Thể thao trí tuệ

Nguyễn Anh Khôi trở thành kỳ thủ thứ 2 trong năm nay nhận được gói tài trợ tiền tỷ để phát triển tài năng chơi cờ vua của mình, sau khi nữ kỳ thủ nhí Nguyễn Lê Cẩm Hiền được Nutifood chọn đầu tư về lâu dài cách đây vài tháng.

 Đấy là tin vui đối với cờ vua TPHCM nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung, bởi vốn dĩ cờ vua chưa được thừa nhận như một môn thể thao đỉnh cao, hoặc nằm trong hệ thống thi đấu chính thức của Olympic hiện đại, mà chỉ được tính như một trò chơi trí tuệ, cho dù sức lan tỏa và tầm ảnh hưởng của cờ vua trên thế giới ngày càng lớn mạnh.

Mặc dù thất bại trong nỗ lực đưa cờ vua vào chương trình thi đấu của Olympic 2020, nhưng quốc gia đăng cai sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh là Nhật Bản cùng nhiều nước châu Á và châu Âu khác cũng đã thể hiện được sự tôn trọng đối với môn thể thao này. Một cuộc chiến mới sẽ mở ra và cờ vua sẽ không dừng lại, để tiếp tục chứng minh rằng ngoài danh xưng “môn thể thao trí tuệ”, nó cũng có hàng triệu người mê, có hệ thống thi đấu chính quy dựa trên những quy chuẩn rõ ràng và chặt chẽ.

Kỳ thủ trẻ Anh Khôi được doanh nghiệp - Công ty Nhất Nhất tài trợ trong 2 năm Ảnh:TUẤN AN

Ở Việt Nam, gần đây cờ vua đã trở thành tâm điểm của công cuộc xã hội hóa thể thao. Sau sự kiện Cẩm Hiền gắn kết với Nutifood, đến lượt Anh Khôi được một doanh nghiệp (nhãn hàng Nhất Nhất) chống lưng để phát triển tài năng trong giai đoạn 2016-2018 và có thể kéo dài về sau nếu thành tích của chàng trai trẻ 15 tuổi này thăng tiến theo thời gian.

Điều đó kích thích cả làng thể thao cùng hòa mình vào cuộc vận động tài trợ, tìm kiếm Mạnh thường quân dốc sức đầu tư cho công tác đào tạo VĐV trẻ. Cờ vua, bơi lội và quần vợt đang làm rất tốt, thì không có lý gì những môn thế mạnh như bắn súng, TDDC, điền kinh, võ thuật… lại không làm được. Chưa kể, dạo gần đây, nhờ tiếng vang mà xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tạo dựng ở Olympic 2016, xã hội bắt đầu thể hiện sự quan tâm nhiều hơn đến thể thao Việt Nam qua các gói tài trợ, từ trang phục tập luyện và thi đấu cho đến kinh phí tập huấn quốc tế, thuê chuyên gia nước ngoài kèm cặp…

Có thể, gói kinh phí gần 1,5 tỷ đồng mà kỳ thủ Nguyễn Anh Khôi nhận được trong khoảng 2 năm tới là chưa nhiều và chưa thể giúp anh vươn đến những cột mốc mà những đàn anh Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Đào Thiên Hải từng làm được. Song, nói như HLV Lâm Minh Châu của đội tuyển cờ vua quốc gia, chính việc làm ý nghĩa đó sẽ chắp cánh cho các tài năng bay cao, khi nhận ra sự quan tâm của những người xung quanh đối với mình ngày càng đặc biệt.

Thể thao Việt Nam đang khao khát những gói tài trợ tiền tỷ, vì trông chờ vào nguồn ngân sách nhà nước cấp thì chưa đủ cho việc đào tạo những tài năng. Điều đáng tiếc là đến nay, ngay cả những môn được quan tâm nhiều như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, quần vợt, kinh phí vận động từ xã hội không phải lúc nào cũng dư dả, khá phập phù và thiếu tính bền vững. Thà chậm mà chắc như cờ vua có khi lại ổn…

LÊ QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Lãnh đạo Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và báo Thanh Niên đã tặng hoa chúc mừng ông Trần Quốc Tuấn vừa được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch VFF

Thêm một sân chơi bóng đá dành cho sinh viên

Ngày 7-12 tại TPHCM, ban tổ chức Giải bóng đá Thanh Niên sinh viên 2023 tiến hành buổi họp báo công bố và ký kết hợp tác với các đơn vị đồng hành về giải bóng đá này. Giải đấu được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giao cho Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và Báo Thanh Niên phối hợp với VFF tổ chức thường niên.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Tốc độ