Thể thao Việt Nam chuẩn bị Asian Games 16-2010: Nhiều đổi mới

Trước sự lên tiếng của dư luận trong thời gian qua về những bất cập trong việc chuẩn bị cho các đội tuyển tham dự các kỳ đại hội thể thao lớn, nên thời gian gần đây, ngành thể thao Việt Nam đã bắt đầu có những chuyển biến khá lạc quan trong việc chuẩn bị trước thềm Asian Games 16...

Việc chuẩn bị cho đoàn thể thao Việt Nam tham dự Asian Games 16 đã có những chuyển biết đáng mừng trong thời gian qua. Ảnh: Dũng Phương

Như người nông dân phấn khởi mỗi khi được mùa, các tuyển thủ quốc gia những ngày qua cũng thế. Từ khi chế độ dinh dưỡng được tăng lên 200 ngàn đồng/người/ngày (được áp dụng hơn một tuần nay), các VĐV đang tập huấn tại các Trung tâm HLTTQG đã phấn chấn hơn hẳn. Trước đây, ở thời điểm này, nhóm VĐV ở các đội tuyển thiên về thể lực như đua thuyền, điền kinh, võ vật… đều kêu đói. Thế nhưng, với chế độ tiền ăn mới thì tâm lý khác hẳn, bởi dù đều là những VĐV chuyên nghiệp, nhưng các tuyển thủ rất ít khi tự bỏ thêm tiền để lo cho bữa ăn của mình mỗi khi lên tập huấn đội tuyển quốc gia, dù họ đều biết điều đó là cần thiết bởi nhiều lẽ. Trước đây, lực sĩ cử tạ Hoàng Anh Tuấn từng tâm sự: “Nhiều lúc đói không muốn tập, bản thân tôi có thể bổ sung thực phẩm cho chính mình bằng tiền túi, nhưng làm như thế nhiều người nhìn vào nên ngại lắm”.

Thực tế là ở các Trung tâm HLTTQG, các tuyển thủ đều có tâm lý chung là được chăm lo thế nào thì nhận vậy, thậm chí họ còn muốn bớt tiền ăn để san sẻ trợ giúp cho gia đình như một số VĐV không phải tập nặng. Thế nhưng cả tuần nay, khi bữa ăn được tăng lên 200 ngàn mỗi ngày đã giúp các HLV... tự tin hơn khi thúc các học trò tập nặng. Một HLV ở đội tuyển điền kinh cho biết: “Trước đây, bắt các cháu tập nặng thường bị phản ứng vì dinh dưỡng không đủ nhu cầu, nay với số tiền ăn tăng lên thì sự phản ứng này không còn nữa”.

***

Mặc dù vậy việc tăng chế độ dinh dưỡng lên 200 ngàn đồng/người/ngày cũng còn những ý kiến trái chiều. Với số đông tuyển thủ thì bữa ăn vẫn chưa được như mong đợi, nếu so sánh với những chuyến tập huấn nước ngoài, chẳng hạn như Trung Quốc. “Với số tiền khoảng 10 USD/ngày như hiện nay, ở Trung Quốc đã được ăn tự chọn. Tuy không nhiều món đặc biệt, nhưng các VĐV đều cảm thấy no vì được ăn đúng theo sở thích. Trong khi ở Trung tâm HLTTQG Hà Nội, nói thật, đầu bếp làm thực đơn chưa hợp lý lắm, nếu không nói là giống như ăn cỗ cưới có nhiều món, nhưng chẳng món nào... dính dáng món nào, không hợp lại chẳng ngon”, một VĐV đề nghị giấu tên đã bày tỏ thẳng thắn. Ngoài ra, nếu dùng hết số tiền ấy để ăn hết thì khá lãng khí, vì chẳng ai có thể ăn cho hết, nên các trung tâm đều có phương án giải quyết và được sự đồng thuận cao là trả bớt tiền lại cho VĐV, chỉ ăn một phần.

Cùng với chế độ dinh dưỡng tăng lên, các loại thuốc dinh dưỡng cũng đã được cấp cho các VĐV, bởi thế, sự chuẩn bị cho Asian Games 2010 tại Quảng Châu sắp tới được xem là có sự đổi mới nhất nhất từ trước tới nay. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm HLTTQG Hà Nội cho biết: “Hiện nay tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội có 20 đội tuyển với 201 chuyên gia, HLV và VĐV. Từ hơn một tuần nay chúng tôi đã thực hiện chế độ dinh dưỡng mới, và đến cuối tháng 9 lại điều chỉnh tiếp dựa theo danh sách VĐV được rút gọn của đoàn thể thao Việt Nam”.

Hiện nay, thành phần góp mặt của đoàn thể thao Việt Nam dự Asian Games 2010 tại Quảng Châu (Trung Quốc) vẫn được giữ kín, nhằm tránh xảy ra những tiêu cực không đáng có giữa những VĐV bị loại với những VĐV được tuyển chọn. Được biết, có 5 tiêu chí chính để đưa VĐV tới Asian Games 2010 là: 1. VĐV có khả năng giành huy chương, 2. VĐV có khả năng giành huy chương ở SEA Games, 3. VĐV cần tích điểm tới Olympic mới được tới Quảng Châu, 4. VĐV của các môn xã hội hoá như golf, 5. VĐV các môn thể thao phổ biến như bóng đá, bóng chuyền.

Dự kiến đoàn thể thao Việt Nam tới ASIAN Games sẽ có khoảng 350 thành viên, trong đó có khoảng 270 VĐV với mục tiêu giành nhiều huy chương hơn kỳ trước. Ngày 30-9, Việt Nam sẽ gửi danh sách chưa rút gọn tới BTC Asian Games 2010, nhưng danh sách chính thức chỉ được công bố trước khi lên đường.

THANH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển U23 Việt Nam sẽ tham dự nhiều giải quốc tế trong năm 2022

U23 Việt Nam tham dự giải khởi động cho SEA Games 2022

LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) thông báo Campuchia tiếp tục là nước chủ nhà cho giải bóng đá U23 Đông Nam Á 2022. Giải đấu được xem là cơ hội để cho đội U23 Việt Nam khởi động trước khi đóng vai chủ nhà tại SEA Games 2022.

Phủi 365

Bảng xếp hạng trong nước

Ba đội tranh chấp ngôi đầu sau vòng 2

Kết thúc vòng 2 LS V-League 2021, các đội Hải Phòng, Topenland Bình Định và Becamex Bình Dương tiếp tục giành chiến thẳng để thẳng tiến ở ngôi đầu bảng sau 2 trận thắng liên tiếp. Khá bất ngờ khi Hà Nội vẫn chưa có điểm nào để cùng với Hà Tĩnh tạm xếp cuối bảng.

Quả bóng vàng

Lễ ra mắt Giải thưởng QBV Việt Nam 2021 vào sáng 25-11. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

‘Quả bóng Vàng tiếp thêm động lực cho cầu thủ Việt Nam’

Thủ quân Trần Văn Vũ của đội tuyển futsal Việt Nam gửi lời cảm ơn đến báo Sài Gòn Giải Phóng - đơn vị tổ chức Giải thưởng Quả bóng Vàng (QBV) Việt Nam với những nỗ lực vượt khó để “mùa Vàng” năm 2021 được diễn ra trong niềm háo hức của mọi người.