâm đầu tư cho Asian Games, Olympic. Nhóm S-A-Q (như điền kinh, bơi lội, boxing, rowing, judo…) là chuẩn bị cho SEA Games, Asian Games và đạt chuẩn Olympic.

Nhóm S-A làm nhiệm vụ SEA Games và Asian Games (như karatedo, wushu, cầu mây…) thì những môn này phải lấy được HCV Asian Games. Nhóm S-E-A (như cờ vua, pencak silat, vovinam, muay…), tổng cộng khoảng 14 môn, rất quan trọng do đảm nhiệm nhiệm vụ giành nhiều HCV cho thể thao nước nhà ở SEA Games, khoảng 13-14 môn. Rồi thêm nhóm S-P-O, là nhóm môn có tiềm năng Olympic (đấu kiếm, nhảy cầu, thuyền buồm, bắn cung…) hay nhóm cuối S-P-E-X là nhóm môn nỗ lực và cần đầu tư mạnh mẽ. Gồm bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, quần vợt, bóng rổ. Hầu hết những môn này Liên đoàn hoạt động mạnh nên họ phải làm công việc đào tạo trẻ. Nỗ lực hết sức, huy động đầu tư.

Điền kinh là 1 trong những môn trọng điểm sẽ được đầu tư quyết liệt tới đây. Ảnh: Quang Thắng

Sau Asian Games 17-2014, theo tìm hiểu thì hướng tới đây, ngành thể thao lại quay về việc như trước đây từng làm, tức là đầu tư cho chương trình mục tiêu bằng việc dồn sức đào tạo VĐV trọng điểm. Ngành dự kiến xây dựng chương trình mục tiêu gồm các dự án đào tạo VĐV đỉnh cao của 5 môn thể thao cơ bản gồm điền kinh, bơi, TDDC, bắn súng, cử tạ và thêm một số VĐV xuất sắc ở một vài môn khác; danh sách VĐV trọng điểm nhắm đạt thành tích cao ở Asian Games và Olympic khoảng 20 người. Đào tạo VĐV trẻ, ngành sẽ đầu tư đặc biệt cho VĐV của 17-18 môn nhằm tạo lực lượng kế cận. Đào tạo HLV, chuyên gia, bác sĩ cấp cao…

2. Tuy vậy phải thấy rằng, giai đoạn chuẩn bị SEA Games 2013 thì trước đó chúng ta đã rút kinh nghiệm từ kết quả của Olympic 2012. Trước Olympic 2012 thì thể thao cũng đã rút tỉa từ thất bại ở Asian Games 2010. Bây giờ, kết quả Asian Games 17-2014 là để tìm ra sự chuẩn bị và cách làm sao cho tốt nhất đối với Olympic 2016. Sau Olympic 2016 (chúng ta chưa rõ thành tích của thể thao Việt Nam sẽ ra sao) là tiếp tục có Asian Games 2019.

Giai đoạn của các sự kiện lớn cách nhau quãng ngắn 2 năm một lần. Do vậy, chúng ta sẽ rất khó đi được một sự ổn định nếu kế hoạch và cách thực hiện không thể dài lâu và luôn thay đổi. Trong đặc thù thể thao, theo từng giai đoạn sẽ có sự điều chỉnh. Nhưng ai cũng nắm được rằng, chúng ta trước tiên phải phát triển thể thao rộng khắp trong cộng đồng đã rồi song hành làm thể thao đỉnh cao thì mới hiệu quả. Bởi lẽ, khi tất cả cùng có ý thức tập thể thao thì nhân lực tìm kiếm đưa vào đầu tư đỉnh cao mới dồi dào chứ không như bây giờ, tìm được 1 VĐV đã khó còn tìm được người kế cận VĐV trên còn khó hơn.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lopez chỉ còn thiếu đai WBC hạng nhẹ

Teofimo Lopez: Thắng điểm tuyệt đối Vasyl Lomachenko, có thừa lý do để huênh hoang, ngạo mạn

Đánh bại quyền thủ khét tiếng người Ukraine Vasyl Lomachenko bằng điểm số tuyệt đối sau 12 hiệp đấu là 116-112, 119-109, 117-111, “Él Brooklyn” Teofimo Lopez cho thấy sự ngạo mạn của anh này là có cơ sở. Tuy không thể đấm gục “The Matrix” để thắng bằng KO trong những hiệp đấu đầu tiên, nhưng với chiến thắng sau 12 hiệp, Lopez xứng đáng thâu tóm các đai hạng nhẹ WBA “(Super), WBO, IBF và The Ring, hiện chỉ còn thiếu đai WBC…

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Lionel Messi chỉ mới ghi một bàn ở mùa giải mới. Ảnh: Getty Images

HLV Koeman thừa nhận sốc về Messi

Lionel Messi sau những bất ổn tương lai đã quyết định cam kết thêm một năm cùng Barcelona, nhưng rõ ràng anh vẫn chưa có thể hiện tốt nhất của mình trong mùa giải mới.

Quần vợt

Nick Kyrgios đang tận hưởng cuộc sống riêng tư, không quan tâm đến yêu ghét của công chúng

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” Nick Kyrgios: Người ta có thể yêu mến hay ghét tôi, nhưng tôi không cầu xin được yêu thích

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” người Úc vừa có những bình luận thẳng thắn mới khi vẫn đang “tọa sơn quan hổ đấu”, ngồi ở quê nhà Australia và chứng kiến các giải đấu của ATP Tour 2020 qua… màn hình ti vi. Thẳng thắn, đôi khi có phần ngổ ngáo, không ngại va chạm, Kyrgios vẫn đang “sống thật” với tính cách của chính mình.

Tốc độ