Thể thao TPHCM tại SEA Games 25: Nỗi niềm riêng

Hai ngày trước, ngay tại trụ sở UBND TPHCM, gần như lần đầu tiên lãnh đạo TPHCM mời cơm, tặng quà nhằm khích lệ tinh thần HLV, VĐV thành phố trước giờ chinh chiến ở SEA Games 25.

Sự quan tâm này gợi nhớ cuối năm 2007, cũng tại địa điểm này, thường trực UBND TPHCM tham gia lễ tổng kết AIG 2 và SEA Games 24. Nói thế, không phải để trách nhiều năm trước, lãnh đạo TPHCM chưa có sự quan tâm tương tự mà để nhấn mạnh một thực tế, mấy năm nay, sự sa sút của thể thao thành tích cao TPHCM vẫn là sự thắc thỏm của lãnh đạo và người dân TPHCM.

Thể thao TPHCM giờ đây phải kỳ vọng vào những VĐV còn lại như tay cơ Đặng Đình Tiến. Ảnh: Nguyễn Nhân

Ở SEA Games 24, TPHCM đóng góp 4 HCV, 8 HCB, 11 HCĐ, chưa đạt 10% trong tổng số HCV của đoàn thể thao Việt Nam (64 HCV, 58 HCB, 82 HCĐ). Ngày ấy, dù hoan nghênh nỗ lực của HLV, VĐV TPHCM, nhưng Phó Chủ tịch UBNDTPHCM Nguyễn Thành Tài vẫn nhắc nhở: “Tỷ lệ thành tích thể thao của thành phố đóng góp cho quốc gia như vậy chưa tương xứng tiềm lực TPHCM. Để tiến bộ, chỉ còn một cách là ngành TDTT phải nhìn nhận lại những yếu kém của mình”.

Sự lưu ý này của lãnh đạo không hề thừa, vì nhìn từ thời điểm TPHCM bắt đầu xuống hạng nhì tại Đại hội TDTT toàn quốc năm 2002, tỷ lệ đóng góp lực lượng và thành tích của thể thao thành tích cao (TTTTC) TPHCM đối với thể thao Việt Nam (TTVN) ở các giải đấu lớn ngày càng giảm. Cụ thể, từ tỷ lệ 1/3 ở những năm 1990, đến năm 2007 còn khoảng 1/4-1/5. Tại SEA Games 25, tỷ lệ này tiếp tục tụt xuống còn 1/6  về cả lực lượng (69 người so với 649 người) lẫn chỉ tiêu thành tích (10-15 HV so với 65-70 HCV).

Ngoài ra, chỉ tiêu thành tích của lực lượng VĐV TPHCM ở SEA Games 25 từ 10-15 HCV, xét ra là nhiều gấp 2 đến gấp 3 lần so với thành tích 4 HCV ở SEA Games 24. Năm 2007, trong 4 HCV của thành phố, có 2 HCV thuộc về Trương Thanh Hằng (điền kinh), 1 HCV của Dương Anh Vũ (nội dung carom-môn billiards&snoker) và 1 HCV kayak của Trần Hữu Trí. Năm nay, ở Lào, trong 4 ngôi vô địch SEA Games 24 chỉ còn biliards&snooker cầm chắc 1 HCV (carom 1 băng) cho TPHCM, vì Trương Thanh Hằng giờ là người của Ninh Bình.

Vậy cơ sở nào để TPHCM gặt hái 10-15 HCV? Đó là ở những môn thế mạnh của TTVN đều có đại diện của TPHCM, chẳng hạn như taekwondo, lặn, wushu, đá cầu,  bên cạnh các môn bóng đá nữ, petanque, muay… với những VĐV nổi bật Nguyễn Nhất Tú (HCV, phá kỷ lục châu Á 100m by-fin AIG 3), Lê Minh Triều (2 HCV đá cầu đôi và 3 người AIG 3), Nguyễn Trần Duy Nhất (HCV muay hạng 54-57kg AIG 3)…

Nói cách khác, việc hoàn thành chỉ tiêu 10-15 HCV của ngành TDTT TPHCM ở SEA Games 25 tuy chưa thể xem như bằng chứng xác thực cho sự “hồi phục” của TTTTC thành phố, nhưng sẽ là làn gió mới tạo thêm niềm tin cho lãnh đạo TPHCM đầu tư mạnh mẽ hơn. Nên, 15 cán bộ, HLV và 54 VĐV TPHCM “ra trận” dịp này còn có nỗi niềm riêng là vậy.

MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino (trái) và Giám đốc phát triển bóng đá toàn cầu Arsene Wenger đang thúc đẩy kế hoạch.

Bóng đá châu Âu và Nam Mỹ “tuyên chiến” FIFA

Nhiều nguồn tin cho Reuters biết, kế hoạch tổ chức World Cup hai năm một lần sẽ không dễ dàng đạt được trước sự chống đối mạnh mẽ của các tổ chức điều hành bóng đá châu Âu và Nam Mỹ, ngay cả đề án gây tranh cãi này được thông qua nhờ sự hậu thuẫn của phần lớn các Liên đoàn quốc gia thành viên của FIFA.

Quần vợt

Lý Hoàng Nam dừng chân ở bán kết

Lý Hoàng Nam thất bại đáng tiếc trước tay vợt số 1 giải quần vợt M15 Sharm El Sheikh

Thật đáng tiếc cho tay vợt Lý Hoàng Nam khi anh bỏ lỡ cơ hội đánh bại tay vợt hạt giống số 1 Marek Gengel trong trận bán kết giải quần vợt M15 Sharm El Sheikh diễn ra chiều tối nay tại Ai Cập. Một trận đấu mà anh chơi quá hay, thi đấu ngang ngữa với đối thủ có thứ hạng cao hơn mình nhiều. Thậm chí, Hoàng Nam còn là tay vợt bẻ được break nhiều hơn nhưng lại thất bại trong 2 loạt tie break.

Các môn khác