Thể thao hay kinh doanh đều cần tinh thần đồng đội

Báo cáo kết quả hoạt động nửa đầu năm 2016 của Tập đoàn SCG (Thái Lan) cho thấy mức độ tăng trưởng lợi nhuận vững chắc nhờ vào hiệu quả kinh doanh của ngành hóa dầu. Tập đoàn cũng dự đoán một tương lai sáng lạn cho các thị trường ASEAN, với tiềm năng phát triển mạnh mẽ của ngành vật liệu xây dựng và bao bì, trong bối cảnh khu vực này đang trở thành trung tâm sản xuất và xuất khẩu toàn cầu. Kết quả hoạt động này đã đáp ứng mong đợi của ông Roongrote Rangsiyopash, người đảm nhiệm vị trí Chủ tịch và CEO của tập đoàn từ tháng 10-2015.

Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn SCG Roongrote Rangsiyopash.

Khẳng định việc phát triển nhân sự là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến hiệu quả công việc khi mới chỉ nắm quyền điều hành SCG được khoảng 10 tháng, ông Roongrote chia sẻ: Khi làm việc trong mọi ngành nghề hay mọi mức độ, nếu chỉ cá nhân có năng lực tự điều hành xử lý mọi việc thì tổ chức đó sẽ phát triển chậm. Chưa kể công tác phát triển nhân sự sẽ ảnh hưởng, không thể tạo dựng thế hệ tiếp theo kế thừa công việc.

Ông Roongrote Rangsiyopash (thứ 3 từ phải sang) trao tặng áo kỷ niệm cho golf thủ Ariya Jutanugarn trên sân SCG.

Dù biết sẽ có những rủi ro trong việc phát triển nhân sự, người đứng đầu SCG dùng thể thao để ví von niềm tin của mình trong chiến lược phát triển tập đoàn. Ông Roongrote cho biết: Nếu để những người trẻ tự làm mọi việc tương tự như việc khán giả hay ban huấn luyện thi đấu thay cho vận động viên, dù kết quả không như mong đợi, chúng ta cũng phải chấp nhận kết quả. Để cầu thủ học hỏi từ thất bại sẽ có giá trị hơn là chúng ta không để họ biết rõ thất bại từ đâu.

Trong tổ chức kinh doanh cũng vậy, làm sao để mọi người học hỏi lý thuyết rồi thực tiễn. Người trẻ phải "xắn tay" chung sức tư duy rồi thực hiện. Có cơ hội sai, rồi có cơ hội sửa sai để có cơ hội tiến bộ rồi đạt mục tiêu. Lúc đó, tổ chức sẽ tồn tại bền vững và phát triển xa. Khẳng định tầm quan trọng của việc phát triển nhân sự tại tập đoàn, ông Roongrote cho biết: Tổ chức muốn tồn tại được thì nhân sự phải được đánh giá đúng tầm quan trọng nên cần thiết phải đầu tư để nhân sự có kiến thức cũng như tư duy thoáng và tầm nhìn xa. Do đó, phát triển nhân sự cũng là phát triển kinh doanh của tập đoàn.

Không chỉ tổ chức những khóa nâng cao kiến thức cho nhân viên SCG, vị Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn này còn hướng nhân viên mở rộng tầm nhìn ra khỏi khuôn viên làm việc bằng việc tham gia các hoạt động thể thao. Bản thân ông Roongrote cũng xem việc đến sân bóng đá SCG cùng với gia đình, bạn bè hay gặp gỡ các đối tác kinh doanh là một hoạt động bổ ích.

Vốn là cầu thủ bóng đá lúc trẻ nên ông Roongrote cảm thấy sân bóng đá là nơi thân thuộc kể cả khi mình đứng đầu một tập đoàn kinh doanh tầm cỡ khu vực ASEAN. Không những vậy, ông còn chia sẻ ý nghĩa của việc kết nối mọi người qua việc đến sân bóng đá cổ vũ như sau: Bóng đá là một môn thể thao tập thể. Việc đội SCG Muangthong United có nhiều cầu thủ xuất sắc vẫn chưa thể đảm bảo cho đội giành chiến thắng tất cả các trận đấu. Hay nếu "teamwork" không tốt cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Ông Roongrote nhấn mạnh: Trong tập đoàn hay công việc kinh doanh, nhiều "ngôi sao" không đảm bảo được tổ chức sẽ hoạt động hiệu quả. Nhưng nếu có tinh thần đồng đội và hỗ trợ nhau tốt, mô hình này sẽ giúp tổ chức tiến bộ nhanh và có cơ hội đạt mục tiêu đề ra.

"Đến thưởng thức thể thao rồi lại quay về nhìn lại bản thân sẽ giúp chúng ta tiến bộ hơn. Chúng ta cố gắng hết mình trong trận đấu, nhưng đến khi tiếng còi trọng tài cất lên kết thúc trận đấu, bản thân mỗi cá nhân phải biết thay đổi những gì trong tương lai hay nếu chúng ta không chấp nhận thất bại để tìm nguyên nhân thay đổi. Cuộc sống phải cố gắng hết mình để đạt hiệu quả bền vững". Đó là những lời nhắn nhủ của Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn SCG chia sẻ trong chiến lược đưa tập đoàn đạt những mục tiêu hướng đến vai trò dẫn đầu khu vực ASEAN.

THIỆN NGA 

Các tin, bài viết khác

Bóng đá trong nước

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Carlos Alcaraz.

Roland Garros: Thế giới không đủ - khi Rafael Nadal, Novak Djokovic và Carlos Alcaraz ở cùng nhánh đấu

Thế giới này là quá nhỏ bé, thật sự là không đủ cho 3 Con Cọp mạnh ở cùng một nhánh thăm tại Roland Garros - French Open 2022. Sự khốc liệt của lá thăm, sự kém may mắn của số phận đã “dẫn lối” để Rafael Nadal - Novak Djokovic - và Carlos Alcaraz, 3 ứng viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch đơn nam ở Grand Slam tại Paris năm nay, sớm gặp nhau ở tứ kết và bán kết…

Các môn khác