Thể thao TPHCM: Nắm bắt vận hội

TPHCM vững bước tiến tới 

Năm 2016, thể thao TPHCM có những đóng góp lớn cho thể thao Việt Nam ở các đấu trường thế giới. Các VĐV Thạch Kim Tuấn, Trần Văn Hóa (cử tạ), Nguyễn Tiến Minh (cầu lông) cùng HLV Huỳnh Hữu Chí, Trần Duy Khâm giành được quyền tham dự Olympic Rio. TPHCM có 11 VĐV, HLV tham gia Paralympic. Các VĐV khuyết tật TPHCM như Lê Văn Công (cử tạ), Nguyễn Thanh Tùng (bơi lội), Cao Ngọc Hùng (ném lao), Linh Phượng (đẩy tạ nữ) đã đóng góp cho thành công của Việt Nam tại đại hội này với 1 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ.

Kỳ thủ cờ vua Anh Khôi

Đội tuyển futsal Việt Nam với đội hình chính là các cầu thủ futsal ở TPHCM làm nên lịch sử ở Vòng chung kết World Cup khi hiện diện ở Tốp 16 thế giới. Đội bóng đá nữ TPHCM bảo vệ thành công chức vô địch quốc gia như minh chứng thêm bóng đá TPHCM đang đi đúng lộ trình. VĐV trẻ Lê Tú Chinh là phát hiện mới, gương mặt đầy tiềm năng của điền kinh TPHCM khi đóng góp 4 HCV tại giải  quốc gia. Thành tích này giúp Tú Chinh được Thành đoàn TPHCM công nhận là Công dân trẻ tiêu biểu của TPHCM năm 2016.

Tại Đại hội Thể thao châu Á bãi biển 2016, TPHCM là lực lượng chủ lực của nhiều đội tuyển quốc gia. Trong đó, thành tích nổi bật là bóng ném bãi biển nữ lần đầu đoạt HCV châu Á. Ở các môn võ, TPHCM tiếp tục đóng góp nhiều HLV, VĐV hàng đầu cho thể thao nước nhà như Nguyễn Trần Duy Nhất, Võ Văn Đài...

Các võ sĩ của TPHCM tiếp tục mang vinh quang cho teakwondo Việt Nam ở nội dung quyền thế giới. TPHCM vẫn là điểm đến tin cậy khi được Liên đoàn Billiards Carom Thế giới chọn làm nơi tổ chức Giải Billiards Carom thế giới trong 3 năm tiếp theo. Giải bóng bàn Cây vợt vàng lần thứ 30 được TPHCM phát triển theo mô hình mới từ cấp CLB. Phong trào tập luyện thể thao ở TPHCM vẫn phát triển mạnh với nhiều hình thức, trong đó nổi bật là các sự kiện thể thao chào mừng năm mới, chào mừng các ngày lễ lớn, các chương trình đi bộ từ thiện, Cúp Xe đạp HTV,… và giải HCMC Marathon được tổ chức vào ngày 14 và 15-1-2017 sẽ thu hút khoảng 10.000 người tham dự.

Hiệu quả “mô hình 3 bên”

Với sự tài trợ của Nutifood, kình ngư trẻ Phương Trâm từng bước nâng cao trình độ sau 6 tháng tập huấn ở Mỹ. Đây là mô hình kết hợp đào tạo 3 bên (nhà tài trợ- đơn vị quản lý- gia đình VĐV) ở những môn thể thao cá nhân. Sự kết hợp này sẽ tạo động lực rất lớn cho sự phát triển của những tài năng trẻ. Dĩ nhiên, yếu tố thành công chính vẫn là khả năng học hỏi của VĐV khi được trui rèn, học tập nâng cao ở những trung tâm đào tạo đỉnh cao của thế giới. Những tài năng khác như Phạm Cao Cường (cầu lông), Nguyễn Anh Khôi (cờ vua), Nguyễn Hoàng Thiên (quần vợt), Trần Duy Khôi (bơi lội)... cũng sẽ được phát triển theo mô hình này ở các trung tâm đào tạo nước ngoài.

Kình ngư trẻ Trần Duy Khôi.

