Thể thao và văn hóa

Ở vùng Kallang, nơi nổi tiếng nhất dĩ nhiên là Singapore Sports Hub Complex - Khu phức hợp thể thao xen lẫn những công trình văn hóa, bảo tàng lịch sử và địa điểm du lịch tuyệt đẹp. Cuối tuần, dòng người nườm nượp từ Ochard, Bishan, Jurong… đổ về đây bằng các phương tiện công cộng (tàu điện ngầm-MRT, xe buýt, taxi) để chiêm ngưỡng và tự hào nói với nhau rằng họ đang đứng trước một trong những công trình thể thao-văn hóa đẹp nhất thế giới.

Có thể cho rằng như thế thì hơi quá. Song, hãy thử một lần đến đây và trải nghiệm, bạn sẽ thấy người dân Singapore tự hào ra sao về nó. SVĐ Quốc gia, nơi sẽ diễn ra lễ khai mạc và bế mạc SEA Games 28 vào các ngày 5 và 17-6, là một phần của lịch sử hình thành và phát triển đảo quốc Sư tử.

Bên ngoài SVĐ Singapore Sports Hub Complex

Năm 1973, cố Thủ tướng Lý Quang Diệu từng cắt băng khánh thành SVĐ này, chính thức giới thiệu thể thao Singapore ra thế giới với lần đầu tiên đăng cai 1 kỳ đại hội thể thao khu vực (lúc đó vẫn mang tên là SEAP Games). Thể thao Singapore coi Kallang là “vùng đất tổ”, vì SVĐ quốc gia là nơi hội tụ sức mạnh và khát vọng chiến thắng của những VĐV kiệt xuất, và nhờ thế, công trình này mang một giá trị lịch sử kỳ vĩ, không chỉ đối với giới thể thao mà với cả các chính khách, nghệ sĩ và người dân Singapore.

Rất nhiều sự kiện quan trọng về thể thao, văn hóa và lịch sử của Singapore đã diễn ra tại đây: Cúp Sultan lần đầu tiên giữa Malaysia và Singapore, đón tiếp huyền thoại quyền Anh thế giới Mohammed Ali, tour biểu diễn vòng quanh thế giới của ca sĩ Michael Jackson, khởi tranh giải S-League lần đầu tiên, 2 lần đăng cai đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á…

Các tình nguyện viên đang chuẩn bị cho ngày khai mạc. Ảnh: Dũng Phương

Đấy là lý do, khi SVĐ này được quyết định phá bỏ để xây dựng mới (mang tên Singapore Sports Hub Complex hiện nay trên diện tích 35,6 ha), Singapore đã tổ chức một buổi lễ long trọng để “khai tử” nó vào tháng 2-2007, 4 năm trước khi chính thức khởi công. Cô Sheila, tình nguyện viên làm việc tại khu Phức hợp này nói với vẻ rất tự hào: “Singapore Sports Hub không chỉ dành cho thể thao, mà đấy còn là nơi để hàng triệu bạn trẻ Singapore đến để tìm hiểu lịch sử, để được khám phá một trong nhưng công trình đẹp đẽ nhất đất nước”.

Đảo quốc Sư tử đa sắc tộc nhưng luôn biết cách tôn trọng những giá trị lịch sử do chính họ tạo dựng nên, mà SVĐ Quốc gia là một trong rất nhiều những công trình như thế. Đến Singapore vì thế đối với chúng tôi không chỉ là một chuyến tác nghiệp tại sự kiện thể thao như SEA Games, mà còn là dịp để trải nghiệm, được hiểu thêm về con người nơi đây…

THANH LÂM (từ Singapore)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất