Thể thao Nga khủng hoảng vì doping

Vài tháng sau vụ hàng loạt VĐV điền kinh của Nga bị phát hiện doping, nay đến lượt tay vợt Maria Sharapova thừa nhận cô đã phản ứng dương tính với chất Meldonium trong danh mục cấm của WADA (Tổ chức Phòng chống doping thế giới). Một trong những cường quốc của thể thao thế giới dường như đang bấn loạn…

Thiệt hại trước mắt mà thể thao Nga phải hứng chịu là đội tuyển điền kinh không được dự tranh Olympic 2016 tại Brazil, điều thật khó tưởng tượng bởi xưa nay Nga vốn được cho là khá trung thực ở các cuộc tranh tài hàng đầu thế giới. Khi vụ bê bối điền kinh Nga vỡ lỡ, tất cả bắt đầu nhìn cường quốc thể thao này với ánh mắt dò xét và đầy nghi ngại.

Thể thao Nga khủng hoảng vì doping ảnh 1

Sharapova thất vọng rời buổi họp báo sau khi thừa nhận đã dính doping.

Cho đến khi ngôi sao quần vợt xuất sắc của Nga là Maria Sharapova phải tổ chức buổi họp báo để xác nhận cô đã dính doping, đồng thời nữ VĐV khiêu vũ trên băng Ekaterina Bobrova vừa bị kết luận dương tính với chất Meldonium, thể thao Nga đang chìm trong một cuộc khủng hoảng không được dự báo trước. Thực ra, việc Sharapova công khai vụ bê bối doping không gây sốc bằng thời điểm WADA và IAAF (Liên đoàn Điền kinh thế giới) tiết lộ hàng loạt VĐV và quan chức điền kinh Nga cố tình sử dụng chất cấm trong thời gian dài để mưu cầu thành tích. Điều đó đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của quần vợt nói riêng và thể thao nước này nói chung.

Ông Samil Tarpisev - Chủ tịch Liên đoàn Quần vợt Nga - mới đây vẫn lạc quan cho rằng, Maria Sharapova sẽ được tranh tài tại Olympic 2016 vì chẳng qua đấy là một tai nạn trong phương pháp dùng thuốc dưới sự tư vấn của các bác sĩ. Chính ông Steve Simon - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành WTA - cũng nói rất lấy làm tiếc trước vụ việc này: “Maria là tay vợt hàng đầu và tôi vẫn biết cô là một phụ nữ trung thực. Tuy nhiên như Maria đã thừa nhận, VĐV nào cũng có trách nhiệm phải biết họ đưa loại thuốc gì vào cơ thể mình và phải biết chất đó có được cho phép hay không”.

Sharapova có thể lãnh án phạt cấm thi đấu ít nhất 1 năm, nếu WADA phát hiện thêm chi tiết cô cố tình sử dụng chất Meldonium để tăng cường thể lực cho các trận đấu tại giải Australian Open 2016, thậm chí cô sẽ bị cấm đến 4 năm hoặc vĩnh viễn.

Tuy nhiên, dư luận vẫn đang dành cho Maria Sharapova một sự cảm thông. Nhưng những điều đó dường như chưa đủ để cứu vãn sự nghiệp của Sharapova và của cả thể thao Nga, ít nhất là trong năm có sự kiện quan trọng Olympic 2016.

LÊ QUỐC

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Độc quyền tài trợ V-League, hiểu thế nào cho đúng?

Mùa trước, HA.GL cũng có nhà tài trợ chính (NTT) là nhãn hàng “nước tăng lực”, trong khi NTT của V-League vẫn là Night Wolf. Vậy thì tại sao bây giờ HA.GL nhận tài trợ của Carabao thì lại bị VPF – đơn vị tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (bao gồm V-League) - tuýt còi?

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Novak Djokovic “tề danh” cùng Nhà phát minh Nikola Tesla: Là Anh hùng dân tộc, là Biểu tượng quốc gia của Serbia

Ở trên Bảng xếp hạng những người nổi tiếng nhất suốt chiều dài lịch sử phát triển của đất nước - dân tộc Serbia, tay vợt vừa đoạt lại ngôi số 1 thế giới sau danh hiệu Australian Open thứ 10, cũng là danh hiệu Grand Slam thứ 22 - Novak Djokovic, được vinh dự tề danh cùng với Nhà phát minh khoa học vĩ đại Nikola Tesla, người phát minh ra dòng điện xoay chiều, luôn giữ 2 vị trí hàng đầu, là niềm tự hào dân tộc...