Thể thao Việt Nam: Coi như đã xong

Phái đoàn Ủy ban Olympic Việt Nam do Phó Chủ tịch thường trực Hoàng Vĩnh Giang dẫn đầu đã có mặt tại Singapore dự cuộc họp của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á. Gần như chắc chắn các nội dung cho SEA Games 28-2015 đã được chốt…

Khó cho Vovinam!

Tất cả kỳ vọng của thể thao chúng ta là vovinam sẽ nằm trong chương trình thi đấu của SEA Games 28. Nếu được như vậy, kỳ SEA Games ở Singapore năm sau là lần thứ 3 liên tiếp vovinam được nằm trong chương trình thi đấu của Đại hội thể thao khu vực. Tuy nhiên, theo tìm hiểu bên lề của giới thể thao trong nước, khả năng vovinam được ban tổ chức Singapore đưa vào thi đấu sẽ rất khó.

Một nguyên nhân dễ hiểu đó là chủ nhà của SEA Games 28 không mạnh môn này vì vậy họ có quyền phủ quyết đưa vào thi đấu. Chưa kể, trong cuộc đua tranh các thứ hạng cao ở SEA Games thì ngoài thể thao Thái Lan vẫn đang độc tôn ngôi vị xếp nhất, cuộc tranh đua tốp 3 là giữa thể thao Việt Nam, thể thao Malaysia, Indonesia và Singapore. Vì lẽ đó, quốc gia chủ nhà của kỳ SEA Games nào cũng đều có “chiến lược” thứ hạng của riêng mình.

Không riêng vovinam, thể thao Việt Nam còn gặp khó do các môn chủ lực là karatedo, cử tạ, vật sẽ khó được chủ nhà Singapore đưa vào thi đấu. Như phân tích ở trên, thể thao Singapore không mạnh trong cách môn trên vì vậy họ không thể đưa các môn trên vào thi đấu.

Môn thể dục dụng cụ, một trong những môn thế mạnh của thể thao Việt Nam sẽ được tổ chức tại SEA Games 2015.

Mọi chuyện đã được quyết

Cuộc họp tại Singapore với mục đích chính là thống nhất số nội dung thi đấu và số bộ huy chương của SEA Games 28-2015. Và như thế, việc điều đình để có thêm môn thi đấu gần như không thể. SEA Games 28-2015 chỉ còn cách một năm nữa là khởi tranh. Với quyết định nhất quán của chủ nhà, ban tổ chức hoàn tất việc quyết định số môn thể thao thi đấu.

Dù không có các môn chủ lực như karatedo, vật, vovinam, thể thao Việt Nam lại chào đón sự trở lại của thể dục dụng cụ. Đây là môn thể thao mà chúng ta chiếm trọn bộ huy chương ở SEA Games 26-2011.

Do vậy, dù có những khó khăn do hạn chế số môn thi đấu nhưng lãnh đạo Tổng cục TDTT vẫn tin tưởng thể thao Việt Nam tiếp tục nằm trong 3 vị trí đứng đầu toàn đoàn. Trong quá khứ, mỗi kỳ SEA Games diễn ra đều có những hạn chế nhất định các môn thể thao từ quốc gia chủ nhà. Nhưng, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thể thao Việt Nam vẫn tin tưởng ở thứ hạng và số huy chương đặt ra.

Trở lại với kỳ SEA Gamees 28-2015, ngành thể thao hẳn nhiên coi đây là bước đệm nhằm có sự chuẩn bị với Olympic Rio de Jainero (Brazil) 2016 ngay sau đó. Cuộc đấu ở Singapore tạo tiền đề giúp các tuyển thủ vững tin hơn trong cuộc phấn đấu giành suất chính thức dự Olympic 2016. Mục tiêu của thể thao chúng ta đã đặt ra là phấn đấu có HCV ở Brazil năm 2016. Đó là điều khó và chưa một lần thể thao Việt Nam làm được.

Tuy nhiên, sau khi Asian Games 18-2019 đã không còn tổ chức tại Việt Nam, cuộc chuẩn bị sẽ dồn sức nhiều cho các cuộc đấu tương lai gần là SEA Games 28-2015 và Olympic 2016. Năm 2012, rất kỳ vọng có được 1 tấm huy chương nhưng rốt cuộc, cử tạ và bắn súng đều không đạt thành tích mong muốn cho chúng ta. Ở sự chuẩn bị của 2 năm tới, chắc chắn, mục tiêu phải hoàn thành hiện thực.

MINH CHIẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất