Thể thao hay kinh doanh đều cần tinh thần đồng đội

Báo cáo kết quả hoạt động nửa đầu năm 2016 của Tập đoàn SCG (Thái Lan) cho thấy mức độ tăng trưởng lợi nhuận vững chắc nhờ vào hiệu quả kinh doanh của ngành hóa dầu. Tập đoàn cũng dự đoán một tương lai sáng lạn cho các thị trường ASEAN, với tiềm năng phát triển mạnh mẽ của ngành vật liệu xây dựng và bao bì, trong bối cảnh khu vực này đang trở thành trung tâm sản xuất và xuất khẩu toàn cầu. Kết quả hoạt động này đã đáp ứng mong đợi của ông Roongrote Rangsiyopash, người đảm nhiệm vị trí Chủ tịch và CEO của tập đoàn từ tháng 10-2015.

Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn SCG Roongrote Rangsiyopash.

Khẳng định việc phát triển nhân sự là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến hiệu quả công việc khi mới chỉ nắm quyền điều hành SCG được khoảng 10 tháng, ông Roongrote chia sẻ: Khi làm việc trong mọi ngành nghề hay mọi mức độ, nếu chỉ cá nhân có năng lực tự điều hành xử lý mọi việc thì tổ chức đó sẽ phát triển chậm. Chưa kể công tác phát triển nhân sự sẽ ảnh hưởng, không thể tạo dựng thế hệ tiếp theo kế thừa công việc.

Ông Roongrote Rangsiyopash (thứ 3 từ phải sang) trao tặng áo kỷ niệm cho golf thủ Ariya Jutanugarn trên sân SCG.

Dù biết sẽ có những rủi ro trong việc phát triển nhân sự, người đứng đầu SCG dùng thể thao để ví von niềm tin của mình trong chiến lược phát triển tập đoàn. Ông Roongrote cho biết: Nếu để những người trẻ tự làm mọi việc tương tự như việc khán giả hay ban huấn luyện thi đấu thay cho vận động viên, dù kết quả không như mong đợi, chúng ta cũng phải chấp nhận kết quả. Để cầu thủ học hỏi từ thất bại sẽ có giá trị hơn là chúng ta không để họ biết rõ thất bại từ đâu.

Trong tổ chức kinh doanh cũng vậy, làm sao để mọi người học hỏi lý thuyết rồi thực tiễn. Người trẻ phải "xắn tay" chung sức tư duy rồi thực hiện. Có cơ hội sai, rồi có cơ hội sửa sai để có cơ hội tiến bộ rồi đạt mục tiêu. Lúc đó, tổ chức sẽ tồn tại bền vững và phát triển xa. Khẳng định tầm quan trọng của việc phát triển nhân sự tại tập đoàn, ông Roongrote cho biết: Tổ chức muốn tồn tại được thì nhân sự phải được đánh giá đúng tầm quan trọng nên cần thiết phải đầu tư để nhân sự có kiến thức cũng như tư duy thoáng và tầm nhìn xa. Do đó, phát triển nhân sự cũng là phát triển kinh doanh của tập đoàn.

Không chỉ tổ chức những khóa nâng cao kiến thức cho nhân viên SCG, vị Chủ tịch kiêm CEO tập đoàn này còn hướng nhân viên mở rộng tầm nhìn ra khỏi khuôn viên làm việc bằng việc tham gia các hoạt động thể thao. Bản thân ông Roongrote cũng xem việc đến sân bóng đá SCG cùng với gia đình, bạn bè hay gặp gỡ các đối tác kinh doanh là một hoạt động bổ ích.

Vốn là cầu thủ bóng đá lúc trẻ nên ông Roongrote cảm thấy sân bóng đá là nơi thân thuộc kể cả khi mình đứng đầu một tập đoàn kinh doanh tầm cỡ khu vực ASEAN. Không những vậy, ông còn chia sẻ ý nghĩa của việc kết nối mọi người qua việc đến sân bóng đá cổ vũ như sau: Bóng đá là một môn thể thao tập thể. Việc đội SCG Muangthong United có nhiều cầu thủ xuất sắc vẫn chưa thể đảm bảo cho đội giành chiến thắng tất cả các trận đấu. Hay nếu "teamwork" không tốt cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.

Ông Roongrote nhấn mạnh: Trong tập đoàn hay công việc kinh doanh, nhiều "ngôi sao" không đảm bảo được tổ chức sẽ hoạt động hiệu quả. Nhưng nếu có tinh thần đồng đội và hỗ trợ nhau tốt, mô hình này sẽ giúp tổ chức tiến bộ nhanh và có cơ hội đạt mục tiêu đề ra.

"Đến thưởng thức thể thao rồi lại quay về nhìn lại bản thân sẽ giúp chúng ta tiến bộ hơn. Chúng ta cố gắng hết mình trong trận đấu, nhưng đến khi tiếng còi trọng tài cất lên kết thúc trận đấu, bản thân mỗi cá nhân phải biết thay đổi những gì trong tương lai hay nếu chúng ta không chấp nhận thất bại để tìm nguyên nhân thay đổi. Cuộc sống phải cố gắng hết mình để đạt hiệu quả bền vững". Đó là những lời nhắn nhủ của Chủ tịch kiêm CEO Tập đoàn SCG chia sẻ trong chiến lược đưa tập đoàn đạt những mục tiêu hướng đến vai trò dẫn đầu khu vực ASEAN.

THIỆN NGA 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá trong nước

Phó TTK VFF Nguyễn Minh Châu đón ông Kim Hyun Tae tại trụ sở VFF

HLV Kim Hyun Tae hoàn tất việc cách ly

Một trong những trợ lý người Hàn Quốc của HLV Park Hang-seo là HLV thủ môm Kim Hyun Tae đã hoàn tất 14 ngày được cách ly y tế và đã có mặt tại VFF vào ngày 3-12.

Bóng đá quốc tế

Quần vợt

Federer hiện đang xếp hạng 5 thế giới, nhưng...

Phó Chủ tịch LĐQV Đức Dirk Hordorff: Lẽ ra Roger Federer không còn ở trong tốp 50 thế giới

Không chơi bóng nhiều trong mùa giải năm nay, thế nhưng huyền thoại quần vợt người Thụy Sỹ - Roger Federer, vẫn giữ được ngôi hạng 5 thế giới trên bảng điểm xếp hạng của ATP, với tổng điểm 6.630, thua “Tay súng trẻ người Nga” Daniil Medvedev những 1840 điểm. Điều này khiến cho một chuyên gia - Phó Chủ tịch LĐQV Đức, ông Dirk Hordorff cảm thấy bất mãn.

Các môn khác

Khabib họp báo giớ thiệu về "Đế chế" EFC của anh

Khabib Nurmagomedov: Sẽ quay lại nhưng “chỉ vì tiền” - 100 triệu USD, sẽ cân nhắc cách hành xử với Conor McGregor

Trong buổi họp báo mới đây tổ chức tại Moscow, “Đại bàng Nga” Khabib Nurmagomedov đã trả lời rất nhiều thắc mắc của giới báo chí - truyền thông, đặc biệt xung quanh khả năng anh quay lại sàn đài trong tương lai. Với Khabib, anh không còn hứng thú với MMA nữa, nhưng nếu có khoản tiền thích hợp, khoảng 100 triệu USD, có thể anh sẽ suy nghĩ lại…