Thể thao kỳ lạ

Thế giới thể thao luôn phát sinh những môn chơi lạ lùng bắt nguồn từ cảm hứng của con người. Không phát triển đến mức chuyên nghiệp, vì nếu thế, môn chơi kỳ lạ sẽ mất đi tính hấp dẫn của nó…

Khúc côn cầu… dưới nước

Nhắc đến môn thể thao khúc côn cầu, ta sẽ liên tưởng ngay đến hình ảnh những cầu thủ cầm gậy, trượt trên sân băng và cố gắng đánh quả bóng vào lưới đối phương. Tuy nhiên, thế giới còn có môn khúc côn cầu đặc biệt mà các cầu thủ sử dụng cây gậy ấy, quả bóng ấy chơi ở… dưới nước. Môn thể thao độc đáo này được gọi là Octopush. Mỗi đội chơi có 6 thành viên với luật gần như tương tự với môn khúc côn cầu truyền thống. Octopush ngày càng trở nên phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều nước như Anh, Australia, Canada, New Zealand và Nam Phi.

Quần vợt Bashi

Có phong cách chơi tương tự như quần vợt, môn Bashi dành cho phụ nữ tại quần đảo Maldives rất hấp dẫn và thu hút người tham gia. Thể lệ chơi cũng khá đơn giản: một đội quay lưng lại với lưới và giao bóng, đội còn lại ở bên kia lưới có nhiệm vụ bắt bóng. Khi bắt được bóng, lượt đấu sẽ đổi ngược lại và đội nào ghi nhiều điểm hơn sẽ giành chiến thắng.

Nhảy sào qua mương

Nhảy sào qua mương có xuất xứ tại Hà Lan. Điều đặc biệt ở môn thể thao này là người chơi phải leo lên những cây sào cắm sẵn và vượt qua con mương với khoảng cách xa nhất có thể. Chiến thắng sẽ dành cho người tiếp đất thành công ở bãi cát, khi vượt qua làn nước ngăn cách.

Đá ống chân

Đá ống chân là môn thể thao mà 2 người chơi phải nắm chặt vai nhau và đá vào ống chân của đối thủ. Người bị ngã sẽ là kẻ thua cuộc. Để giảm chấn thương, người chơi phải nhét rơm vào trong tất trước khi tham gia thi đấu. Luật chơi ngày nay quy định đối thủ nào đá vào ống chân đối thủ 2 lần trước sẽ là người chiến thắng. Để đề phòng chấn thương có thể xảy ra khi đối thủ đá quá mạnh, luôn có ít nhất 1 xe cứu thương túc trực sẵn bên ngoài sân.

Đây là môn thể thao được người Anh phát minh từ những năm đầu của thế kỷ 17. Hiện tại có hẳn một giải vô địch thế giới dành cho người chơi môn này với tên gọi Olimpicks Cotswold.

Bóng lăn Zorbing

Trò chơi này khởi phát từ New Zealand, được David & Andrew Akers phát minh vào năm 1994. Trò chơi còn được biết đến với rất nhiều tên gọi khác như Globe Riding, Spherering, Orbing trong khi người dân ở Phuket (Thái Lan) gọi là Superd. Người chơi sẽ được đưa vào bên trong lòng một quả bóng nhựa lớn và được thả lăn từ trên triền đồi xuống dốc, có thể lăn đến 800m và tốc độ có thể lên đến 50km/giờ.

Ở một số nước, môn Zorbing còn được chơi trên các mặt phẳng. Tại các công viên nước của Anh, người ta còn chơi trò Zorbing trên nước. Một biến thể khác của trò Zorbing là lăn quả bóng xuống đồi, nơi một nhóm người chờ sẵn để... chạy, tránh bị quả bóng đè lên người.

Đua xe cút kít

Mỗi năm vào tháng Sáu, Công viên Quốc gia Hell’s Gate ở Kenya là nơi diễn cuộc đua mang tên “Tới cổng địa ngục bằng xe cút kít”. Mỗi đội có 2 người, người ngồi trên xe, người đẩy, tranh tài quãng đường dài 5km. Mục tiêu chính của cuộc thi này là gây quỹ xây dựng Trung tâm Giáo dục bảo tồn tại Công viên Quốc gia Hell’s Gate.

Lướt sóng cùng chó cưng

Cuộc thi lướt sóng cùng chó được tổ chức thường niên ở các bãi biển lớn của Mỹ như Del Mar, Imperial ở bang California và Jupiter ở bang Florida. Điểm số trong môn thể thao này được tính bằng khả năng phối hợp giữa chú chó và chủ nhân và độ đẹp mắt của những động tác biểu diễn.


Bịt mắt đá bóng

Trong môn thể thao này, các cầu thủ đều phải đeo một dải băng bịt mắt, ngoại trừ thủ môn. Một điểm đặc biệt nữa là quả bóng sẽ được biến đổi bằng cách thêm một vài vật tạo tiếng động vào bên trong ruột giúp các cầu thủ có khả năng định vị, tương tự như những gì mà cầu thủ khiếm thị thể hiện trong các trận đấu.

Quidditch

Những ai đọc bộ truyện Harry Potter của nhà văn J.K. Rowling chắc chắn chẳng lạ gì môn Quidditch của các học sinh trường Hogwarts. Giờ nó đã xuất hiện ở ngoài đời. Đương nhiên, những người chơi không thể cưỡi chổi bay trên không như các nhân vật trong truyện. Người chơi cũng có chổi, cũng phải ngồi lên nó, không được bỏ ra trong suốt trận đấu, và phải chạy chứ không bay.

Sau vài năm ra đời, Quidditch nhanh chóng được nhân rộng, thậm chí còn có giải vô địch thế giới. Năm 2013, giải vô địch thế giới lần thứ 6 đã được tổ chức với 1.500 người chơi, chia thành 80 đội đến từ 4 quốc gia khác nhau.`

NGUYÊN KHANG tổng hợp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất