Thể thao là “thuốc” trị bệnh tiểu đường

Rất nhiều người bệnh tiểu đường vẫn còn quan niệm viên thuốc là giải pháp then chốt trong phác đồ điều trị. Đúng, nhưng chưa đủ. Thầy thuốc có cho đúng thuốc nhưng không thuyết phục nổi bệnh nhân bỏ thuốc lá, ngưng rượu bia thì nhà điều trị mới làm tròn chưa đến phân nửa chức năng. Phân nửa kia lại tùy thuộc vào trách nhiệm tự giác của bệnh nhân! Thêm vào đó, không ít thầy thuốc tuy cho đủ thuốc nhưng có lẽ vì quá bận rộn nên không lưu ý đến giờ dùng thuốc và liều lượng cho mỗi bệnh nhân cá biệt. Nhiều bệnh nhân tuy dùng thuốc đúng y như thầy đã dạy, nhưng lượng đường trong máu vẫn leo thang… theo vật giá chẳng qua vì thầy thuốc điều trị trên tinh thần “ai sao tôi vậy” theo kiểu “mỗi ngày uống 1 viên sau khi ăn sáng” cho mọi bệnh nhân trong khi mỗi bệnh nhân tiểu đường là một cá thể nhiều dị biệt.

Không chỉ chủ động với thuốc, với thầy, ngay cả với cách ăn uống cũng thế. Người bệnh tiểu đường thông qua nhận xét của chính mình sau thời gian dài vật lộn với căn bệnh sẽ biết rõ hơn ai hết, chẳng hạn qua cảm giác mệt mỏi, mắt mờ…, loại thực phẩm nào dễ tăng đường huyết, cũng như món ăn nào “hạp” với bản thân. Cũng dựa vào cảm giác tuy chủ quan nhưng chính xác của người quá quen với thủ đoạn của bệnh tiểu đường, người bệnh có thể vừa thiết kế khẩu phần vừa chọn bữa ăn dựa vào thời điểm lượng đường trong máu xuống thấp, càng thấp càng tốt, để giảm thiểu tình trạng tích lũy chất đường sau bữa ăn, thay vì thụ động tuân thủ tinh thần kỷ luật theo kiểu đúng giờ chuông gõ thì ăn cơm, hay tệ hơn nữa là ăn cơm trước mỏ, lúc đường huyết còn cao. Ai càng chủ động, ai càng linh động, người đó càng có nhiều hy vọng đưa lượng đường huyết sớm trở về khung định mức bình thường sau mỗi bữa ăn.

Tiếp theo là làm sao để người bệnh tiểu đường đừng quên động não, dù đây là lời khuyên không dễ thực hiện. Đã là nạn nhân của bệnh tiểu đường thì sớm muộn cũng đồng hành với tình trạng trầm uất. Không có gì khó hiểu vì người bệnh tiểu đường còn đâu sức lạc quan nếu ngày đêm bị dằn vật vì bệnh, vì thuốc, vì ăn uống kiêng cữ… Nhưng đây lại là điểm cốt lõi trong toàn bộ vấn đề. Theo kết quả nghiên cứu ở Hoa Kỳ, hoạt động tư duy là một trong các biện pháp hữu hiệu để đốt chất đường trong máu. Người bệnh tiểu đường nên cắn răng xô ngã nỗi buồn để đọc sách, làm toán nhẩm, giải đáp ô chữ, học ngoại ngữ, vẽ tranh, viết thư pháp, soạn nhạc…, kiểu gì cũng được, hay dở bất cần, miễn là đừng để bộ não “án binh bất động”.

Sau hết, nhưng lại quan trọng vô cùng chính là biện pháp vận động. Mọi hình thức vận động, miễn là đừng thái quá, trước và sau mỗi bữa ăn, chính là biện pháp đơn giản để lượng đường trong máu dù muốn sinh sự cũng khó lòng tác quái. Bài thể dục dưỡng sinh nhiều lần trong ngày, chẳng hạn đi bộ chậm rãi nhưng đều đặn, là chuyện phải làm. Đơn giản hơn nhiều, nhưng không kém phần hữu ích là với cây chổi quét nhà, người bệnh tiểu đường có thể tự nhóm ngọn lửa tuy riu riu nhưng từng bước đốt sạch chất ngọt để đẩy lùi thật xa biến chứng của bệnh tiểu đường. Khéo hơn nữa là tham gia thể thao sau khi hội ý với thầy thuốc về môn thích hợp.

GÓC TƯ VẤN CỦA BÁC SĨ LƯƠNG LỄ HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

Vận động viên trong 1 bài thi

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.