Thể thao Việt Nam chuẩn bị Asian Games 16-2010: Cấp thuốc dinh dưỡng sớm nhất trong… lịch sử

Chiều 4-8, Tổng cục TDTT đã chuyển đợt thuốc bổ trợ đầu tiên tới Trung tâm HLTTQG Hà Nội để sớm cung cấp cho các đội tuyển quốc gia tập huấn tại khu vực này. Tiếp theo, các Trung tâm HLTTQG TPHCM và Đà Nẵng cũng sẽ nhận được các loại thuốc bổ trợ nằm trong khoản kinh phí hơn 800 triệu đồng mà Tổng cục TDTT tiến hành đấu thầu và mua thông qua một đơn vị cung cấp. Như vậy, có thể xem là công tác hậu cần, cụ thể là việc cung cấp thuốc bổ trợ cho VĐV đã được tiến hành sớm nhất trong… lịch sử.

Ông Nguyễn Hùng Quân - Chánh Văn phòng Tổng cục TDTT cho biết: “Đúng kế hoạch thì từ ngày 1-8 các loại thuốc dinh dưỡng này đã phát tới tay VĐV, nhưng lãnh đạo các Trung tâm HLTTQG vì lý do riêng nên chưa thể tiếp nhận số thuốc này. Vì thế đến chiều 4-8, chúng tôi mới bàn giao được cho đơn vị đầu tiên. Dự kiến trong tuần này, hầu hết các loại thuốc sẽ được chuyển giao xuống các Trung tâm HLTTQG để các VĐV sử dụng. Như thế, các VĐV sẽ có khoảng thời gian gần 3 tháng để hấp thụ các loại thuốc này, chứ không còn quá cận kề như những lần trước đây”.

Các tuyển thủ quốc gia như Đình Cương (368) môn điền kinh đã bắt đầu có thuốc bổ trợ để chuẩn bị cho việc tranh tài tại Asian Games 16. Ảnh: NGUYỄN NHÂN

Để có được kết quả này, ngay từ đầu năm 2010, Tổng cục TDTT đã sớm triển khai các công tác chuẩn bị và trích hẳn một khoản kinh phí riêng là hơn 800 triệu đồng để thực hiện. Do đặc thù, hầu hết các loại thuốc này đều sản xuất ở nước ngoài và thuộc loại biệt dược, nên quy trình mua sản phẩm phải theo các quy định của Nhà nước và rất mất thời gian.

Rút kinh nghiệm từ các năm trước, nhiều đội tuyển quốc gia tới sát ngày thi đấu mới được sử dụng các loại thuốc bổ trợ, khiến hiệu quả không như mong đợi. Lần này, thuốc được đưa trước 3 tháng sẽ giúp cho các VĐV có được sự chuẩn bị chu đáo hơn.

Cùng với việc nhận thuốc, ngay trong chiều cùng ngày tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội, lãnh đạo Tổng cục TDTT đã có cuộc họp với lãnh đạo trung tâm để chuẩn bị việc cấp phát thuốc tới các đội tuyển.

Tân Giám đốc Trung tâm HLTTQG Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Sau cuộc họp với lãnh đạo Tổng cục TDTT, dựa trên nhu cầu và đề xuất của các HLV, chúng tôi sẽ cấp phát thuốc cho từng đội tuyển quốc gia, sau đó,các HLV sẽ đưa xuống cho VĐV sử dụng. Tất nhiên, những VĐV có khả năng giành huy chương sẽ được ưu tiên hơn, việc cấp phát thuốc cũng chỉ tập trung vào các VĐV có tên trong danh sách tham dự Asian Games”.

Việc Tổng cục TDTT sớm cấp phát thuốc đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các HLV. Tuy nhiên, vì quá nhiều năm công việc này bị làm không tốt, nên cũng không ít HLV vẫn tỏ ra nghi ngờ.

Một HLV đội tuyển điền kinh cho biết: “Thuốc đã về tới trung tâm, nhưng chúng tôi lại nghe nói chỉ phát cho những VĐV có tên trong danh sách đi Quảng Châu, nhưng bản danh sách này chưa biết bao giờ mới có, thế nên chưa chắc đã nhanh nổi”.

Một HLV môn võ khác thì lại băn khoăn: “Không biết có được cấp đúng loại thuốc mà mình cần không, bởi mỗi môn thể thao có đặc thù khác nhau, và kinh nghiệm sử dụng của các HLV cũng khác nhau, nên có được loại thuốc ưng ý cũng không dễ”.

Nói về vấn đề này, chính ông Nguyễn Hùng Quân cũng khẳng định: “Hiện nay chỉ mới đáp ứng được các loại thuốc mà nhiều HLV đề nghị, còn để đáp ứng đầy đủ danh mục thì phải mất một thời gian nữa. Do kinh phí có hạn, chúng tôi cũng chỉ đáp ứng được một phần, chứ chưa thể đầy đủ như đề nghị của các HLV”.

Rút kinh nghiệm trong những kỳ đại hội lớn trước đây, Tổng cục TDTT đã rà soát kỹ lưỡng các loại thuốc cấp phát cho VĐV, nhằm tránh uống nhầm chất bị cấm (doping).

 Bên cạnh đó, Tổng cục TDTT cũng đã yêu cầu các VĐV phải tự ý thức được việc sử dụng các loại thuốc (cả thuốc bổ trợ lẫn thuốc bệnh), không được tự ý sử dụng dù chỉ là thuốc đau đầu hay tiêu chảy, nếu chưa được sự đồng ý của bác sĩ tại các Trung tâm HLTTQG.

THANH PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó Chủ tịch VFF Trần Anh Tú tham dự buổi khai mạc

VFF tổ chức tuyển chọn Giảng viên Trọng tài

Từ ngày 6-12 đến 10-12-2022, LĐBĐ Việt Nam (VFF) tổ chức Khóa tuyển chọn Giảng viên Trọng tài 2022, nhằm mục đích bổ sung lực lượng cho đội ngũ giảng viên trọng tài quốc gia, phục vụ công tác đào tạo và phát triển trọng tài quốc gia cũng như hỗ trợ các địa phương trong công tác phát triển trọng tài phong trào.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Các môn khác