Thể thao TPHCM năm 2011 - Thay đổi để khá hơn

TPHCM về nhì 2 tại Đại hội TDTT toàn quốc lần 6-2010, trong đó có 8 môn dẫn đầu toàn đoàn. Các VĐV tài năng của thành phố như Tiến Minh, Quang Liêm, Hoàng Thiên, Xuân Hằng, Mỹ Trang… đã đạt được vài thành tựu trên đấu trường quốc tế. Các cơ sở thể thao phát huy được nguồn lực để sửa chữa nhỏ, trang hoàng cơ sở khang trang hơn, đồng thời xuất hiện một số tín hiệu vui như: Quận 12 đã thông qua dự án xây dựng Trung tâm TDTT, Quận 3 sẽ khởi công xây dựng Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương trong năm nay…

  • Giao quyền cho cơ sở

Sau một thời gian chựng lại ở một số môn thể thao thành tích cao, 2011 sẽ là năm thể thao TPHCM thay đổi cách nghĩ và cách làm để có thể đạt được hiệu quả cao hơn. Trong khi chờ đợi xây dựng một Trung tâm huấn luyện thể thao rộng 25 ha đặt tại khu vực trường đua Phú Thọ, ngành thể thao TPHCM sẽ phân cấp, phân quyền thí điểm cho Trung tâm TDTT Phan Đình Phùng quản lý các môn bóng rổ, billiards, bóng chuyền, Nhà tập luyện Phú Thọ (quyền Anh, cử tạ, thể hình, pencak silat, wushu, cầu lông), Nhà thi đấu Phú Thọ (vovinam, cầu mây, cầu lưới, bắn súng) và Trung tâm TDTT Thống Nhất (điền kinh, bóng đá).

Lực sĩ Thạch Kim Tuấn sẽ được dành hẳn chương trình đầu tư đặc biệt. Ảnh: Nguyễn Nhân

Tuy chịu sự chỉ đạo chuyên môn của Phòng thể thao thành tích cao, Trường Nghiệp vụ, Trung tâm Đào tạo võ thuật tùy theo môn, nhưng các cơ sở trên sẽ là đầu não, quản lý toàn diện đội tuyển và chịu trách nhiệm trước Sở về hiệu quả đào tạo. Chủ trương này nhằm giảm bớt áp lực cho Trường Nghiệp vụ, đồng thời cơ sở có thể dùng nguồn thu của mình để chăm sóc đội tuyển tốt hơn.

Đặc biệt, hồ bơi Phú Thọ, CLB Yết Kiêu, Nhà tập luyện Phú Thọ, Trung tâm TDTT Hoa Lư, Trung tâm Đào tạo võ thuật sẽ từng bước sắp xếp để VĐV 3 tuyến dự bị tập trung, năng khiếu tập trung và dự tuyển có nơi ăn nghỉ tập trung.

  • Quan trọng là đầu tư linh hoạt

Cũng bắt đầu từ năm nay, số lượng VĐV tuyến năng khiếu trọng điểm của một số môn như bóng nước, bơi nghệ thuật, dance sport, bóng đá (sắp tới sẽ thêm quần vợt, cầu lông, bóng bàn) sẽ giảm dần để dành kinh phí tập trung đầu tư cho các tuyến trên.

Nói khác đi, chỉ đầu tư cho những VĐV có năng khiếu nhưng phải cam kết “gắn bó với ngành” để tránh lãng phí, đồng thời dồn kinh phí cho tập huấn, mời chuyên gia, HLV giỏi, trả lương tương xứng với tài năng, công sức lao động.

Hướng đến đấu trường SEA Games 26, dù còn chờ kế hoạch cụ thể từ Tổng cục TDTT, thể thao TPHCM dự kiến phấn đấu đóng góp khoảng 100 tuyển thủ cho các môn bóng đá nữ, taekwondo, judo, cầu lông, bóng bàn, đua thuyền, pencak silat, vovinam, cờ, wushu… Thành phố cũng tiếp tục thúc đẩy đào tạo những môn Olympic, đồng thời ủng hộ một số môn mới như kempo, bóng chày...

