Thể thao Việt Nam chuẩn bị cho các mục tiêu lớn: Nản lòng với chuyện thầy!

Tu72 sau Seagames 24 đến nay Vũ Thị Hường vẫn phải tự tập chứ chưa có HLV

Không chỉ ở môn bóng đá, chuyện thiếu hlv, thiếu những nhà chuyên môn giỏi có thể giúp vđv nâng cao thành tích và năng lực cạnh tranh huy chương trên trường quốc tế đang là vấn nạn ở các môn thể thao thành tích cao khác. Olympic 2008 đã cận kề, nhưng còn có nhiều đội tuyển đang chịu cảnh thiếu thầy, làm cho quá trình chuẩn bị trở nên hời hợt, thiếu kỹ lưỡng…

  • Lao đao môn thể thao cơ bản

Một ông thầy ngoại giỏi là mơ ước cháy bỏng đối với điền kinh - môn thể thao nữ hoàng trong mục tiêu hướng tới những kết quả cao hơn tại các đấu trường lớn (không tính SEA Games) như vô địch châu Á, thế giới… nhất là đang trong giai đoạn chạy đua quyết liệt cùng các nước ở khu vực Đông Nam Á tìm vé đến Bắc Kinh. “Nữ hoàng tốc độ” Vũ Thị Hương đang sốt ruột chờ bộ môn tìm một ông thầy giỏi để giúp cô cải thiện thành tích cho cuộc đấu quyết định sắp tới tại hệ thống giải Grand Prix Series.

Nhưng càng trông càng thất vọng, Hương đành chịu cảnh tập chay một mình mà không có người hướng dẫn kể từ sau SEA Games 24. Thiếu thầy, lại đối diện cùng những rắc rối với ngành thể thao chủ quản Thái Nguyên suốt thời gian dài vừa qua, tinh thần của Hương rõ ràng đã bị ảnh hưởng. Chính vì thế, nhiều chuyên gia mới lo ngại về khả năng lấy vé của Hương tới đây. Nói thẳng ra, trong tình thế tự tập và tự lo liệu mọi chuyện như thế này, Hương chẳng thể nào lấy nổi vé cho mình.

Ở tổ nhảy cao, kể từ ngày chuyên gia Misa ra đi, mọi gánh nặng về chuyên môn đổ dồn lên vai HLV Vũ Mỹ Hạnh. Nhưng, rõ ràng thành tích của kỷ lục gia Bùi Thị Nhung kể từ sau cú bất ngờ 1m94 vài năm trước không hề tiến triển, nếu không muốn nói là đang chững lại. Thành tích gần nhất của Nhung chỉ là 1m89 tại SEA Games 24, vẫn còn kém xa so với yêu cầu đạt chuẩn đến Bắc Kinh của cô (thành tích phải đạt từ 1m91 trở lên). Trong khi đó, vì thời gian tập trung quá ngắn, nên tổ cự ly trung bình cũng đang lao đao trong mục tiêu tìm vé dự Olympic.

Như vậy, cơ hội dự ngày hội lớn của điền kinh Việt Nam càng trở nên mịt mờ.

“Tiền ít đòi... Hít của thơm!”

Một HLV môn điền kinh đã buột miệng nói như vậy với vẻ đầy chán nản về công cuộc tìm thầy cho các môn thể thao mũi nhọn ở Việt Nam. Ông cho biết: “Đã qua rồi cái thời bao cấp, nhờ vả chuyên gia nước ngoài mà không tốn nhiều tiền. Người ta cứ nói nhiều đến từ chuyên nghiệp, mà hành động chẳng chút gì gọi là chuyên nghiệp. Thử hỏi, với mức thù lao cũ rích hơn 1.000 USD/tháng như hiện nay, đừng mong kiếm được HLV có chuyên môn khá, chứ đừng nói tới người giỏi”.

Cái giá 1.200-1.500 USD ở thời buổi cạnh tranh gay gắt này đã chẳng còn nhiều ý nghĩa trong mỗi cuộc thương lượng với các chuyên gia, HLV giỏi. Cũng vì thiếu tiền, mà các chuyến tìm kiếm HLV ngoại của thể thao Việt Nam chỉ nhắm vào những người có chuyên môn hạng trung bình hoặc trung bình khá là cùng, bất kể họ có đến từ những nền thể thao tiên tiến như Pháp, Nga, Trung Quốc… Còn những HLV có đẳng cấp cao ở châu Á và thế giới, chắc chẳng bao giờ thể thao Việt Nam dám mơ tới, vì giá thấp nhất cũng vào khoảng 4-5.000 USD/tháng.

Vì thiếu tiền, nên điền kinh mới tiết kiệm bằng cách mời HLV Pháp gốc Việt Alexis Dejardin về huấn luyện cho Vũ Thị Hương và tổ cự ly ngắn với hy vọng rằng đồng hương sẽ hiểu cảnh khổ của ngành thể thao mà nương tay giúp đỡ. Lương 2.000 USD được cho là cao ở Việt Nam, nhưng rõ ràng chưa đủ để giữ chân ông Alexis ở lại sau khi SEA Games 24 kết thúc...

Đã nhiều lần, giới chuyên môn cầu lông muốn tìm riêng cho tay vợt Nguyễn Tiến Minh một ông thầy giỏi đến từ Indonesia hoặc Malaysia, để tìm kiếm thành tích cao hơn nữa ở các sân chơi thế giới.  Nhưng cũng vì kẹt tiền và “tắc tị” cả ở cơ chế, nên mãi đến lúc này chuyện vẫn chưa đâu vào đâu. Môn thể thao mũi nhọn nữa cũng đang trong tình trạng thiếu thầy chính là bóng bàn. Lâu rồi, kể từ ngày chuyên gia Ngũ Thanh Vỹ sang hỗ trợ Việt Nam trước SEA Games 23, bóng bàn chỉ quanh quẩn với cách làm thời vụ, đến lúc cần thì mời thầy, lúc xong thì quay lưng, chia tay chóng vánh.

Chẳng biết đến bao giờ, thể thao Việt Nam mới mang đôi chút hơi hướng chuyên nghiệp trong cuộc tìm kiếm những ông thầy giỏi, đủ sức giúp chúng ta “hóa rồng” như bạn bè ở khu vực và châu lục… Có lẽ đấy vẫn chỉ là giấc mơ, bởi nếu cứ theo cách làm chẳng giống ai như hiện nay, thì đừng mong sẽ khá!

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Đội tuyển châu Âu vs Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup 2021

Laver Cup: Vì Tuyển châu Âu, Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev phải nhìn về một hướng…

Stefanos Tsitsipas và Alexander Zverev, 2/3 tay vợt tiêu biểu nhất của lứa “Next Gen” sẽ chạm mặt nhau lần đầu tiên sau những lùm xùm “vào nhà vệ sinh quá nhiều lần” của tay vợt người Hy Lạp  gần đây. Họ sẽ phải nhìn về một hướng nếu như muốn đưa Đội tuyển châu Âu nối tiếp truyền thống “toàn thắng” trước Đội tuyển Thế giới ở Laver Cup, điều mà các “tiền bối đàn anh” Roger Federer - Rafael Nadal - Novak Djokovic đã từng làm rất tốt…

Các môn khác