Thể thao Việt Nam chuẩn bị SEA Games 26 - Dè chừng và giảm chỉ tiêu

Lần đầu tiên kể từ khi đoàn thể thao chuẩn bị, một cuộc họp báo thông báo về các kế hoạch của lễ xuất quân lẫn tình hình chuẩn bị của các đội tuyển đã được Tổng cục TDTT phối hợp cùng Báo Thể thao Việt Nam tổ chức vào sáng qua 20-10 tại Hà Nội…

  • Phấn đấu vào nhóm dẫn đầu

Đó là mục tiêu của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 26 này từng được Trưởng đoàn, PGS.TS Lâm Quang Thành thông báo. Nằm trong nhóm dẫn đầu nhưng chỉ tiêu dành cho đoàn vẫn là đạt tối thiểu 70 HCV ở các nội dung, nhưng trong đó quan trọng nhất là bóng đá phấn đấu có HCV. Thông báo có phần hơi bất ngờ bởi trước đây, theo nhiều kênh thông tin thì lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 26 từng cho biết mục tiêu là phải nằm trong top 3 đoàn dẫn đầu.

Trưởng đoàn Lâm Quang Thành cho biết, chiến lược giành vé Olympic của các môn có khả năng tại SEA Games 26 sẽ tính toán cụ thể. Nhưng ở SEA Games 26 sẽ không đặt trọng tâm là giành suất đi London năm sau.

Nằm ở nhóm dẫn đầu, có thể xem là chỉ tiêu đã “giảm” áp lực phần nào bởi có 11 quốc gia tranh tài ở SEA Games thì dễ hiểu nhóm đầu sẽ là các vị trí từ 1 tới 5.

Thực ra, một phần của việc giảm mục tiêu chung được Trưởng đoàn Lâm Quang Thành lý giải là vì năm nay, 10 môn thể thao được đưa vào tranh tài ở SEA Games 26 theo hướng thể thao giải trí và chiếm tới 120 HCV.

Và như thế, khi Việt Nam vẫn còn manh nha tìm hiểu leo tường, dù lượn, patin… thì các đối thủ như Malaysia, Philippines và cả chủ nhà Indonesia đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng ở những môn này. Nên, thành tích huy chương ít nhiều bị ảnh hưởng. Theo lãnh đạo đoàn cho biết, Việt Nam tranh tài ở 26 môn chính thức (trong đó có những môn Olympic) nên phải cật lực thi đấu mới đoạt được 70 HCV.

Đoàn thể thao Việt Nam đã giảm chỉ tiêu thành tích. Ảnh: Dũng Phương

Dù việc chuẩn bị của đoàn Việt Nam được cho là khá kỹ lưỡng, thì một trong những vấn đề nhiều người quan ngại là thành phần trọng tài Việt Nam tham gia điều hành ở SEA Games 26 sẽ ra sao. Theo tìm hiểu, Việt Nam sẽ có khoảng 40 trọng tài đến Indonesia. Nhưng tréo ngoe ở chỗ, theo dự liệu, số trọng tài được tới SEA Games 26 vẫn còn xem xét để cân đối theo tài chính từ Tổng cục TDTT và sẽ có khoảng 30 trọng tài đi theo diện đài thọ của nhà nước, số còn lại theo hình thức xã hội hóa.

Biết là khó khăn, nhưng rõ ràng, ai cũng biết nhiều quốc gia muốn đông đảo trọng tài của mình được góp mặt bởi nó sẽ tác động trực tiếp về kết quả thi đấu ở mỗi kỳ đại hội bấy lâu vẫn được ví như “hội làng”.

  • Khó khăn chỗ lưu trú

Có lẽ đây là một trong những kỳ SEA Games khó khăn nhất về chỗ ở đối với các VĐV. Trưởng đoàn Lâm Quang Thành cho biết, nhiều môn trọng điểm nằm ở địa điểm thi đấu Palembang, nhưng BTC công bố làng VĐV chỉ tiếp nhận được khoảng 2.000 người (của 12 môn) và những ai không thuộc diện được xét phải ra ngoài thuê khách sạn. Thời điểm này, nhiều thông tin dội về cho hay địa điểm thi đấu tại Palembang chưa hoàn thành, VĐV có thể phải ở trên thuyền… Chỉ một điều duy nhất chính xác đó là hiện tại Palembang đang ngập lụt.

Không chỉ khó về chỗ ở, việc di chuyển cũng đang là vấn đề quan ngại. Được biết, nếu di chuyển đường bộ (sẽ phải qua phà) từ thủ đô Jakarta tới đảo ở Palembang mất ít nhất 24 tiếng. Di chuyển bằng đường không cũng mất không dưới 2 giờ đồng hồ, nhưng lịch đặt các chuyến bay trong thời điểm SEA Games diễn ra gần như kín hết.

Trong ngày khai mạc, hãng hàng không quốc gia Việt Nam sẽ có 1 chuyên cơ riêng chở đoàn VĐV, lãnh đạo Việt Nam tới Palembang. Nhưng ngần ấy là chưa đủ, bởi khi các thông tin về cơ sở vật chất vẫn còn khá mù mờ thì rõ ràng nhiều HLV, lãnh đội và VĐV thi đấu ở thành phố này đang rất lo lắng.

Theo ông Lâm Quang Thành, lãnh đạo đoàn sẽ làm mọi cách để có những điều kiện tối ưu nhất cho các VĐV góp mặt tranh tài. Nhưng việc điều hành của đoàn cũng ảnh hưởng phần nào do tổng hành dinh của SEA Games ở Jakarta trong khi các lễ khai, bế mạc và nhiều môn quan trọng lại nằm ở Palembang.

Theo quyết định của đoàn, chịu trách nhiệm của đoàn thể thao Việt Nam ở thành phố Jakarta sẽ là Trưởng đoàn Lâm Quang Thành. Tại Palembang phụ trách chính là Phó đoàn Trần Đức Phấn cùng các Phó đoàn Mai Bá Hùng và Nguyễn Thành Lâm. Tại Palembang, đoàn Việt Nam có 325 VĐV, HLV và quan chức góp mặt ở 14 môn.

Năm nay, các VĐV tiếp tục được Tập đoàn bảo hiểm Bảo Việt tài trợ bảo hiểm thân thể trong thi đấu. Ngoài ra, công ty Xuân Lộc Thọ tuyên bố sẽ thưởng nóng 3 triệu đồng cho mỗi VĐV đoạt HCV. Công ty cổ phần SPM cũng tài trợ 50 triệu đồng nhưng dành cho 5 VĐV đầu tiên đoạt HCV của thể thao Việt Nam tại SEA Games 26.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mbappe ăn mừng cùng các đồng đội

Pháp - Ba Lan 3-1: Đẳng cấp của Mbape và sự nền nã của Giroud

Pháp là đội tuyển quốc gia duy nhất đang sở hữu những tiền đạo quái dị nhất thế giới. Họ có Karim Benzema, đang chấn thương nên không thể tham dự World Cup, dù đang là Quả bóng Vàng. Họ có Antoine Griezmann, chấp nhận đá lùi dù là trung phong rất bén. Họ còn có Olivier Giroud, tiền đạo “củi” nhất thế giới - nhưng biết cách những ghi bàn thắng cần thiết. Và họ còn có Kylian Mbappe, ngôi sao có thể so sánh với  Lionel Messi, Cristiano Ronaldo.

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác