Thể thao TPHCM và chỉ tiêu 20 HCV

TPHCM có 256 quan chức, HLV và VĐV ở 30 môn thể thao trong tổng số 868 thành viên của đoàn Việt Nam tham dự SEA Games 26. Trong số đó có những môn thể thao Olympic như điền kinh, bơi, judo, taekwondo, bóng đá, quần vợt, bóng bàn, xe đạp, thể dục dụng cụ, cầu lông...

Ông Mai Bá Hùng, Phó Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam,  Phó Giám đốc Sở VH - TT - DL TPHCM, cho biết: “Căn cứ vào thực lực của VĐV và các thành tích kiểm tra trong thời gian gần đây, thể thao TPHCM dự kiến đóng góp vào thành tích chung của thể thao Việt Nam khoảng 20 HCV, 19 HCB. Những HCV này chủ yếu nằm ở các môn: taekwondo, judo, cử tạ, đấu kiếm, billiards carom, pencak silat, vovinam, kempo, futsal, whusu, lặn, cờ vua, xe đạp đường trường nam, đạt tỷ lệ khoảng 28% so với chỉ tiêu 70 HCV của đoàn Thể thao Việt Nam”.

Tay vợt hạng 7 thế giới Nguyễn Tiến Minh đại diện TPHCM tham gia SEA Games 26. Ảnh: Nguyễn Nhân

Điều đặc biệt trong sự đóng góp của thể thao TPHCM chính là sự đóng góp của  nhiều môn bằng kinh phí xã hội hóa như dù lượn, roller sport, leo tường, bóng chày, kempo. Theo ông Mai Bá Hùng, TPHCM có điều kiện phát triển các môn trên bởi yếu tố giải trí của nó. Hơn nữa, những môn này sẽ xuất hiện tại Asian Beach Games, Asian Indoor&Martial Arts Games. Xem như đây là hướng đột phá của TPHCM dựa trên khả năng vận động kinh phí từ nhiều nguồn lực.

Ông Mai Bá Hùng cho biết: “Mong muốn của ngành thể thao TPHCM là từng bước xóa bỏ bao cấp, nâng cao tính chủ động trong các hoạt động TDTT. VĐV ở các môn được Nhà nước quan tâm đầu tư không nên đòi hỏi quá nhiều từ nguồn ngân sách Nhà nước mà hãy chủ động góp công sức, tài chính để tự hoàn thiện khẳng định vị trí của môn thể thao mà mình yêu thích. Qua kết quả lần này, có thể sẽ dần hướng đến xã hội hóa kinh phí một phần các môn thể thao khác, nhất là những môn có số lượng lớn quần chúng tham gia, hâm mộ như bóng đá, bóng chuyền, quần vợt, cầu lông, bóng rổ, vovinam, teakwondo…”.

Thiện Tâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Lionel Messi chỉ mới ghi một bàn ở mùa giải mới. Ảnh: Getty Images

HLV Koeman thừa nhận sốc về Messi

Lionel Messi sau những bất ổn tương lai đã quyết định cam kết thêm một năm cùng Barcelona, nhưng rõ ràng anh vẫn chưa có thể hiện tốt nhất của mình trong mùa giải mới.

Quần vợt

Nick Kyrgios đang tận hưởng cuộc sống riêng tư, không quan tâm đến yêu ghét của công chúng

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” Nick Kyrgios: Người ta có thể yêu mến hay ghét tôi, nhưng tôi không cầu xin được yêu thích

“Gã tiểu tử ngổ ngáo” người Úc vừa có những bình luận thẳng thắn mới khi vẫn đang “tọa sơn quan hổ đấu”, ngồi ở quê nhà Australia và chứng kiến các giải đấu của ATP Tour 2020 qua… màn hình ti vi. Thẳng thắn, đôi khi có phần ngổ ngáo, không ngại va chạm, Kyrgios vẫn đang “sống thật” với tính cách của chính mình.

Các môn khác

 Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia 2020. Ảnh: Dũng Phương

Ánh Viên đoạt 8 HCV tại giải vô địch quốc gia

Giải bơi lội vô địch quốc gia 2020 diễn ra từ ngày 16 đến ngày 21-10 tại CLB bơi lặn Phú Thọ  - Với sự tham gia của 140 VĐV đến từ 14 đơn vị. Giải đấu có sự tham dự của đầy đủ các kình ngư xuất sắc nhất Việt Nam hiện nay như: Ánh Viên, Nguyễn Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên, Hoàng Quý Phước…