Riêng về việc giành vé tham dự Olympic Luân Đôn năm tới, thành phố sẽ tập trung đầu tư cho lực sĩ Thạch Kim Tuấn (cử tạ, hạng 56kg) và Nguyễn Tiến Minh (cầu lông). Môn taekwondo cũng có 1-2 VĐV tốt nhưng còn đang tiếp tục xem xét. Ông Mai Bá Hùng - Phó Giám đốc Sở VH- TT- DL TPHCM cho biết thêm: “Sở đã cùng Bộ môn cử tạ của Tổng cục TDTT đồng thuận thành lập một khu tập luyện dành cho các tuyển thủ của TPHCM và các tỉnh phía Nam. Một phòng tập luyện đạt tiêu chuẩn sẽ sớm hình thành tại Nhà tập luyện Phú Thọ theo hướng xã hội hóa”.

Sắp tới, thể thao TPHCM sẽ xin đăng cai 1 trong 3 đại hội: SEA Games 2017, Thể thao trong nhà và võ thuật 2018, Asian Games 2018. Thế nên, giới hâm mộ đang hy vọng bước đầu thay đổi cách nghĩ, cách làm trong năm 2011 sẽ tạo nên những chuyển biến tích cực, và là tiền đề thuận lợi để thể thao TPHCM gánh vác trọng trách trong tương lai… 

Thiện Tâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quách Thị Lan (bìa trái) sẽ thi đấu vòng bán kết vào chiều 2-8

Olympic Tokyo 2020: Cơ hội cuối cùng

Ở đường đua bán kết cự ly 400m rào nữ diễn ra chiều nay 2-8 (lúc 18 giờ 35), Quách Thị Lan tranh tài với nhiều đối thủ sừng sỏ như Dalilah Muhammad (Mỹ, hạng 2 thế giới), Janieve Russell (Jamaica, hạng 10 thế giới) hay Sage Watson (Canada, hạng 11 thế giới)…

Bóng đá trong nước

Đang đứng cuối bảng, nhưng SLNA vừa kịp thời ổn định về tà chính khi có nhà tài trợ mới

Mùa bóng chuyên nghiệp 2021 vẫn tiếp diễn

Đó là thông tin mà hẳn nhiều cầu thủ mong chờ nhất trong thời gian qua khi mà có thời điểm tưởng như là bị hủy do các bên không tìm được tiếng nói chung. Tại phiên họp đại hội đồng Cổ đông Công ty VPF vừa qua đã thông qua phương án kế hoạch tiếp theo của mùa bóng 2021. Qua đó, mùa giải vẫn tiếp tục…

Bóng đá quốc tế

Toni Kroos vắng mặt dài hạn đang đẩy Real Madrid vào tình huống khó khăn.

Real gặp khó khi Kroos nghỉ ít nhất 6 tuần

Tiền vệ Toni Kroos dự kiến sẽ bỏ lỡ những tuần đầu tiên của mùa giải 2021-2022 do vấn đề dai dẳng ở vòm háng, chắc chắn là một đòn giáng mạnh vào Los Blancos và là nỗi lo lớn cho người hâm mộ khi đội cho đến nay vẫn chưa có nhiều chuyển biến tích cực trên thị trường chuyển nhượng.

Quần vợt

Osaka châm đuốc lên đài lửa Thế vận hội

Osaka biểu tượng mới của thể thao Nhật Bản

Hôm nay 25-7, tay vợt Naomi Osaka - niềm hy vọng “vàng” của quần vợt nói riêng và thể thao Nhật Bản nói chung, sẽ bước ra sân đấu chơi trận đầu tiên của mình ở nội dung đơn nữ quần vợt, để đấu với Zheng Saisai (Trung Quốc). Osaka không chỉ đại diện riêng bản thân cô, mà còn đại diện cho khát vọng Olympic của chủ nhà Nhật Bản.

Các môn khác