Đa dạng hóa nguồn lực

Để có cú hích thật sự cho thể thao TPHCM trong năm 2017, chúng ta cần tập trung nhiều hơn nữa cho cơ sở vật chất. Củng cố các liên đoàn thể thao để hình thành cánh tay nối dài, hỗ trợ đắc lực cho ngành thể thao, nhất là trong việc duy trì và phát triển phong trào. Tổ chức các giải thể thao, mở các lớp đào tạo HLV, trọng tài để từng bước xây dựng nguồn nhân lực đủ mạnh phục vụ sự phát triển của thể thao TPHCM.

Việc thu hút thêm nhiều nhà mạnh thường quân, nhà tài trợ cùng chung tay với nguồn ngân sách của nhà nước để phát triển bền vững, lâu dài là xu hướng tất yếu của thể thao Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng. Ngân sách nhà nước tập trung duy trì, đào tạo tài năng nhưng để phát triển mạnh mẽ phải cần nhiều nguồn lực từ bên ngoài, nhất là những môn tập thể phát triển theo hướng chuyên nghiệp như bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền… thì càng phải có thêm nguồn lực xã hội để bức phá, so kè với những đơn vị trong và ngoài nước. Nhiều doanh nghiệp đồng hành cùng thể thao TPHCM trong những năm qua không những góp phần đáng kể cho việc phát triển phong trào thể thao mà còn là nhân tố quan trọng trong việc định hình và phát triển một số môn thể thao chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp của TPHCM. Điển hình như Công ty cổ phần Dịch vụ Phú Nhuận Maseco, Petrosetco, Anh văn Hội Việt Mỹ, Thái Sơn Nam... Sự hỗ trợ nhiệt tình và tích cực của các đơn vị trên là yếu tố quyết định giúp TPHCM giành lại được ngôi vô địch bóng chuyền nam quốc gia sau hơn 17 năm chờ đợi; bóng bàn nữ luôn giữ vị trí nhất toàn đoàn; xe đạp luôn đạt thành tích cao trong nhiều năm...

Bóng đá TPHCM thăng hoa

Môn bóng đá năm 2016 đánh dấu những thành công nhất định của ở 4 lĩnh vực: bóng đá học đường, bóng đá nữ, bóng đá nam và futsal, theo định hướng của Liên đoàn Bóng đá TPHCM. Bóng đá học đường được phát triển ổn định trên 200 trường tiểu học và hứa hẹn tiếp tục phát triển mạnh lên bậc trung học cơ sở, theo phê duyệt của Sở GD-ĐT TPHCM. Ở sân chơi đỉnh cao, sau lộ trình 4 năm,  CLB Bóng đá TPHCM đã có mặt tại V-League 2017. Bóng đá nữ TPHCM bảo vệ thành công ngôi hậu tại giải vô địch bóng đá nữ 2016; Futsal TPHCM đã đóng góp rất lớn vào thành công của đội tuyển Quốc gia, góp phần nâng tầm futsal Việt Nam trên thế giới.

Đội tuyển bóng đá nữ TPHCM bảo vệ thành công ngôi hậu quốc gia. Ảnh: NVCC


MAI BÁ HÙNG


Đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động thể dục - thể thao

Trước thềm năm mới 2017, trao đổi với PV Báo SGGP Thể Thao về những đột phá và kỳ vọng của thể thao thành phố, Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao TPHCM NGUYỄN HỮU VIỆT (ảnh) cho biết:


Năm 2017, TPHCM sẽ tiếp tục phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng để nâng cao sức khỏe nhân dân, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và tập trung nâng chất công tác xây dựng lực lượng thể thao TPHCM để đóng góp không nhỏ vào lực lượng cán bộ, huấn luyện viên, vận động viên cho Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 29 năm 2017 (Kuala Lumpur, Malaysia), Đại hội Thể thao trong nhà và Võ thuật châu Á lần 5 (Ashgabat, Turkmenistan). Đồng thời sẽ huy động mọi nguồn lực để củng cố, đẩy mạnh sự phát triển các môn thể thao được quần chúng yêu thích như bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, bóng bàn...

Để thực hiện được những nhiệm vụ trên, TPHCM cần tập trung đầu tư phát triển hệ thống cơ sở vật chất thể thao. Trong năm 2017, sẽ khởi công xây dựng mới Trung tâm Thể dục- Thể thao Phan Đình Phùng, hoàn thành Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu Trường đua Phú Thọ, phường 15, quận 11, làm cơ sở để triển khai lập dự án xây dựng mới Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể thao TPHCM. Về phương án thiết kế “Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 Khu Liên hợp Thể dục- Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc” đã được công bố vào tháng 11 vừa qua, dự kiến đến tháng 6-2017 sẽ trình Ủy ban Nhân dân TPHCM phê duyệt Đồ án quy hoạch.

Hiện nay, đã có một số nhà đầu tư đăng ký tham gia vào dự án Khu Liên hợp Thể dục- Thể thao Quốc gia Rạch Chiếc và đã được UBND TPHCM chấp thuận chủ trương như xây dựng hạ tầng, sân đua xe đạp lồng chảo, nhà tập luyện, thi đấu Futsal, bóng rổ... sân bóng đá, sân đua xe gắn máy...

Từ nay đến năm 2025, TPHCM sẽ tập trung đầu tư và nâng cao trình độ tổ chức, quản lý để phát triển thể dục thể thao xứng tầm là một đô thị đặc biệt. Đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động thể dục thể thao, tiến đến thể thao chuyên nghiệp; phát triển cơ sở vật chất hiện đại và mở rộng đầu tư, giao lưu hợp tác quốc tế để tạo thêm động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của TPHCM.

MINH KIỆT ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cái tên Tyson vẫn còn hấp lực rất lớn với giới mộ điệu

Mike “thép” Tyson: “Tôi muốn Holyfield và tôi muốn Lewis ngay trong năm nay”

Sau quá nhiều đồn đoán, đến thời điểm này, Mike “thép” Tyson vẫn chưa thể chốt lịch thượng đài - tái ngộ với những quyền thủ huyền thoại cùng thời với ông như là Evander Holyfield hay là Lennox Lewis. Dù đó sẽ chỉ là những trận đấu giao hữu mang tính từ thiện, việc Mike “thép” có cơ hội đối mặt với những kẻ đã từng đánh bại ông trong quá khứ, vẫn gây ra sự chú ý lớn lao…

Bóng đá trong nước

Phi Sơn cùng các đồng đội liệu sẽ có điểm trên sân Thống Nhất ở vòng 9? Ảnh: HTFC

Sài Gòn FC – Hà Tĩnh (19g15, ngày 11-4): Thử cơ ‘tướng’ trẻ

Cả hai đội vốn từng lọt vào tốp 6 ở mùa giải trước, trong đó Sài Gòn FC gây bất ngờ khi đứng vị trí thứ 3 chung cuộc. Nhưng sang mùa bóng năm nay, cả hai đã trở lại với đúng hình hài của mình khi lối chơi đã bị các đối thủ bắt bài, trong khi lực lượng không có gì mới như ở Hà Tĩnh, thậm chí còn mỏng hơn nhiều tại Sài Gòn FC.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Roland Garros dời lịch vì... 10 triệu EUR

Ban tổ chức giải Roland Garros 2021, sự kiện Grand Slam trên mặt sân đất nện tại Paris, vừa tuyên bố dời lịch thi đấu năm nay với ngày khai mạc ban đầu là 23-5, sang ngày 30-5. Đây là lần thứ 2 liên tiếp, ban tổ chức (BTC) giải đấu còn có tên là French Open “đơn phương” dời lịch thi đấu vì lợi ích của chính mình. Tuy vậy, Liên đoàn Quần vợt Pháp có cái lý của họ.

Tốc độ

Loic vươn tay ăn mừng chiếc thắng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Giải xe đạp Cúp Truyền hình: Chiến thắng ấn tượng của Loic Desriac

Sau khi để đối thủ cạnh tranh trực tiếp Áo vàng Javier về nhất chặng 3 lấy 10 giây thưởng, tay đua Loic Desriac (Bike Life Đồng Nai) lập tức đáp trả khi cán đích đầu tiên chặng 5 Cuộc đua xe đạp Cúp truyền hình TPHCM – Tôn Đông Á 2021 vòng quanh hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) dài 42,5km gỡ lại số giờ đã mất của mình.