Thể thao Việt Nam chuẩn bị SEA Games 26 - Tăng mức “thưởng nóng”

Thể thao Việt Nam chuẩn bị SEA Games 26 - Tăng mức “thưởng nóng”

Bên cạnh việc chuẩn bị chuyên môn thì chuyện “hậu cần” tiền thưởng cũng là vấn đề được quan tâm. Chiều qua (26-10) tại Hà Nội, đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 26 đã ký kết hợp đồng tài trợ Quỹ “thắp sáng niềm tin chiến thắng” với đơn vị Tập đoàn Xuân Lộc Thọ…

Thưởng “nóng” thời bão giá

Năm nay, tổng khoản thưởng “nóng” cho 1 VĐV đoạt HCV sẽ khoảng 7 triệu đồng/người. Trong đó, 4 triệu đồng trích từ quỹ của UB Olympic quốc gia, 3 triệu đồng còn lại do “Mạnh thường quân” Tập đoàn Xuân Lộc Thọ trao. Mức thưởng nóng này không phải là quá lớn, nhưng có thể thấy, ở thời điểm bão giá như hiện tại thì đây là nguồn động viên tinh thần đáng trân trọng. Chỉ hơi tiếc, mọi khoản thưởng “nóng” chỉ dành cho người đoạt HCV, còn những VĐV giành HCB hay HCĐ thì chỉ có mức thưởng thành tích theo quy định của nhà nước.

Thể thao Việt Nam chuẩn bị SEA Games 26 - Tăng mức “thưởng nóng” ảnh 1

Sẽ tăng tiền “thưởng nóng” cho VĐV Việt Nam đoạt HCV tại SEA Games 26. Ảnh: Dũng Phương

Điều này vô tình khiến VĐV của nhiều môn thể thao khó đoạt được HCV sẽ tủi thân. Trong khi, có thể những tấm HCB hay HCĐ mà họ mang lại đã là kỳ tích. Tuy vậy, lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam cho biết vẫn đang tìm kiếm thêm nhà tài trợ để động viên thành tích cho VĐV.

Ngoài chuyện tiền mặt, việc tài trợ bằng “hiện vật” có thể xem vẫn là những chuyện vô cùng cần thiết. Ngoài những cái tên như Động Lực hay mới nhất là công ty may An Phước tài trợ trang phục cho đoàn thể thao, thì theo Trưởng đoàn Lâm Quang Thành, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam cũng chịu bù lỗ và là đơn vị chuyên chở tất cả các thành viên tới Indonesia. Được biết, tổng giá trị di chuyển khoảng 570.000 USD, nhưng phía hãng giảm xuống còn 425.000 USD.

Lo nhất là chỗ ở

Trưởng đoàn Lâm Quang Thành chia sẻ rằng tới bây giờ phía BTC Indonesia vẫn chưa phản hồi thông tin nào thật chính xác. Trên cơ sở đó, hiện đoàn Việt Nam mới biết chỗ ở dành các VĐV thi đấu tại Jakarta đều là khách sạn đã được BTC sắp xếp. Nhưng tuyệt nhiên, thông tin về cơ sở vật chất và sự trang bị cũng như khách sạn lớn, nhỏ ra sao là không có. “Tên các khách sạn đã được BTC cung cấp, nhưng phía Việt Nam mới chỉ có 1 phương cách duy nhất tìm hiểu thông qua internet, nhưng không phải khách sạn nào cũng có đăng tải trên đây”, ông Thành cho biết.

Tuy nhiên, với việc Jakarta là thủ đô của Indonesia nên các thành viên của đoàn thể thao Việt Nam tin tưởng các phương tiện phụ trợ, chỗ ăn-ở đi lại sẽ không quá khó khăn. Trái ngược hoàn toàn, đoàn thi đấu ở Palembang có thể gặp nhiều rắc rối: “BTC chỉ công bố tên khách sạn dành cho các đội tuyển dự SEA Games chứ không nói gì về tàu quân sự dùng làm nơi ở. Và nếu có phải ở trên tàu thì tôi tin đó là nơi yên tĩnh và VĐV không bị ảnh hưởng giấc ngủ”, ông Thành nói. Từ đó có thể thấy, mọi diễn biến về việc có hay không việc BTC đưa tàu quân sự vào phục vụ ở thời điểm diễn ra SEA Games làm chỗ ở cho VĐV vẫn chỉ qua thông tin báo chí chứ chưa chính thức.

Tại Palembang, với những quy định của BTC, chỉ có 7 đội tuyển của Việt Nam được ở trong làng VĐV. Tuy nhiên, qua thực tế khảo sát của đoàn lãnh đạo thì giá phòng ở Palembang không quá đắt. Theo tìm hiểu, một số môn thi đấu ở Palembang như bóng chuyền, boxing (VĐV được sắp xếp ở trong làng SEA Games) sẽ mất khoảng 30 phút di chuyển từ nơi ở tới địa điểm thi đấu. Còn các môn như TDDC, vật, cầu mây, cử tạ… thì nơi ở cách nhà thi đấu trong khoảng từ 1 tới 1,5km.

Mọi thông tin cụ thể và các quyết định cuối cùng sẽ được biết vào ngày 28-10 tới đây ở cuộc họp Hội đồng SEA Games diễn ra tại Jakarta. Phía Việt Nam sẽ góp mặt với Phó đoàn Trần Đức Phấn và Phó Chủ tịch kiêm TTK UB Olympic Hoàng Vĩnh Giang.

MINH CHIẾN

Bóng đá trong nước

Hà Tĩnh bị HA.GL chia điểm ở ngày ra quân

Đến trước trận đấu này, các cầu thủ Hà Tĩnh dù là đội khách nhưng được đánh giá cao hơn bởi dàn cầu thủ đã trải qua nhiều mùa V-League cũng như không có nhiều biến động về lực lượng trước V-League 2023. Trong khi đó HA.GL đã không giữ chân được nhiều trụ cột và lối chơi của họ dựa nhiều vào sự năng động, hiệu quả của các ngoại binh.

Bóng đá quốc tế

Inter Milan thắng trận derby thành Milan

Phong độ chói sáng của Lautaro Martinez và những điều chỉnh chiến thuật và nhân sự có vẻ không ổn của HLV Stefano Pioli bên phía AC Milan đã giúp Inter Milan có chiến thắng tối thiểu trong trận derby thành Milan lần thứ 235.