Thể thao TPHCM và chỉ tiêu 20 HCV

TPHCM có 256 quan chức, HLV và VĐV ở 30 môn thể thao trong tổng số 868 thành viên của đoàn Việt Nam tham dự SEA Games 26. Trong số đó có những môn thể thao Olympic như điền kinh, bơi, judo, taekwondo, bóng đá, quần vợt, bóng bàn, xe đạp, thể dục dụng cụ, cầu lông...

Ông Mai Bá Hùng, Phó Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam,  Phó Giám đốc Sở VH - TT - DL TPHCM, cho biết: “Căn cứ vào thực lực của VĐV và các thành tích kiểm tra trong thời gian gần đây, thể thao TPHCM dự kiến đóng góp vào thành tích chung của thể thao Việt Nam khoảng 20 HCV, 19 HCB. Những HCV này chủ yếu nằm ở các môn: taekwondo, judo, cử tạ, đấu kiếm, billiards carom, pencak silat, vovinam, kempo, futsal, whusu, lặn, cờ vua, xe đạp đường trường nam, đạt tỷ lệ khoảng 28% so với chỉ tiêu 70 HCV của đoàn Thể thao Việt Nam”.

Tay vợt hạng 7 thế giới Nguyễn Tiến Minh đại diện TPHCM tham gia SEA Games 26. Ảnh: Nguyễn Nhân

Điều đặc biệt trong sự đóng góp của thể thao TPHCM chính là sự đóng góp của  nhiều môn bằng kinh phí xã hội hóa như dù lượn, roller sport, leo tường, bóng chày, kempo. Theo ông Mai Bá Hùng, TPHCM có điều kiện phát triển các môn trên bởi yếu tố giải trí của nó. Hơn nữa, những môn này sẽ xuất hiện tại Asian Beach Games, Asian Indoor&Martial Arts Games. Xem như đây là hướng đột phá của TPHCM dựa trên khả năng vận động kinh phí từ nhiều nguồn lực.

Ông Mai Bá Hùng cho biết: “Mong muốn của ngành thể thao TPHCM là từng bước xóa bỏ bao cấp, nâng cao tính chủ động trong các hoạt động TDTT. VĐV ở các môn được Nhà nước quan tâm đầu tư không nên đòi hỏi quá nhiều từ nguồn ngân sách Nhà nước mà hãy chủ động góp công sức, tài chính để tự hoàn thiện khẳng định vị trí của môn thể thao mà mình yêu thích. Qua kết quả lần này, có thể sẽ dần hướng đến xã hội hóa kinh phí một phần các môn thể thao khác, nhất là những môn có số lượng lớn quần chúng tham gia, hâm mộ như bóng đá, bóng chuyền, quần vợt, cầu lông, bóng rổ, vovinam, teakwondo…”.

Thiện Tâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyện “trẻ con” ở Olympic

Chuyện “trẻ con” ở Olympic


Sự xuất hiện của môn trượt ván lần đầu tiên ở Tokyo khiến Thế vận hội ghi nhận nhà vô địch trẻ tuổi thứ 2 trong lịch sử đó là nữ VĐV Momiji Nishiya (Nhật Bản) ở tuổi 13 tại nội dung trượt ván đường phố. 

Bóng đá trong nước

Đội tuyển nữ Việt Nam chỉ tập luyện tại Hà Nội, không đi Quảng Ninh như kế hoạch

HLV Mai Đức Chung đề xuất cho đội tuyển nữ sang UAE sớm

Nhằm bảo toàn sức khỏe cho các tuyển thủ trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Ban huấn luyện đội tuyển nữ Việt Nam đã quyết định hủy chuyến tập huấn tại Cẩm Phả (Quảng Ninh) mà tiếp tục duy trì ở Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác